Đăng ngày: 31/05/2018

Thời gian qua, công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được các cấp, các ngành quan tâm và triển khai thực hiện tích cực. Nhờ vậy số vụ cháy rừng được phát hiện sớm và tổ chức chữa cháy kịp thời nên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do cháy rừng gây ra.

chay_rung.jpg

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, thời tiết diễn biến phức tạp, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy xảy ra cao, đáng chú ý là cháy rừng trong mùa khô. Để hạn chế đến mức thập nhất các vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, trên quan điểm “phòng hơn chữa”, chúng ta cần thực hiện tốt một số giải pháp trong công tác PCCC Rừng như sau:

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về PCCC nói chung và kiến thức về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng nói riêng đến các chủ rừng, người dân sống ven rừng, những người làm nghề đốt ong lấy  mật…

Hai là, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy theo quy hoạch, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương rẫy và các hành vi dùng lửa khác trong mùa khô.

Ba là, rà soát các phương án PCCC Rừng; tiến hành khảo soát nguồn nước chữa cháy; khi có cháy xảy ra, xe chữa cháy có thể tiếp cận được thì lực lượng chuyên nghiệp sẽ sử dụng nguồn nước dập tắt đám cháy nhanh chóng, không để cháy lan, cháy lớn.

Bốn là, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao và có biện pháp bố trí lực lượng, phương tiện cho phù hợp bảo đảm ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. 

Năm là, tham mưu cho các cấp, chính quyền trang cấp trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác PCCC Rừng.    

Sáu là, phối hợp các lực lượng liên ngành duy trì thực hiện quy chế phối hợp trong công tác PCCC rừng. Tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng với nhiều lực lượng tham gia.

Bảy là, đảm bảo thực hiện tốt 4 phương châm tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ./. Văn Tín​

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm