English Thứ Tư, 11-12-2019, 12:44 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 114163071
Đang online: 225
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Xử lý tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp - cần sự phối hợp của nhiều ngành

Đăng ngày: 22/11/2019; 873 lần đọc

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh (Báo cáo số 1686/BHXH-KT&TN ngày 14/11/2019), tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp hiện nay là 155,96 tỷ đồng. 

Một số doanh nghiệp có số nợ lớn kéo dài mặc dù cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với nhiều ngành chức năng thực hiện nhiều biện pháp thu hồi nợ, có những đơn vị đã bị khởi kiện ra toà nhưng vẫn không thực hiện việc chuyển trả nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hàng ngàn lao động như người lao động không chốt được sổ bảo hiểm xã hội, không ​được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, không được hưởng các quyền lợi khác về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…

 

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành trong tỉnh, nhất là ngành Bảo hiểm xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật cũng như giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các doanh nghiệp. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 

Đối với những trường hợp cố tình trốn đọng, nợ đọng và chiếm dụng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài tại các doanh nghiệp, cơ quan Bảo hiểm xã hội cần phối hợp với cơ quan điều tra công an, ngành liên quan cung cấp hồ sơ đề nghị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

 

Về phía người lao động cần nâng cao nhận thức, hiểu rõ về quyền lợi của mình để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho mình cần khiếu nại lên các tổ chức có thẩm quyền để xử lý, trước hết là khiếu nại lên Ban Giám đốc doanh nghiệp, tổ chức công đoàn của đơn vị, nếu không được xử lý phải khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan Bảo hiểm xã hội,…Qua đó, nhiều cơ quan chức năng sẽ cùng phối hợp xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

 

                                                                                                         T.Tình 


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 3765/BKHCN-HVKHCN ngày 22/11/2019 của của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc báo cáo năm 2019 về tình hình và kết quả thực hiện Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 876/BKHCN-VP ngày 03/12/2019 về việc thực hiện báo cáo định kỳ thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2019.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu xử lý tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế theo nội dung đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh tại Công văn số 1770/BHXH-GĐBHYT ngày 29/11/2019. Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Đức Phổ và UBND xã Phổ Ninh tổ chức kiểm tra thực tế, xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong Kho lưu chứa nông sản (cũ) của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phổ Ninh; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích