Đăng ngày: 26/01/2018

​Cùng với sự phát triển của đất nước, tình hình kinh tế tỉnh Quảng Ngãi từng bước phát triển, kéo theo đó đã hình thành nhiều cơ sở kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh. Một trong những điều kiện cần thiết để cơ sở kinh tế tư nhân hoạt động an toàn và hiệu quả đó là triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC. 

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp. Riêng tháng 12/2017, cả nước xảy ra 268 vụ cháy nhà dân, cơ sở kinh tế tư nhân và phương tiện giao thông; làm 11 người chết, 16 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 50 tỷ đồng. Đáng chú ý là vụ cháy cơ sở kinh tế tư nhân xảy ra vào hồi 04 giờ 23 phút, ngày 15/12/2017 tại Công ty TNHH Bí Ngô (khu phố Bình Hòa 1, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Vụ cháy làm 02 người chết, thiệt hại về tài sản và nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng thống kê, điều tra làm rõ.

cai3.jpg 

cauc.jpg 

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh tế tư nhân trên địa bàn các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và Khu kinh tế Dung Quất trong thời gian đến, ngoài việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC, người đứng đầu cơ sở cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Quyết định số 1635/QĐ-TTg ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư; Luật phòng cháy và chữa cháy; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cán bộ, đảng viên, người lao động; vận động mọi tầng lớp nhân dân chấp hành pháp luật về PCCC; tích cực tham gia công tác PCCC và CNCH.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kỹ năng, chiến thuật về PCCC và CNCH trong doanh nghiệp do mình quản lý, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, “Ngày Toàn dân PCCC – 04/10” bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền về PCCC trên các tuyến đường nội bộ của cơ sở; hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy; phổ biến phương án xử lý các tình huống giả định và tình huống đặc trưng trong phương án chữa cháy cho lực lượng PCCC cơ sở;…

3. Chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC ngay từ khi lập dự án quy hoạch và thiết kế xây dựng công trình; tăng cường công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở để kịp thời khắc phục, xử lý những sơ hở, thiếu sót, vi phạm về PCCC; thường xuyên xây dựng, củng cố lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành, đảm bảo lực lượng này được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, được trang bị phương tiện chữa cháy theo quy định nhằm phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng cháy, chữa cháy: “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Từ đó tạo được sự lan tỏa và hiệu ứng tốt cho công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần giữ vững ổn định và phát triển kinh tế tỉnh nhà./.Cao Câu

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm