English Thứ Hai, 09-12-2019, 23:35 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 114042909
Đang online: 193
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Trọn nghĩa vẹn tình

Đăng ngày: 26/07/2018; 906 lần đọc

Thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta, trong những năm qua, huyện Tư Nghĩa luôn đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách đối với các gia đình có công cách mạng trên địa bàn huyện; nhất là các Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, thân nhân Liệt sĩ, thương binh nặng, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, huyện coi đây là trách nhiệm và cũng là nghĩa tình đối với những người đã có nhiều công lao cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Năm nào cũng vậy, hàng năm cứ đến ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là căn nhà của ông Huỳnh Tấn Bình, ở xã Nghĩa Trung lại đầy ắp niềm vui bởi có nhiều đoàn cán bộ và đồng đội cũ của ông đến động viên, thăm hỏi. Ông là thương binh 2/4, thường xuyên đau ốm, bởi vết thương do chiến tranh để lại. Để động viên, giúp đỡ gia đình ông giảm bớt nỗi đau do chiến tranh, những năm qua chính quyền địa phương, huyện Tư Nghĩa luôn quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ. Năm nay, được đoàn công tác của lãnh đạo huyện Tư Nghĩa do đồng chí Bùi Văn Tiến làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, tặng quà nhân ngày 27/7, ông Bình rất vui mừng, xúc động trước sự quan tâm của Đảng, nhà nước, ông hứa sẽ cố gắng phát huy phẩm chất của anh “ Bộ đội cụ Hồ”, ra sức cùng gia đình góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

Sau khi dự lễ thắp nến tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ xã Nghĩa Hiệp vào tối ngày 25/7/2018, chúng tôi cùng đoàn công tác của lãnh đạo huyện Tư Nghĩa đến thăm Mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Định (96 tuổi) ở thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp. Chiến tranh đã cướp đi của Mẹ người con trai duy nhất là Liệt sĩ Nguyễn Đình Dũng, anh hy sinh khi mới ngoài 20 tuổi. Ngày nhận giấy báo tử của con, Mẹ như ngã quỵ, suy sụp nhiều ngày liền. Nhưng với sự động viên của bà con, chính quyền địa phương, kiềm nén đau thương, mất mát Mẹ đứng lên cùng với nhân dân xã nhà tiếp tục cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Hòa bình lập lại, do tuổi cao, sức khỏe yếu, Mẹ được người cháu họ nuôi dưỡng, chăm sóc. Hiện nay, ngoài chế độ trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, Mẹ được các cơ quan, đơn vị trong và ngoài huyện nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến cuối đời. Đến thăm Mẹ, tuy tay đã run, mắt đã mờ nhưng Mẹ vẫn cầm tay từng cán bộ đến thăm, bày tỏ lòng cảm ơn đến sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến cuộc sống của Mẹ.

bdv1-26072018.jpg
Đồng chí Bùi Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa thăm hỏi, tặng quà cho thương binh Huỳnh Tấn Bình, ở xã Nghĩa Trung nhân ngày 27/7

 

Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” ở huyện Tư Nghĩa luôn được các cấp, các ngành và nhân dân quan tâm bằng các hoạt động có ý nghĩa như: Quy tập phần mộ Liệt sĩ; tu sửa nghĩa trang Liệt sĩ, xây dựng các nhà bia tưởng niệm; thăm hỏi, động viên; giúp đỡ ngày công lao động làm vườn, dọn vệ sinh, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách... Các đoàn thể phối hợp, vận động nhân dân tham gia lao động, đóng góp “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” mỗi năm trên 500 triệu đồng để giúp đỡ nhiều gia đình chính sách cải thiện nhà ở, hỗ trợ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

 

Bênh cạnh việc trích ngân sách và tiền đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, công nhân viên chức, huyện Tư Nghĩa đã huy động mọi nguồn lực đóng góp của người dân, các doanh nghiệp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa từ cấp xã và huyện. Nhiều địa phương đã có nhiều chính sách để hỗ trợ những gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh Hùng để giúp họ giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các địa phương còn tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi người, cũng như con em của quê hương đi làm ăn xa, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các kiều bào nước ngoài nhằm kêu gọi sự đóng góp của họ đối với những gia đình chính sách còn khó khăn.

 

bdv2-26072018.jpg
Lãnh đạo huyện Tư Nghĩa thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Định (96 tuổi) ở thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp

Ngoài ra, theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ, năm 2018 này huyện Tư Nghĩa sẽ triển khai xây dựng trên 200 nhà ở cho người có công cách mạng ở các địa phương. Về nguồn vốn thực hiện, huyện Tư Nghĩa sẽ căn cứ số vốn được phân bổ từ ngân sách trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để phân bổ cho cấp xã thực hiện; UBND cấp xã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở đảm bảo yêu cầu về diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, đối với những hộ độc thân thì có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn nhưng không thấp hơn 24m2 và đảm bảo chất lượng nhà ở theo tiêu chuẩn 3 cứng (cứng nền, khung- tường cứng, mái cứng); riêng đối với các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, như: già cả, neo đơn, tàn tật… không thể tự xây dựng nhà ở thì UBND cấp xã phải tổ chức xây dựng nhà ở cho các hộ này.

 

Ông Bùi Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, huyện Tư Nghĩa có rất nhiều người con đã lên đường chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã được hòa bình, nhưng những đau thương, mất mát do chiến tranh để lại không có gì có thể bù đắp được. Hiện nay, toàn huyện Tư Nghĩa có khoảng 3.434 đối tượng có công cách mạng còn sống đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong đó, có 2 cán bộ lão thành cách mạng, 2 cán bộ tiền khởi nghĩa, 1.169 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, 148 bệnh binh, 407 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học, 664 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 439 người có công giúp đỡ cách mạng, 2.717 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ. Toàn huyện Tư Nghĩa cũng được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước cho 330 Mẹ Việt Nam Anh Hùng, nâng tổng số “ Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” trên toàn huyện là 527 Mẹ; trong đó, có 28 Mẹ còn sống và được các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tư Nghĩa luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, Liệt sĩ, người có công cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa như: hồ sơ của các đối tượng chính sách được quản lý chặt chẽ, thường xuyên bổ sung thông tin, đảm bảo đúng quy định; thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời cho các đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên. Ngoài trợ cấp thường xuyên, huyện còn phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thực hiện cấp thẻ BHYT, ưu đãi về giáo dục… cho các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ.

 

Mặc dù kinh tế- xã hội của huyện Tư Nghĩa còn nhiều khó khăn, song với đạo lý và nghĩa tình của người cách mạng, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận và các hội đoàn thể ở huyện luôn đặt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” lên hàng đầu, nhằm bù đắp một phần hy sinh, mất mát của những gia đình có công cách mạng. Đồng thời, đó cũng là nghĩa cử giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

 

Hà My

 


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu xử lý tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế theo nội dung đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh tại Công văn số 1770/BHXH-GĐBHYT ngày 29/11/2019. Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Đức Phổ và UBND xã Phổ Ninh tổ chức kiểm tra thực tế, xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong Kho lưu chứa nông sản (cũ) của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phổ Ninh; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu nội dung Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 1256-KL/TU ngày 03/12/2019 để tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại năm 2019 trên địa bàn tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích