English Thứ Năm, 21-03-2019, 16:28 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 89420095
Đang online: 212
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

UBND tỉnh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ

Đăng ngày: 10/03/2018; 789 lần đọc
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Quyết định và Bằng xếp hạng di tích cho lãnh đạo huyện Ba Tơ

Tối 09-3, tại Quảng trường 11/3 huyện Ba Tơ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ; Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Ba Tơ.

 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của quân và dân Ba Tơ cách đây hơn 70 năm.

nb2-10032018.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đọc diễn văn ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân huyện Ba Tơ trong cuộc khởi nghĩa 11.3

Đêm 11/3/1945,đội quân khởi nghĩa do đồng chí Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Nguyễn Khoách chỉ huy, được sự hưởng ứng của đông đảo đồng bào Kinh, Thượng chiếm Nha Kiểm lý và đồn Ba Tơ. Sáng ngày 12/3/1945, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại sân vận động Ba Tơ, tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng (Ủy ban nhân dân cách mạng Ba Tơ). Đội Du kích Ba Tơ chính thức ra mắt, là một trong những đội vũ trang tập trung, thoát ly đầu tiên ở miền Nam Trung Bộ.

Ủy ban nhân dân cách mạng Ba Tơ ban hành các quyền tự do dân chủ, xóa bỏ sưu, thuế, các khoản nợ vay nặng lãi. Đội quân khởi nghĩa cùng với đồng bào làm "Lễ ăn thề", đoàn kết đánh Pháp, đuổi Nhật và tay sai. Từ Ba Tơ, làn sóng khởi nghĩa lan nhanh đến các vùng lân cận ở Đức Phổ, Nghĩa Hành.

 

Cuộc khởi nghĩa tạo đà cho phong trào cách mạng Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ, tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh và có ảnh hưởng lớn đến phong trào cách mạng ở các tỉnh Nam Trung bộ, Thừa Thiên – Huế.Quá trình xây dựng và củng cố chiến khu đã có tác động tích cực đến việc phát triển lực lượng du kích Ba Tơ và lực lượng vũ trang ở các địa phương trong tỉnh. Đội du lích Ba Tơ trở thành lực lượng nòng cốt của quần chúng cách mạng ở Quảng Ngãi trong những ngày tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.Nhiều thành viên của đội du kích Ba Tơ về sau trở thành tướng lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, như các đồng chí Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Trần Quý Hai, Võ Thứ...

 

Lịch sử Việt Nam hiện đại ghi nhận Khởi nghĩa Ba Tơ là cuộc khởi nghĩa từng phần đầu tiên trong cả nước nổ ra và giành thắng lợi; là trang sử ngời sáng trong lịch sử Quảng Ngãi và lịch sử cả nước.

nb3-10032018.jpg
Chương trình nghệ thuật đặc sắcchào mừng lễ tái hiện lại lịch sử đấu tranh của các dân tộchuyện Ba Tơ do Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh thực hiện

Các sự kiện lịch sử trên gắn liền với các địa danh, là chứng nhân đã đi vào lịch sử. Các địa danh này hợp thành quần thể các điểm di tích về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ vừa được Thủ tướng Quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt, có thể kể ra như: Khúc sông Liêng (thị trấn Ba Tơ), phía sau đồn Ba Tơ, nơi các chiến sĩ cách mạng giả bệnh lao, đòi sống cách ly dưới thuyền, che mắt địch để in ấn truyền đơn, tài liệu tuyên truyền vận động cách mạng. Cũng tại khúc sông này, đêm 11/3/1945, du kích địa phương dùng thuyền chở vũ khí và chiến lợi phẩm ở đồn Ba Tơ về căn cứ. Lò gạch Nước Năng (thị trấn Ba Tơ), nơi thành lập Tỉnh ủy Quảng Ngãi vào cuối tháng 12/1944. Nhà đồng chí Trần Quý Hai (thị trấn Ba Tơ), nơi Tỉnh ủy lâm thời tổ chức cuộc họp bất thường (10/3/1945) quyết định khởi nghĩa cướp chính quyền. Chòi canh Suối Loa (xã Ba Động), nơi Tỉnh ủy Quảng Ngãi họp khẩn cấp vào trưa ngày 11/3/1945 để quyết định chuyển hướng khởi nghĩa giành chính quyền tại huyện lỵ Ba Tơ.Đồn Ba Tơ, nơi trú đóng của đội lính do tên đồn trưởng người Pháp chỉ huy, kiểm soát châu Ba Tơ, bị quân khởi nghĩa đánh chiếm trong đêm 11/3/1945. Nha kiểm lý (thị trấn Ba Tơ) là nơi vào đêm 11/3/1945 các lực lượng nổi dậy vây bắt viên kiểm lý Bùi Danh Ngũ, thu toàn bộ ấn triện, hồ sơ, tài liệu, vũ khí; giành chính quyền về tay nhân dân.Sân vận động Ba Tơ (thị trấn Ba Tơ), nơi tổ chức cuộc mít tinh lớn của hàng ngàn đồng bào Kinh - Thượng vào đêm 11/3/1945, do đồng chí Phạm Kiệt chủ trì, thề quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng vừa giành được. Đây cũng là nơi Đội du kích Ba Tơ được thành lập và là địa điểm vào sáng ngày 12/3/1945 Ban chỉ huy cuộc khởi nghĩa tổ chức cuộc mit tinh lớn, tuyên bố xoá bỏ chính quyền thực dân phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng.Bãi Hang Én (xã Ba Vinh), dưới chân núi Cao Muôn, là nơi vào đêm 14/3/1945, đội du kích Ba Tơ tổ chức tuyên thệ “Hy sinh vì Tổ quốc!”.Bến Buôn (xã Ba Thành), nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa của nhân dân miền ngược, miền xuôi. Từ giữa tháng 3/1945, nơi đây trở thành địa điểm tiếp nhận lương thực, vũ khí do nhân dân miền xuôi quyên góp, chuyên chở bằng đường sông tiếp tế cho Đội du kích Ba Tơ xây dựng chiến khu kháng Nhật ở Nước Sung, Nước Lá.Chiến khu Nước Lá- Hang Voọt Rệp (xã Ba Vinh), nơi Đội du kích Ba Tơ trú quân, xây dựng căn cứ, luyện tập quân sự kháng Nhật.Chiến khu Núi Cao Muôn (xã Ba Vinh), một trong những nơi đội du kích Ba Tơ đặt căn cứ trong những ngày đầu khởi nghĩa, xây dựng lực lượng, vun đắp tình đoàn kết Kinh - Thượng.

nb4-10032018.jpg
Ông Trần Trung Triết-  Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ thông tin với đại biểu về sự phát triển đổi thay của huyện Ba Tơ trong những năm qua

Từ năm 1985, tượng đài kỷ niệm và nhà Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ đã được xây dựng bên cạnh địa điểm trước đây là sân vận động và đồn Ba Tơ. Nhà ông Trần Quý Hai, nơi diễn ra cuộc họp của Tỉnh ủy mở rộng quyết định khởi nghĩa, đã được phục dựng. Quần thể các địa điểm di tích về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và Đội du kích Ba Tơ được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng và cấp Bằng di tích lịch sử - văn hóa quốc gia tại Quyết định số 92-VHTT/QĐ ngày 10/7/1980.Năm 2010, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Pháp cho Đội du kích Ba Tơ.Tháng 8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận các xã Ba Vinh, Ba Giang, Ba Động, Ba Chùa, Ba Thành và thị trấn Ba Tơ thuộc vùng An toàn khu của Trung ương ở Quảng Ngãi trong thời kỳ chống Pháp.

nb5-10032018.jpg
Đại biểu tham dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ

Việc Thủ tướng Chính phủ Quyết định xếp hạng Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là di tích quốc gia đặc biệt là một sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, thêm một lần nữa khẳng định mảnh đất và con người Ba Tơ đã có những đóng góp tích cực vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đồng thời cũng là sự ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân huyện Ba Tơ, cũng như ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc thực hiện chủ trương đúng đắn về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, trong đó có các di tích giá trị, rất đáng tự hào về đấu tranh cách mạng.

 

Để bảo tồn và phát huy giá trị Di tích, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tại buổi lễ đón nhận, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị, sau lễ, huyện Ba Tơ cần chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch bảo tồn, đồng thời đẩy mạnh quảng bá xúc tiến để kết nối hình thành chuỗi du lịch; gắn kết việc phát huy giá trị di tích lịch sử với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm phong phú hơn sản phẩm du lịch trên địa bàn. Trong đó cần tập trung tổ chức cắm mốc giới bảo vệ, tu bổ hệ thống bia bảng tại 11 điểm di tích về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ đã được xác định tại Quyết định số 2082của Thủ tướng Chính phủ.Truyền thông rộng rãi trong nhân dân và du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ về tầm vóc, giá trị và ý nghĩa lịch sử của Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ ngày 11/3/1945, cũng như những chiến công oanh liệt, truyền thống hào hùng của Đội du kích Ba Tơ trong lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh Quảng Ngãi và của cả nước, phát huy những truyền thống quý báu đó vào sự nghiệp đổi mới xây dựng đất nước, cũng như phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Quy hoạch bảo tồn trên cơ sở chú trọng bảo vệ tối đa không gian, môi trường, cảnh quan tại các địa điểm di tích và không gian chung quanh khu vực di tích, nhằm giữ được dấu ấn về lịch sử cũng như vẻ đẹp của thiên nhiên, môi trường.Quảng bá xúc tiến để kết nối hình thành chuỗi du lịch phía Nam tỉnh; chú trọng phát huy giá trị các điểm di tích gắn liền với nhu cầu khám phá, tìm hiểu về đời sống văn hóa đồng bào Hre và cảnh quan núi rừng nhằm thu hút du khách; gắn việc bảo tồn, khai thác giá trị di tích với phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, làm phong phú hơn sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện Ba Tơ cũng như của tỉnh Quảng Ngãi.

 

                                                                                                Lam Uyên

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan xây dựng báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế theo Đề cương Hướng dẫn của Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 957-CV/BCSĐ ngày 13/3/2019; tham mưu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh trước ngày 24/3/2019 để báo cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông theo đúng thời gian quy định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà ở theo yêu cầu của Bộ Xây dựng tại Công văn số 473/BXD-QLN ngày 11/3/2019; trực tiếp báo cáo Bộ Xây dựng và UBND tỉnh.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển thực hiện nội dung Công văn số 1285/ BYT – DP ngày 12/3/2019 của Bộ Y tế về việc bổ sung vốn năm 2019 cho Ban Quản lý dự án tỉnh thuộc dự án "An ninh y tế khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng"; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện các nội dung tại điểm 2 Công văn số 1992/VPCP-KTTH ngày 12/3/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc đẩy mạnh việc thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1137/UBND-TH ngày 14/3/2019; kịp thời tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích