Đăng ngày: 26/11/2017
Chiều ngày 24/11/2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã phối hợp với UBND xã Phổ An tổ chức hướng dẫn Ban Quản lý, đội PCCC cơ sở và các tiểu thương chợ Phổ An thực tập phương án chữa cháy (PC11) chợ Phổ An thuộc xã Phổ An, huyện Đức Phổ. Tại buổi thực tập, có sự tham dự của lãnh đạo UBND xã Phổ An, lực lượng PCCC cơ sở cùng hơn 80 tiểu thương.

Buổi hướng dẫn thực tập có lồng ghép tuyên truyền về PCCC và CNCH, cán bộ tuyên truyền nêu lên một số vụ cháy chợ điển hình trong nước và trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua, nguyên nhân gây ra cháy, nổ tại chợ, một số biện pháp phòng cháy và cách xử lý khi có sự cố, các nguyên tắc đảm bảo an toàn PCCC tại chợ. Đồng thời, hướng dẫn lực lượng PCCC cơ sở và bà con tiểu thương cách xử lý, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra, nhất là cách sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy…
phongso3.24-11-17 (1).JPG 
Thượng tá Nguyễn Văn Báu – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 quán triệt một số nội dung trước buổi thực tập

Tình huống giả định là đám cháy xuất phát lúc 08 giờ 00 từ một kiot bán quần áo của một tiểu thương trong chợ, lúc này có 05 đội viên đội PCCC cơ sở đang thường trực tại chợ. Lực lượng PCCC cơ sở đã tiến hành thực hiện quy trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ như: Nhanh chóng hô hoán báo cháy, cúp điện khu vực chợ, triển khai các hoạt động cứu người và hướng dẫn thoát nạn cho khách hàng trong chợ, di chuyển và bảo vệ tài sản, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực chợ,… Tổng thời gian từ khi đám cháy bùng phát đến khi đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn là 20 phút.
phongso3.24-11-17 (2).jpg 
Đội viên đội PCCC cơ sở của chợ sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám cháy giả định

Phát biểu kết luận, Thượng tá Nguyễn Văn Báu đánh giá cao sự chuẩn bị của Lãnh đạo UBND xã Phổ An, ban quản lý và tiểu thương trong chợ, đồng thời đề nghị Ban quản lý chợ quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC tại chỗ và định kỳ tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo kế hoạch đã đề ra. Qua buổi hướng dẫn thực tập phương án chữa cháy của cơ sở, tập thể cán bộ, tiểu thương trong chợ đã thấy được nguy cơ, hiểm hoạ khôn lường do cháy nổ gây ra, nguyên nhân gây ra cháy tại các khu chợ, hình dung được quá trình xuất hiện và bùng phát của một đám cháy, nhận thức rõ vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác PCCC, nắm bắt quy trình cứu chữa một vụ cháy xảy ra khi có sự cố cháy nổ trong thời gian đến.

Văn Thoại

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm