Đăng ngày: 29/06/2018

Cháy gây ra những thiệt hại về tinh thần, sức khỏe và tài sản của người dân, để lại hậu quả hết sức nặng nề cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và an ninh xã hội tại địa phương. Nghiên cứu nguyên nhân các vụ cháy xảy ra cho thấy nguyên nhân cơ bản, hàng đầu và phổ biến là tình trạng vi phạm các quy định về PCCC, là sự chủ quan trong việc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ của dân cư, bên cạnh đó công tác quản lý, phòng chống cháy nổ chưa thật sự chặt chẽ… 

Thời gian qua số vụ cháy tại nhà dân xảy ra chủ yếu là do ý thức của người dân còn chủ quan, thờ ơ với “giặc lửa”. Hầu hết các vụ cháy xảy ra xuất phát từ những hoạt động, sinh hoạt thường ngày như: chạm chập ổ cắm, công tắc điện; máy móc thiết bị điện trong quá trình sử dụng; bất cẩn trong đun nấu và đốt nhang thờ cúng…

Nguyên nhân các vụ cháy đa số liên quan đến các sự cố điện như đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, tự ý câu móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu; đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời dẫn đến mất an toàn hoặc tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện như ra khỏi nhà không ngắt quạt máy, máy tính…Ngoài ra, việc thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã cũng là nguyên nhân của các vụ cháy thảm khốc. Bên cạnh đó, việc sử dụng gas đun nấu không an toàn như không khóa van bình, tắt bếp ga không đúng quy trình. Trong khi đó, việc đầu tư các trang thiết bị về phòng cháy tại chỗ chưa đảm bảo hoặc có trang bị nhưng lại không biết sử dụng hoặc sử dụng không thạo dẫn đến lúng túng khi xảy ra sự cố.

ps1tuyentruyen.26-8-17 (1).jpg

Hiện nay, đang vào mùa cao điểm của nắng nóng, vì vậy việc sử dụng điện trong sinh hoạt sẽ tăng cao dễ làm phát sinh cháy nổ. Để hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra, các hộ gia đình cần lưu ý:

- Trong sử dụng điện:

+ Khi xây dựng, cải tạo nhà ở nên lắp đặt những thiết bị điện, dây dẫn điện chất lượng an toàn; nên lắp đặt Aptomat cho đường dây điện chính trong nhà và từng khu vực riêng để giảm tải cho aptomat tổng, việc kiểm tra hoặc sửa chữa hệ thống điện khi có hư hỏng cũng dễ dàng hơn.

+ Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa các ổ cắm, công tắc điện có dấu hiệu hư hỏng hoặc mất an toàn như: ổ cắm bị lỏng, các mối tiếp xúc trong công tác điện bị hở. Các thiết bị sử dụng quá cũ cần sửa chữa hoặc thay mới và phải thường xuyên bảo dưỡng. Các đường dây điện đã lắp đặt qua thời gian dài sử dụng nên được cải tạo, thay mới và tránh tình trạng chắp nối nhiều đoạn hoặc câu, móc bừa bãi.

+ Lắp đặt hệ thống dây dẫn điện phải tính toán trước khả năng gia đình sẽ bổ sung thêm nhiều thiết bị điện theo thời gian. Không dùng dây dẫn điện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh gây cháy nổ. Trước khi ra khỏi nhà cần tắt các thiết bị tiêu thụ điện.

- Trong quá trình sử dụng khí gas đun nấu:

+ Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bếp nấu, tránh thức ăn thừa hoặc rỉ sét làm tắc nghẽn đường ống, miệng phun, loa. Hạn chế việc sử dụng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm. Không nên tái sử dụng bình gas mini.

+ Không nên đun nấu lấu, liên tục trên bếp trong thời gian dài trên một bếp vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas, van và đường ống dẫn đến gây nguy cơ cháy nổ.

+ Khi phát hiện rò rỉ gas tuyệt đối không được sử dụng thiết bị điện, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt. Khóa van bình và mở tất cả các cửa để thông gió tự nhiên, sau đó dùng khăn ướt nhúng nước xà phòng kiểm tra chỗ bị rò rỉ để có biện pháp khắc phục.

+ Không nên sử dụng những thiết bị sử dụng gas trôi nổi, kém chất lượng. Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình nằm úp hoặc nằm ngang. Đun nấu xong nhớ khóa van bình gas.

- Không nên đốt nhang thờ cúng khi đóng cửa đi ra ngoài. Nếu có sử dụng phải thường xuyên dọn dẹp ngăn nắp, thông thoáng, không để chân nhang cắm trong lư hương quá nhiều vì dễ gây cháy.

- Không vứt tàn thuốc bừa bãi, khi sử dụng ngọn lửa vào những việc khác cần túc trực thường xuyên và chấp hành các quy định an toàn PCCC.

Điều quan trọng là ý thức của mỗi người dân trong việc chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy giúp đem lại sự bình yên cho mọi người, mọi nhà và từng con phố, miền quê chúng ta đang sống./.Ng. Thị Kim Phượng

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm