Đăng ngày: 24/05/2018

​Hậu quả do cháy gây ra là rất lớn, không chỉ thiệt hại về người và tài sản mà còn gây ngừng trệ sản xuất, người dân mất việc làm, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Nguyên nhân do cháy gây ra thì có nhiều nhưng nguyên nhân cháy do điện luôn chiếm tỷ lệ cao.

Trên thế giới và trong nước đã chứng kiến nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng từ nguyên nhân sự cố điện, điển hình như:

Tháp chung cư 24 tầng Grenfell ở London bị cháy vào sáng sớm 14/6/2017, nguyên nhân được xác định từ một chiếc tủ lạnh rò điện và ngọn lửa lan nhanh do tấm ốp ngoài tòa nhà không đạt tiêu chuẩn an toàn. Vụ cháy đã làm 80 người chết và mất tích.

Vụ cháy chợ Đồng Xuân, Hà Nội xảy ra vào ngày 14/7/1994 gây thiệt hại 300 tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định là do một tiểu thương quên tắt chiếc quạt tai voi cũ khiến chiếc quạt bị om nhiệt gây chập, cháy.

Khoảng 3h ngày 5/4/2017, vụ cháy xảy ra tại nhà của Ông Bảy (SN 1971) trên đường Nguyễn Tư Giản (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) khiến 3 người tử vong. Ba nạn nhân xấu số được xác định là: Nguyễn Huyền Hà Nhi (SN 1999), Nguyễn Thị Hòa (SN 1992) và Nguyễn Thị Thu (52 tuổi). Nguyên nhân đám cháy do chập điện.

Để phòng ngừa sự cố cháy do điện, các cơ sở và người dân cần lưu ý:

- Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải; khi sử dụng không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn; thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay; sử dụng cầu dao điện, áptômat, cầu chì, rơ le... làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ.

- Dây dẫn điện trần ngoài nhà phải được mắc cách xa nhau 0,25 m; Không sử dụng dây thép, đinh... để buộc, giữ cố định dây dẫn điện; các dây nối vào phích cắm, đui dèn, máy móc phải chắc, gọn, điện nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và trung tính không được chồng lên nhau.

- Vặn chặt các mối nối dây dẫn; dùng băng dính, vật cách điện bọc mối nối dây dẫn; không kéo căng dây điện và treo vật nặng lên dây dẫn; không để gỉ cầu dao, dây dẫn, cầu chì điện.

- Tiếp đất cho các máy móc thiết bị, các bể chứa, bồn chứa, ống dẫn xăng dầu.
- Dùng ATM có buồng dập hồ quang, CD có khoảng cách pha đảm bảo an toàn.

- Không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom; không dùng vật liệu cháy được để che chắn nơi có nguồn nhiệt; không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu 0,5 m.

- Làm thu lôi chống sét ở những cơ sở theo quy định của pháp luật; khi có giông sét, không đứng dưới cây cao, công trình cao không có thu lôi, không đứng trên đồi cao, gò cao trên bãi trống.

Trường hợp cháy do điện xảy ra cần lưu ý một số điểm sau:

- Tắt nguồn hệ thống điện khi có dấu hiệu chập cháy điện, trước khi chữa cháy điện.

- Sử dụng bình chữa Class C để chữa cháy điện khi không kịp tắt nguồn điện tổng.

​- Dùng chăn để chữa cháy điện, thiết bị điện do chập điện khi đã tắt nguồn điện tổng

- Dùng nước để chữa cháy điện khi đã tắt được nguồn điện tổng.

- Gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (qua số 114) ngay cả khi ngọn lửa đã bị dập tắt vì đám cháy có thể âm ỉ và bùng trở lại.

Một số hình ảnh cháy do điện 

ẻereg.jpg
etreer.jpg
gset.jpg
ơp[op.jpg

​P.Hổ

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm