Đăng ngày: 20/05/2016

Nghị định số 33/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 10/5/2016, ngoài quy định chế độ hưu trí đối với quân nhân, Công an nhân dân (CAND) và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân. Tại Điều 10, Mục 2, Chương II cũng quy định bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với các đối tượng này.

Cụ thể, người lao động (sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật CAND; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân (người làm công tác cơ y​ếu); hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ CAND; học viên CAND đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; học viên cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí) khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

- Đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng nhưng ra nước ngoài để định cư hoặc đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; trường hợp thời gian đóng BHXH  chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Mức hưởng BHXH một lần theo quy định nêu trên không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện. Thời điểm tính hưởng BHXH một lần là thời điểm ghi trong quyết định của người sử dụng lao động./.Theo mps.gov.vn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm