Giới thiệu chung

Phòng ban

Hệ thống văn bản

Lịch công tác

Liên kết website
Thông tin tiện ích

Đăng ngày: 23/09/2016
Mặc dù chưa có biểu giá mua điện mặt trời nối lưới, nhưng số lượng các nhà đầu tư quan tâm tới việc sản xuất điện mặt trời tại Việt Nam đang tăng nhanh.
​Hiện có khoảng 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm tới điện mặt trời với quy mô công suất trung bình từ 20 MW tới 300 MW. Các dự án này tập trung nhiều ở các địa phương miền Trung và miền Nam, những khu vực có số giờ nắng nhiều trong năm.

do-xo-dau-tu-vao-dien-mat-troi1474562203.jpg

Trong số 3 dự án điện mặt trời đang xây dựng, có 2 dự án đến từ Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân đặt tại Quảng Ngãi và Ninh Thuận. Dự án Điện mặt trời Tuy Phong (Bình Thuận) thuộc về Công ty TNHH DooSung Vina với quy mô 66 triệu USD, công suất 30 MW.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời ở Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Hậu Giang, hay Công ty AirCraft (Đức) đang nghiên cứu dự án tại Quảng Trị, còn EGAT (Thái Lan) nhắm tới dự án khác tại Bình Định.

Ở trong nước, các nhà đầu tư nội cũng bắt đầu nghiên cứu, đầu tư vào thị trường năng lượng sạch với tốc độ nhanh hơn. Tổng công ty Điện lực Miền Trung đang lập dự án điện mặt trời quy mô 150 MW tại Cam Ranh (Khánh Hòa). Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng có kế hoạch triển khai 1 dự án điện mặt trời trên đất liền tại khu vực Thủy điện Trị An (Đồng Nai) và 1 dự án khác nổi trên mặt nước tại hồ thủy điện Đa Mi (Bình Thuận). Ngoài ra, EVN cũng đã đề xuất với tỉnh Ninh Thuận dự án năng lượng mặt trời công suất 200 MW trên diện tích 400 ha, vốn đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng tại vùng khô hạn nặng Ninh Phước với kế hoạch khởi công xây dựng trong năm 2018 và đưa vào vận hành trong năm 2019.

Xây dựng mức giá cho điện mặt trời

Tại Việt Nam, hiện Dự thảo về mức giá mua điện mặt trời đang được xem xét là 11,2 UScents/kWh với dự án có nối lưới, quy mô không quá 100 MW và tương đương 15 UScents/kWh với các dự án lắp trên mái nhà để tự dùng và bán lại cho ngành điện khi thừa, được xem là tín hiệu vui cho các nhà đầu tư điện mặt trời.

Cũng do điện mặt trời không ổn định, trong khi tiêu thụ điện là tức thì, nên khi điện mặt trời giảm sẽ phải có nguồn điện dự phòng ngay lập tức để bù đắp thiếu hụt này. Như vậy, sẽ có những nhà máy điện không được vận hành ở chế độ cao nhất, mà cần có dự phòng để huy động cho điện mặt trời. 

Ngoài ra, để tránh tình trạng nhà đầu tư đưa ra những suất đầu tư quá cao về điện mặt trời, với lý do đây là nguồn năng lượng sạch cần phải khuyến khích, EVN cũng đã quyết định đầu tư các dự án điện mặt trời như một đối chứng cụ thể.

Nhận xét về vấn đề này, các chuyên gia cho là cần thiết, bởi mức giá cố định tương đương 11,2 UScents và 15 UScents như dự thảo hiện nay đã được nghiên cứu xây dựng cách đây mấy năm, nhà đầu tư đã rất lãi, trong khi xu hướng của thế giới về điện mặt trời đang có những biến động giảm mạnh.

 Đức Duy-KTĐN (nguồn: baodautu.vn)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Thông báo mở lớp bồi dưỡng "Quản trị Doanh nghiệp"​ TB mở lớp.rarTải file đính kèm.rar

 

   

Hướng dẫn Báo cáo đánh giá tình hình KT-XH, quốc phòng, an ninh năm 2019; nhiệm vụ và giải pháp năm 2020 (phục vụ họp UBND tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và giao kế hoạch năm 2020)​ File đính kèm KTXH.rarFile đính kèm.rar

 

   
Lập Kế hoạch đầu tư công trung hạn 05 năm 2021 - 2025​ File đính kèm.rarBiểu mẫu đính kèm.rar

 

   

Phối hợp cung cấp tài liệu phục vụ việc xây dựng Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030 (lần 3) ​PHOI HOP CUNG CAP TAI LIEU - KHTT.rarfile đính kèm.rar

 

   

​Hướng dẫn báo cáo tình hình và kết quả 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX​ HUONG DAN BAO CAO KTXH 5 NAM - NQ01.rarKèm theo hướng dẫn.rar

 

   

​Báo cáo thành tựu kinh tế - xã hội sau 30 năm ngày tái lập tỉnh (01/7/1989 – 01/7/2019)​GUI WEBSITE.rarFile đính kèm.rar

 

Phim đầu tư
Quảng Ngãi - Tiềm năng và Triển vọng (tiếng Anh)

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2961109
Đang online: 5

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi.
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi.
Địa chỉ: Số 96 Nguyễn Nghiêm - TP. Quảng Ngãi