Đăng ngày: 12/11/2017
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Bình Sơn nói riêng, đã xảy ra nhiều vụ cháy rơm gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân. Nhằm đảm bảo an toàn  không để xảy ra cháy rơm, chính quyền địa phương và các hộ gia đình phải thực hiện tốt các biện pháp an toàn về PCCC.
 
Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, người dân trên địa bàn huyện Bình Sơn thường gom rơm lại đưa về nhà và chất thành từng ụ rơm (cây rơm), lưu trữ để sử dụng làm phân xanh, làm thức ăn cho gia súc, động vật nuôi hoặc làm môi trường để trồng Nấm rơm.

Trên địa bàn huyện Bình Sơn, đa phần người dân sinh sống bằng nghề nông nghiệp, đời sống, cơ sở vật chất còn khó khăn, đường giao thông liên thôn, liên xóm nhỏ hẹp, hệ thống đường dây điện được mắc qua đường trên các cây xanh có chiều cao hạn chế nên việc tiếp cận và khống chế đám cháy của xe chữa cháy là rất khó khăn. Bên cạnh đó nhận thức về an toàn PCCC của người dân còn hạn chế, nên hầu hết các cây rơm được bố trí liền kề nhau trên các bãi đất trống, ngay cạnh nhà ở hoặc nằm ngay dưới các đường dây truyền tải điện, đường dây tín hiệu viễn thông, khi có cháy xảy ra, nguy cơ cháy lan ra các ngôi nhà lân cận, làm hư hỏng hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc là rất cao.
baichayrom.11-10-17 (2).jpg 
Cây rơm ven đường được bố trí liền kề và không có sự quản lý
 
Hầu hết các cây rơm được bố trí ngoài trời, không có sự che chắn hay bảo vệ các sự tác động từ bên ngoài. Nên có nhiều nguyên nhân gây cháy cây rơm, như: do sơ suất bất cẩn trong sử dụng ngọn lửa trần (đốt rác xung quanh, vứt tàn thuốc lá…), do chập điện từ phía trên, đốt phá hoại vì tư thù cá nhân, do trẻ em nghịch lửa v.v… 

Trong nhiều trường hợp cây cơm cháy vào ban đêm hoặc ở những nơi không có nguồn nước, nguồn nước ở xa hoặc có nguồn nước nhưng xe chữa cháy không thể tiếp cận trực tiếp để hút nước. Chính vì thế, lượng nước không đủ để khống chế và dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu, dẫn đến đám cháy phát triển lớn, và nguy cơ cháy lan ra xung quang là rất cao. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC bị hạn chế; phải đi lấy nước rất xa hoặc phải thay đổi chiến thuật liên tục để kịp thời khống chế ngọn lửa.
baichayrom.11-10-17 (3).jpg 
baichayrom.11-11-17(4).jpg 
Cây rơm được chất cạnh nhà ở, dưới các đường dây điện
 
Thông thường, các đám cháy rơm phát triển nhanh khi xuất hiện các luồng gió; vận tốc luồng gió tỉ lệ thuận với vận tốc của đám cháy, tốc độ cháy lan tăng nhanh có thể lên tới 25 mét/phút. Hơn nữa, đám cháy khi gặp gió mạnh thì sản phẩm cháy, khói sẽ mang theo tàn lửa bay theo chiều gió và có thể phát sinh đám cháy mới, đám cháy lan rộng, công tác cứu chữa càng phức tạp hơn. Gió lớn tạo cho ngọn lửa cháy nhanh, gây trở ngại lớn cho công tác chữa cháy, thậm chí còn gây thương vong cho lực lượng tham gia chữa cháy. Gió làm giảm tác dụng của các tia nước phun vào đám cháy, lượng nước bị tiêu phí và tổn hao đi rất nhiều. Ngoài ra, khả năng cháy của đám cháy rơm là cháy cả bề ngoài lẫn cháy âm ỉ bên trong, khi cháy luôn sinh ra một lượng sản phẩm cháy lớn (khói, tàn lửa, muội than…), nhất là khi có sự tác động của nước. Thành phần của khói có nhiều hỗn hợp khí gây nguy hiểm độc hại cho con người như: CO, CO2¬, SO2, P2O5, cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy.

Điển hình như vụ cháy xảy ra vào khoảng 11 giờ 55 phút ngày 21/10/2017 tại cây rơm nhà ông Hồ Văn Thịnh, ở thôn Phú Lễ I, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn. Cây rơm được dựng cao khoảng 3,5m và đường kính khoảng 2,5m. Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã kịp thời điều động 02 xe chữa cháy, 01 máy bơm chữa cháy cùng 26 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tham gia chữa cháy, tuy nhiên do cây rơm bị cháy nằm trong hẻm nhỏ và nguồn nước phục vụ lấy nước chữa cháy ở xa, nên hạn chế đến hiệu quả công tác chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC, sau gần 2 giờ đám cháy mới được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân vụ cháy là do trẻ em nghịch lửa.

Hoặc vụ cháy rơm xảy ra vào khoảng 01h sáng ngày 08/11/2016 của ông Lê Ngọc Ngoan ở thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn. Phòng Cảnh sát PCCC số 2 nhận tin báo cháy và kịp thời điều động 03 xe chữa cháy, 01 máy bơm chữa cháy cùng 25 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tham gia chữa cháy, tuy nhiên do đám cháy xảy ra ban đêm, nguồn nước phục vụ chữa cháy xa và lượng rơm rất lớn (tương đương với thu hoạch 10ha ruộng lúa) nên thời gian chữa cháy khá lâu, đến 6h30’ sáng cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 120 triệu đồng.
baichayrom.11-11-17(5).jpg 
Đám cháy rơm sinh ra nhiều sản phẩm cháy, khói khí độc
 
Nhằm đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy không để xảy ra cháy   tại các cây rơm, gây thiệt hại lớn về tài sản. Phòng Cảnh sát PCCC số 2, khuyến cáo chính quyền địa phương và các hộ gia đình thực hiện các nội dung sau:

* Đối với chính quyền địa phương:

1. Thường xuyên vận động quần chúng nhân dân tự cải tạo hệ thống dây dẫn điện ngang qua đường, phát quang các cây xanh dọc hai bên đường liên xã, liên thôn, xóm; chú ý giới hạn chiều cao các đường dây điện, cây xanh băng qua đường nhằm đảm bảo cho xe chữa cháy hoạt động.

2. Làm tốt công tác quy hoạch nguồn nước dự trữ, cung cấp cho chữa cháy, như: ao, hồ, kênh, mương…

3. Chỉ đạo lực lượng Công an xã, lực lượng dân phòng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về PCCC, luôn nâng cao công tác cảnh báo xảy ra cháy tại các cây rơm; thường xuyên thường trực và sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy xảy ra trên địa bàn.

 4. Huy động lực lượng, vận động bà con nhân dân kịp thời hỗ trợ lực lượng chữa cháy khi có cháy xảy ra, di chuyển tài sản, cách ly các vật dễ cháy ra khỏi khu vực cháy, hạn chế cháy lan, giảm nhẹ thiệt hại.

* Đối với các hộ gia đình cất giữ rơm:

1. Chú ý công tác quản lý, giám sát và bảo vệ các cây rơm; có các biện pháp che chắn, đề phòng trẻ em nghịch lửa.

2. Không bố trí các cây rơm dưới các đường dây dẫn điện, cáp thông tin liên lạc, gần các tủ điện, trạm biến áp hoặc gần nhà ở gia đình.

3. Đề cao cảnh giác, thường xuyên kiểm tra tại các cây rơm, chú ý trong việc sử dụng nguồn nhiệt, lửa để đun nấu; giữ khoảng cách an toàn giữa các nguồn phát sinh nhiệt đến các cây rơm, đặc biệt vào mùa nắng nóng, hanh khô.

4. Khi xảy ra cháy cần phải bình tĩnh, kịp thời thông báo cho mọi người xung quanh biết để tham gia cứu chữa; báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114 để kịp thời chữa cháy.

Tài Đức

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm