Đăng ngày: 27/04/2018

​Những năm gần đây tình hình cháy, nổ ở khu chung cư diễn biến phức tạp kể cả trong và ngoài nước.

Vào tháng 6/2017, vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại tháp Grenfell, một tòa nhà chung cư ở phía Tây London đã khiến 80 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương đã được đưa tới 6 bệnh viện khắp thành phố.

Ngày 28/12/2017 (giờ địa phương), một vụ cháy đã xảy ra tại một tòa chung cư thuộc quận Bronx, thành phố New York, Mỹ. Theo cơ quan điều tra, ngọn lửa bốc lên từ tầng một của tòa nhà, sau đó nhanh chóng lan lên các tầng trên. Vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của 12 người. Đây là vụ hỏa hoạn được xem là nghiêm trọng nhất trong vòng 26 năm qua tại thành phố New York.

Sáng 23/3/2018 xảy ra vụ cháy tại chung cư Carina Plaza (Q.8, TPHCM), làm chết 13 người và hơn 50 người bị thương.

Qua nghiên cứu các vụ cháy chung cư có thể thấy một số nguyên nhân cơ bản gây cháy và cháy nhanh, diễn biến phức tạp đó là:

- Sự cố máy móc, thiết bị do sự chủ quan lơ là của những người sinh hoạt trong khu chung cư dẫn đến cháy nổ. Vụ cháy hôm 14/6/2017 bắt nguồn chiếc tủ lạnh tại tầng 4 của tháp Grenfell, một tòa nhà chung cư ở phía Tây London. Vụ cháy vào ngày 1/4/2018 tại căn hộ ở tầng 8 của chung cư  PARCSpring (đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, Q.2) là do cục sạc dự phòng cắm lâu ngày sinh nhiệt gây cháy. Vụ cháy chung cư Carina Plaza (Q.8, TPHCM) bước đầu xác định do sự cố cháy xe máy tại tầng hầm của chung cư.

- Do sự bất cẩn trong quản lý trẻ em, để trẻ em tiếp xúc với nguồn lửa, nguồn nhiệt. Vụ cháy tại chung cư thuộc quận Bronx, thành phố New York, Mỹ vụ cháy xuất phát từ một cậu bé chơi nghịch lửa trên bếp đã vô tình làm khởi phát đám cháy, ngọn lửa nhanh chóng bùng phát tại tòa nhà 25 của chung cư.

- Cháy do chập mạch điện, ngày 7/4, 6 người đã thiệt mạng trong một vụ cháy nhà chung cư ở khu vực Ussuriysk, Nga. Lực lượng chức năng phải mất hơn 4 tiếng mới dập tắt được ngọn lửa do đám cháy quá lớn. Kết quả điều tra  cho thấy, chập điện là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.

- Chủ đầu tư chung cư đưa vào khai thác, sử dụng khi chưa đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy, nổi lên đó là: đưa người dân vào sinh sống nhưng mới  thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy mà chưa có kết quả nghiệm thu; thiếu hệ thống hút khói của toàn bộ khu nhà, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn, hệ thống báo cháy đối với các tầng; cửa một số lối thoát nạn không ra theo chiều từ trong ra ngoài, chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống tầng hầm; hành lang dài nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy; bơm chữa cháy chưa đảm bảo lưu lượng nước theo quy định…

- Có khi chung cư đưa vào sử dụng đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng khi đưa vào sử dụng một thời gian, công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy, công tác tuyên truyền kiến thức phòng cháy, chữa cháy chưa được quan tâm đúng mức nên ý thức chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rất hạn chế.

Từ thực trạng nêu trên, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho chung cư cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

- Một là, cấp ủy và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư; tập trung chỉ đạo kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; thành lập, củng cố, huấn luyện lực phòng cháy, chữa cháy tại chỗ; thông qua xây dựng và thực tập phương án chữa cháy để nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng xử lý khi có cháy xảy ra cho những hộ dân sinh sống trong các khu chung cư.

- Hai là, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy; vận động nhân dân chấp hành nghiêm nội quy, quy định về phòng cháy, chữa cháy; lưu ý việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong thắp hương thờ cúng, trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao và vận động nhân dân tự trang bị bình chữa cháy để khi có cháy xảy ra thì có phương tiện chữa cháy.

- Ba là, Công ty quản lý chung cư, Ban quản lý chung cư phải thường xuyên  tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy đã trang bị cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ và nhân dân ở khu chung cư nhằm nâng cao nhận thức về công tác này và biết cách thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy đã trang bị; quan tâm đầu tư kinh phí sữa chữa, mua sắm thay thế phương tiện chữa cháy đã hỏng.

- Bốn là, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các lực lượng có liên quan và nhân dân sinh sống tại các chung cư để mọi người tự giác chấp hành; thường xuyên theo dõi, nắm tình hình việc tàng trữ, kinh doanh, san chiết chất, hàng nguy hiểm cháy nổ trong các khu chung cư để kịp thời ngăn chặn và xử lý; định kỳ, đột xuất kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy; chú ý kiểm tra dụng cụ, phương tiện chữa cháy và khả năng sẵn sàng chữa cháy của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở nhằm chủ động chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra. Qua kiểm tra phát hiện và kiến nghị khắc phục các thiếu sót, tồn tại mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư.

- Năm là, các ngành chức năng cần tham mưu bổ sung thêm quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khu vực hầm để xe của chung cư (là khu vực tiềm ẩn nguy cơ gây cháy lớn nhất tại các chung cư); những nơi này cần đảm bảo có người trực bảo vệ, trực phòng cháy, chữa cháy.

- Sáu là, mỗi hộ dân sinh sống tại các khu chung cư cần chấp hành nghiêm nội quy, quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy; tích cực tham dự các buổi tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy; chủ động đề xuất và phản ánh với lực lượng chức năng về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại chung cư mình để có biện pháp xử lý; nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy không để cháy xảy ra nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình và của khu chung cư./.P.Hổ​

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm