English Thứ Năm, 18-07-2019, 17:52 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 103025149
Đang online: 126
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Trung tâm Hỗ trợ và Giáo dục nghề nghiệp nông dân – phụ nữ: Dạy nghề theo nhu cầu cho nông dân

Đăng ngày: 09/02/2019; 2532 lần đọc
Trung tâm phối hợp hỗ trợ máy sản xuất nông nghiệp cho người dân

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thành lập vào năm 2003, đến tháng 10/2017, theo Quyết định số 766/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phê duyệt đề án hợp nhất, Trung tâm hợp nhất với Trung tâm dạy nghề phụ nữ - đổi tên thành Trung tâm Hỗ trợ và Giáo dục nghề nghiệp nông dân – phụ nữ, trực thuộc Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi.

Trong thời gian qua, Trung tâm hỗ trợ và Giáo dục nghề nghiệp nông dân – phụ nữ, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai được các hoạt động hỗ trợ nông dân, phụ nữ với số tiền hỗ trợ hàng chục tỷ đồng mỗi năm, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp nông dân, phụ nữ có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân.

Dạy nghề và giới thiệu việc làm

Từ năm 2003 đến nay, Trung tâm đã liên kết với các trường trong tỉnh mở các lớp trung cấp nghề cho 629 học sinh chủ yếu là con em nông dân, thời gian đào tạo 24 tháng với các ngành, nghề chủ yếu: cơ điện nông thôn, gò hàn, chăn nuôi thú y, cấp thoát nước, lâm nghiệp.

Mở lớp dạy nghề sơ cấp theo Quyết định 1956 (đào tạo nghề cho lao động nông thôn) cho 9.069 học viên là nông dân, phụ nữ; đối với hội viên nữ, Trung tâm đã tổ chức được 167 lớp dạy nghề trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng theo hình thức dạy nghề lưu động tại địa phương cho 4.675 lao động nữ thuộc nhóm nghề phi nông nghiệp như: Thêu rua, Kỹ thuật chế biến món ăn và May công nghiệp. Đối tượng học nghề chủ yếu là nông dân, phụ nữ có độ tuổi từ 50 – 60 tuổi.

Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu có việc làm cho hơn 4.540 lao động là con em nông dân cho các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; trong đó giới thiệu đi nước ngoài (thị trường Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản) 251 con em nông dân.

Hoạt động dịch vụ và hỗ trợ nông dân

Đây là hoạt động trọng tâm của Trung tâm, trong đó Trung tâm đã phát huy thế mạnh của tổ chức Hội để thực hiện các hoạt động hỗ trợ nông dân, góp phần chia sẽ những khó khăn của nông dân trong quá trình sản xuất và đời sống.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã phối hợp cùng Công ty Humic, Phân bón Sao Việt, Phân bón Bình Điền, Phân bón Mặt trời mới,... cung ứng 6.867 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho nông dân, với tổng số tiền trên 62,8 tỷ đồng; số tiền hỗ trợ cho nông dân thông qua chương trình này là 10,2 tỷ đồng. Số hội viên đăng ký mua phân bón trả chậm hàng năm trên 3.250 hội viên; chương trình đã góp phần hạn chế tình trạng nông dân mua phải phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường.

Thực hiện Phương án hỗ trợ nông, ngư dân đầu tư cơ giới hoá nông, ngư nghiệp đã được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 2006 (Quyết định 1645/QĐ-UBND) – thực hiện từ năm 2006 - 2009; Trung tâm phối hợp cùng với các công ty sản xuất máy nông nghiệp hỗ trợ cho nông dân vay mua 464 chiếc máy các loại với tổng giá trị hơn 12,4 tỉ đồng; Đề án đã hỗ trợ lãi suất cho nông dân số tiền trên 1,5 tỷ đồng, góp phần tăng tỷ lệ cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

vn2-04022019.jpg
Mở các lớp tập huấn hỗ trợ trực tiếp cho người dân

Trung tâm phối hợp với các công ty Bana hills ký hợp đồng và hỗ trợ cho nông dân trồng, bao tiêu một số nông sản như bí ngô, dưa, khoai lang… với tổng diện tích 12,6 ha; tổng số tiền thông qua hợp đồng hằng năm trên 1,4 tỷ đồng. Xây dựng 12 mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel cho nông dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Đức Phổ và Nghĩa Hành; cung cấp các cây, con giống mới,...

Ông Lê Trung Việt, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ và Giáo dục nghề nghiệp nông dân – phụ nữ cho biết, sau khi Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh hợp nhất với Trung tâm dạy nghề phụ nữ thì chức năng hỗ trợ cho nông dân – phụ nữ ngày càng rõ ràng hơn. Đặc biệt, các ngành, nghề như: nấu ăn, chăn nuôi thú y, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,.. bằng hình thức cầm tay chỉ việc, các học viên sau khi tham gia khóa đào tạo được Trung tâm cấp chứng chỉ sơ cấp nghề. Đối tượng tham gia là nông dân, phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là chủ yếu chứ không phải là tuyển sinh đào tạo như các trường nghề.

Các hoạt động tập trung vào việc tập huấn, huấn luyện cho đối tượng nông dân và phụ nữ về cách vận hành mô hình, cây trồng, vật nuôi, công nghệ mới,...việc tập huấn vừa được thực hiện ở Trung tâm, vừa thực hiện ở nông thôn, tại nơi sản xuất, phương thức này khác với việc đào tạo tại các trường nghề, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nông dân.

 

N.Nhẫn


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương kiểm tra, rà soát về tình hình kinh doanh dịch vụ mua bán nợ và hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ trên địa bàn tỉnh; kịp thời tổng hợp và báo cáo Bộ Tài chính, UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải thực hiện đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 6522/BGTVT-KCHT ngày 12/7/2019 về việc tham gia ý kiến đối với Dự thảo Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo trì quốc lộ giai đoạn 2020 - 2030​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Thông báo số 237/TB-VPCP ngày 12/7/2019 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3866/UBND-KT ngày 09/7/2019 để triển khai Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích