Đăng ngày: 31/12/2017
Thời gian gần đây, tàu thuyền của ngư dân trong cả nước liên tục bị cháy, nổ, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Điều đó phản ảnh thực trạng của công tác phòng cháy, chữa cháy trên tàu thuyền hiện nay còn chưa được quan tâm. Qua điều tra, khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân của nhiều vụ cháy tàu cá phần lớn là do sự cố về điện. Do vậy, ngư dân phải hết sức lưu ý khi lắp đặt, bảo quản và sử dụng điện trên tàu, tránh để xảy ra những vụ cháy đáng tiếc.​​

Từ ngày 31/12/2017 đến ngày 01/01/2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 02 vụ cháy tàu khai thác cá, làm cháy 05 tàu, thiệt hại ước tính 6,8 tỷ đồng. Cụ thể: vụ cháy xảy ra lúc 00 giờ 45 phút ngày 31/12/201704 làm cháy 04 tàu cá mang số hiệu QNg 98025, QNg 94916, QNg 40779, QNg 94916 tại cơ sở đóng mới và cải hoán tàu cá hộ kinh doanh Thái Văn Thi làm chủ (địa chỉ: Thôn Hải Tân, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi); vụ cháy tàu cá số hiệu QNg 95409 chủ tàu ông Nguyễn Thủy xảy ra ngày 01/01/2018 đang neo đậu tại thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy không có thương vong về người nhưng hàng nghìn lít dầu, ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm cho chuyến biển dài ngày và phần lớn con tàu đều bị thiêu rụi hoàn toàn, thiệt hại nhiều tỷ đồng. Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh cùng với các lực lượng khác phải nỗ lực chữa cháy liên tục trong nhiều giờ liền mới dập tắt đám cháy.

chay duc pho.jpg
4 tàu cá của ngư dân huyện Đức Phổ bốc cháy dữ dội trong đêm ​

vu chay binh son.jpg
Tàu cá QNg 95409 cháy rụi trong đêm

Trong các vụ cháy thì phần lớn nguyên nhân gây cháy nổ trên tàu cá là do các sự cố về điện. Từ nguồn nhiệt ban đầu do sự cố chập điện, nghẽn mạch phát ra, kết hợp với nhiều vật liệu dễ cháy có sẵn trên tàu nên đám cháy nhanh chóng bùng phát và lây lan. Qua công tác khám nghiệm hiện trường các vụ cháy tàu cá trên địa bàn Quảng Ngãi cho thấy, sự cố về điện là nguyên nhân chính gây cháy tàu, nhưng bà con ngư dân thường chủ quan trong việc lắp đặt và sử dụng điện nên nguy cơ cháy nổ tàu cá là rất lớn. 

canhbaochaysucodien23-2-17 (1).jpg

Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh tham gia dập tắt vụ cháy tàu cá

Hệ thống dây dẫn và thiết bị điện trên tàu nhanh chóng bị hư hỏng do môi trường nước mặn nhưng không được kiểm tra thay thế. Trên mỗi chiếc tàu còn chứa nhiều vật liệu dễ cháy nổ như xăng dầu, bình gas, ngư lưới cụ và bản thân con tàu cũng là gỗ.  

canhbaochaysucodien23-2-17 (3).jpg

Lực lượng chức năng điều tra vụ cháy tàu 

Hiện nay chưa có quy định nào của pháp luật về phòng cháy chữa cháy trên tàu thuyền nên không có chế tài để xử lý nên Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn kỹ năng, kiến thức về phòng cháy chữa cháy trên tàu cá cho ngư dân trong toàn tỉnh. Vì thế, ngư dân phải tự ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy trên tàu thuyền để bảo vệ tài sản, tính mạng của mình và cộng đồng./.Hải Lý

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm