Đăng ngày: 27/06/2018
Nhìn chung các công trình đang xây dựng hiện nay, nhất là đối với các công trình ở các thành phố lớn, hầu hết đều chưa có phương án xử lý sự cố về cháy nổ trong quá trình thi công công trình. Việc hàn cắt kim loại trong quá trình thi công, không đảm bảo các quy định về an toàn PCCC. Trong quá trình hàn cắt, chưa có các thiết bị che chắn bảo vệ các vật dễ bắt cháy xung quanh.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình xây dựng, đồng thời đảm bảo các hạng mục, thiết bị cho công trình có chất lượng tốt sau khi đưa vào sử dụng thì đơn vị thi công cần phải tuân thủ một số yêu cầu cơ bản trong quá trình thì công như sau:

1. Ban hành các quy định về an toàn PCCC trong quá trình thi công. Đơn vị trực tiếp đảm nhận thi công phải có trách nhiệm thông báo, phổ biến đến các cán bộ, công nhân trên công trường, các công nhân phải chấp hành nghiêm các quy định về an toàn lao động và PCCC trong quá trình thi công. Thành lập đội PCCC cơ  sở và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cơ bản cho các đội viên để có thể biết cách PCCC và xử lí tình huống kịp thời.

frgyre.jpggrag.jpg 

Kiểm tra việc thi công công trình so với bản vẽ thiết kế

2. Phải đảm bảo quy trình và các điều kiện an toàn khi sử dụng điện, các thiết bị điện trong quá trình thi công.

 3. Đặc biệt là các hoạt động như hàn, cắt kim loại phải có thiết bị che, chắn để vẩy hàn nóng đỏ không rơi, bám vào các vật dễ bén lửa gây cháy. Trong thời gian gần đây đã xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại về con người cũng như tài sản mà nguyên nhân là do hàn kim loại. Nên việc cẩn thận trong các hoạt động hàn, cắt kim loại là rất cần thiết.

4. Phải có các thiết bị chữa cháy ban đầu để dập tắt ngọn lửa ngay khi vừa phát sinh (các bình chữa cháy xách tay).

5. Trước, trong và sau khi lắp đặt các thiết bị điện, thiết bị nội thất cho công trình, thì các bao bì, vỏ hộp dễ bén lửa phải được dọn sạch đề phòng nguy cơ chập điện gây cháy từ các vật liệu này.

6. Phải có biện pháp thông gió đề phòng nguy cơ cháy nổ khi tiến hành sử dụng các loại sơn, dung môi để sơn các thiết bị nội thất trong các phòng, khu vực kín gió.

Trong thời gian gần đây nhiều vụ cháy ở các công trình, tâm lý người thi công chủ quan, thường có thói quen hút thuốc và vứt tàn thuốc bừa bãi, dễ gây cháy. Phòng và chữa cháy không phải là việc của riêng ai. Đây là việc của toàn xã hội, vì vậy mỗi người phải tự ý thức được sự nguy hiểm của hỏa hoạn để từ đó xây dựng thói quen PCCC trong người dân. Mọi người hãy cùng hành động để ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra, để mỗi gia đình đều sống hạnh phúc./.Hải Lý

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm