English Thứ Năm, 18-07-2019, 08:32 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 102964538
Đang online: 231
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh

Đăng ngày: 10/07/2019; 362 lần đọc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh về lĩnh vực tài nguyên môi trường và y tế

Chiều 09-7, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh tiếp tục làm việc để chất vấn một số vấn về tình hình thực hiện các dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; đời sống sinh hoạt của công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế. Trước khi tiến hành chất vấn, kỳ họp đã nghe UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 12.

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng báo cáo kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 12 về lĩnh vực tài nguyên môi trường và y tế.

 

Theo đó, đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, hiện nay quy hoạch bảo vệ môi trường của tỉnh chưa được phê duyệt. Để nâng cao chất lượng thẩm định các hồ sơ môi trường, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường rà soát, kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án. Mời các chuyên gia, nhà khoa học am hiểu lĩnh vực chuyên môn tham gia phản biện đối với các dự án phức tạp; tổ chức tham vấn các vấn đề về môi trường đối với các dự án có tính chất nhạy cảm về môi trường tự nhiên, xã hôi. UBND tỉnh cũng chỉ đạo đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải chịu sức tải của nguồn nước sông, hồ theo quy định để giám sát xả thải vào nguồn nước và UBND tỉnh sẽ thực hiện cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước trên địa bàn tỉnh.

 

Đối với việc xử lý triệt để 7 cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đến nay đã có 3/7 đơn vị thực hiện đầy đủ thủ tục chứng nhận hoàn thành các biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để. Đối với việc xử lý 6 kho thuốc bảo vệ thực vật đã xử lý được 5/6 kho.

 

Về vấn đề quản lý chất thải y tế và chất thải rắn sinh hoạt, các bệnh viện đã thực hiện phân loại chất thải rắn ngay tại nguồn và được thu gom, quản lý riêng theo từng loại chất thải.

 

Chất thải y tế thông thường phát sinh tại các cơ sở y tế khu vực thành phố Quảng Ngãi và một số huyện lân cận như: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành do Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi thực hiện thu gom, vận chuyển đưa đi xử lý; đối với các bệnh viện đa khoa huyện và trung tâm y tế các huyện thì do các đội quản lý môi trường của từng huyện thực hiện việc thu gom, vận chuyển; các cơ sở y tế còn lại chủ yếu là đốt và chôn lấp.

 

Việc xử lý nước thải y tế, chất thải rắn nguy hại đối với một số Trung tâm y tế huyện Tây Trà, Sơn Tây, Lý Sơn, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, cân đối nguồn vốn, tham mưu việc đầu tư mới hệ thống xử lý.

nb2-10072019.jpg
 Quang cảnh kỳ họp​
 

Đối với chất thải rắn sinh hoạt, tỷ lệ thu gom tại các đô thị trung bình đạt 75-80%. Tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, việc thu gom, xử lý chưa được triển khai nên lượng rác thu gom còn hạn chế so với nhu cầu thực tế. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, đánh giá và nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ trong việc thẩm định công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường đối với hoạt động quản lý chất thải rắn, hướng dẫn thủ tục, hồ sơ về bảo vệ môi trường đối với các dự án xử lý chất thải theo quy định.

 

Trong lĩnh vực y tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục hành chính khám chữa bệnh, nâng cao tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ người bệnh. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, tỉnh cũng đã sắp xếp tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở; đã giảm 25 đơn vị sự nghiệp công lập và dự kiến đến quý 3/2019 sẽ giảm được 27 đơn vị.

 

Tỉnh Quảng Ngãi cũng chú trọng đầu tư, phân bổ ngân sách để củng cố, phát triển mạng lưới khám chữa bệnh tuyến xã, phường; chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tỉnh cũng đã thu hút, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào lĩnh vực y tế, đặc biệt là bệnh viện tư nhân chất lượng cao. UBND tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt để giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện cho  nhà đầu tư triển khai các dự án đúng tiến độ.

 

 

Lam Uyên- PV

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, tổng hợp tình hình, kết quả triển khai thực hiện Thông tư số 05/2017/TT-BXD ngày 05/4/2017 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1609/BXD-KTXD ngày 09/7/2019; trực tiếp báo cáo Bộ Xây dựng, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, triển khai thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Công văn số 786/TTg-CN ngày 01/7/2019 về việc chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 3724-CV/TU ngày 05/7/2019 triển khai Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về một số nội dung liên quan đến việc xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh theo yêu cầu tại Công văn số 3728-CV/TU ngày 05/7/2019 của Thường trực Tỉnh ủy, trình UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích