English Thứ Sáu, 24-01-2020, 03:08 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117136269
Đang online: 132
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Xử lý tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp - cần sự phối hợp của nhiều ngành

Đăng ngày: 22/11/2019; 1053 lần đọc

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh (Báo cáo số 1686/BHXH-KT&TN ngày 14/11/2019), tổng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp hiện nay là 155,96 tỷ đồng. 

Một số doanh nghiệp có số nợ lớn kéo dài mặc dù cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với nhiều ngành chức năng thực hiện nhiều biện pháp thu hồi nợ, có những đơn vị đã bị khởi kiện ra toà nhưng vẫn không thực hiện việc chuyển trả nợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hàng ngàn lao động như người lao động không chốt được sổ bảo hiểm xã hội, không ​được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, không được hưởng các quyền lợi khác về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,…

 

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành trong tỉnh, nhất là ngành Bảo hiểm xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật cũng như giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các doanh nghiệp. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 

Đối với những trường hợp cố tình trốn đọng, nợ đọng và chiếm dụng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài tại các doanh nghiệp, cơ quan Bảo hiểm xã hội cần phối hợp với cơ quan điều tra công an, ngành liên quan cung cấp hồ sơ đề nghị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

 

Về phía người lao động cần nâng cao nhận thức, hiểu rõ về quyền lợi của mình để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật. Khi phát hiện doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho mình cần khiếu nại lên các tổ chức có thẩm quyền để xử lý, trước hết là khiếu nại lên Ban Giám đốc doanh nghiệp, tổ chức công đoàn của đơn vị, nếu không được xử lý phải khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan Bảo hiểm xã hội,…Qua đó, nhiều cơ quan chức năng sẽ cùng phối hợp xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

 

                                                                                                         T.Tình 


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích