English Chủ Nhật, 15-09-2019, 19:56 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Tin tức Tin Nổi bật Xem chi tiết tin tức

UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh

Đăng ngày: 10/07/2019; 400 lần đọc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về lĩnh vực tài nguyên môi trường và y tế

Chiều 09-7, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh tiếp tục làm việc để chất vấn một số vấn về tình hình thực hiện các dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; đời sống sinh hoạt của công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế. Trước khi tiến hành chất vấn, kỳ họp đã nghe UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 12.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 12 về lĩnh vực tài nguyên môi trường và y tế.

 

Theo đó, đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, hiện nay quy hoạch bảo vệ môi trường của tỉnh chưa được phê duyệt. Để nâng cao chất lượng thẩm định các hồ sơ môi trường, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường rà soát, kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án. Mời các chuyên gia, nhà khoa học am hiểu lĩnh vực chuyên môn tham gia phản biện đối với các dự án phức tạp; tổ chức tham vấn các vấn đề về môi trường đối với các dự án có tính chất nhạy cảm về môi trường tự nhiên, xã hôi. UBND tỉnh cũng chỉ đạo đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải chịu sức tải của nguồn nước sông, hồ theo quy định để giám sát xả thải vào nguồn nước và UBND tỉnh sẽ thực hiện cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước trên địa bàn tỉnh.

 

Đối với việc xử lý triệt để 7 cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay đã có 3/7 đơn vị thực hiện đầy đủ thủ tục chứng nhận hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để. Đối với việc xử lý 6 kho thuốc bảo vệ thực vật đã xử lý được 5/6 kho.

 

Về vấn đề quản lý chất thải y tế và chất thải rắn sinh hoạt, các bệnh viện đã thực hiện phân loại chất thải rắn ngay tại nguồn và được thu gom, quản lý riêng theo từng loại chất thải.

 

Chất thải y tế thông thường phát sinh tại các cơ sở y tế khu vực thành phố Quảng Ngãi và một số huyện lân cận như: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành do Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi thực hiện thu gom, vận chuyển đưa đi xử lý; đối với các bệnh viện đa khoa huyện và trung tâm y tế các huyện thì do các đội quản lý môi trường của từng huyện thực hiện việc thu gom, vận chuyển; các cơ sở y tế còn lại chủ yếu là đốt và chôn lấp.

 

Việc xử lý nước thải y tế, chất thải rắn nguy hại đối với một số Trung tâm y tế huyện Tây Trà, Sơn Tây, Lý Sơn, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, cân đối nguồn vốn, tham mưu việc đầu tư mới hệ thống xử lý.

nb2-10072019.jpg
 Quang cảnh kỳ họp​
 

Đối với chất thải rắn sinh hoạt, tỷ lệ thu gom tại các đô thị trung bình đạt 75-80%. Tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, việc thu gom, xử lý chưa được triển khai nên lượng rác thu gom còn hạn chế so với nhu cầu thực tế. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, đánh giá và nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ trong việc thẩm định công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường đối với hoạt động quản lý chất thải rắn, hướng dẫn thủ tục, hồ sơ về bảo vệ môi trường đối với các dự án xử lý chất thải theo quy định.

 

Trong lĩnh vực y tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục hành chính khám chữa bệnh, nâng cao tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ người bệnh. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, tỉnh cũng đã sắp xếp tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở; đã giảm 25 đơn vị sự nghiệp công lập và dự kiến đến quý 3/2019 sẽ giảm được 27 đơn vị.

 

Tỉnh Quảng Ngãi cũng chú trọng đầu tư, phân bổ ngân sách để củng cố, phát triển mạng lưới khám chữa bệnh tuyến xã, phường; chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tỉnh cũng đã thu hút, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào lĩnh vực y tế, đặc biệt là bệnh viện tư nhân chất lượng cao. UBND tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt để giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện cho  nhà đầu tư triển khai các dự án đúng tiến độ.

 

 

Lam Uyên- PV

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 09/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham gia góp ý, gửi ý kiến về Bộ Thông tin và Truyền thông như đề nghị tại Công văn số 2992/BTTTT-VP ngày 05/9/2019 về việc góp ý dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 và xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của ngành; tham mưu, trình UBND tỉnh trước ngày 01/10/2019 để xem xét, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, khẩn trương rà soát, tổng hợp và báo cáo kết quả triển khai thực hiện Quyết định số 1598/QĐ-TTg ngày 17/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch quốc gia thực hiện Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2030; trình UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 25/9/2019.

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích