Đăng ngày: 31/05/2018

​Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2017 trong cả nước đã xảy ra 4.074  vụ cháy. Trong đó có hơn 1600 vụ cháy tại các cơ sở, hơn 2000 vụ cháy nhà dân, 150 vụ cháy rừng, gần 200 vụ cháy phương tiện thông. Hậu quả của các vụ cháy đã làm 96 người bị chết, 203 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính lên tới hơn 2.120 tỉ đồng. Cũng trong năm 2017 đã xảy ra 21 vụ nổ khiến 11 người chết, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản lên tới hơn 4.164 tỉ đồng.

Với số liệu đó cũng đã cho thấy những người lính cứu hỏa phải căng mình ra để tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản. Hàng trăm người lính đã không ngại hiểm nguy, nỗ lực thực hiện công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ một cách nhanh nhất và không ít những người lính đã hy sinh và bị thương tích. Ngày 3/3/2018, một xe ôtô chở mía bị kẹt tại đập tràn qua Nhà máy Đường An Khê, thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê. Do xe bị chết máy, tài xế bị kẹt lại trong ca bin, nước lũ càng lúc càng dâng cao, đe dọa tính mạng tài xế. Sau khi trang bị dây, phao cứu hộ, Bùi Minh Quý, Tiểu đội trưởng chỉ huy tiểu đội cứu hộ của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy tỉnh Gia Lai  đã bơi ra giữa dòng nước lũ để tìm cách cứu lái xe bị kẹt. Bất ngờ, nước lũ đổ về nhanh và siết hơn và Quý đã hy sinh. Chiều 18/3/2018, một xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát PCCC số 12, trên đường đi cứu hộ một vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chạy ngược chiều theo hướng Hà Nội-Ninh Bình đến Km192 đâm trực diện với 1 xe khách 45 chỗ. Trong vụ tai nạn này, Chử Văn Khánh chiến sĩ nghĩa vụ công tác tại Phòng cảnh sát PCCC số 12, Công an TP Hà Nội đã hy sinh.

Qua những vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, những người lính chữa cháy đã nhận được tình cảm, sự thán phục từ phía người dân vì lòng dũng cảm, gan dạ, sống cuộc sống vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Như một nhóm học sinh của lớp 10A9, THPT Bùi Thị Xuân đã viết thư gửi đến các anh chiến sĩ PCCC TP.HCM . Trong thư, các em đã cảm ơn những người lính cứu hỏa  đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những người thấy người thân của mình vẫn bình yên; cảm ơn những người lính cứu hoat đã truyền cho các em một nguồn cảm hứng, một bài học về cuộc sống có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không ít những nhận xét, đánh giá thiếu khách quan đã làm cho chính những người lính không khỏi đắng lòng. Để tạo động lực cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy hoàn thành nhiệm vụ được giao, ở mỗi người lính cần lắm sự đánh giá công tâm và khách quan của xã hội đối với nhiệm vụ mà họ được giao.

Có ý kiến cho rằng lính cứu hỏa chỉ chơi không và khi có cháy xảy ra thì mới đi chữa cháy; sự thật không phải vậy, theo chương trình huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy của Bộ Công an thì lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phải thường xuyên được huấn luyện để nâng cao kỹ thuật, chiến thuật, sự chính xác, nhanh nhạy trong chữa cháy. Do vậy, hàng ngày, khi không có cháy xảy ra, lực lượng này phải tham gia huấn luyện với cường độ cao theo đúng chương trình của Bộ.

Có những vụ cháy, người dân lại thắc mắc tại sao xe chữa cháy thiếu nước, tại sao không chữa cháy nhà đang cháy mà lại chữa cháy nhà bên cạnh, chữa cháy xong phải nộp tiền…; sự thật không phải vậy, khi có cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy nhận tin báo sẽ nhanh chóng triển khai phương tiện, lực lượng đến hiện trường để chữa cháy và người dân không phải đóng tiền cho việc chữa cháy; xe chữa cháy chỉ chứa được vài khối nước nếu địa điểm xảy ra cháy không có trụ lấy nước chữa cháy hoặc điểm lấy nước chữa cháy thì không có cách nào khác xe chữa cháy phải được tiếp nước từ xe khác hoặc phải đi lấy nước để chữa cháy khi lượng nước trong xe đã hết; một số trường hợp, ngôi nhà đã cháy rụi không cứu được nữa thì chiến thuật của chữa cháy là phải chống cháy lan, cứu những ngôi nhà xung quanh.

Thực tế trong quá trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng có những vụ cần rút kinh nghiệm nhưng mỗi người lính cứu hỏa cần lắm một cách đánh giá khách quan của xã hội và cấp trên để họ có thêm động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh chữa cháy

hokhuo.JPG
hpiop.JPG
iopiop.jpg
;kl;';kki.jpg

​P.Hổ

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm