English Thứ Sáu, 24-01-2020, 04:24 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117139965
Đang online: 142
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Triển vọng từ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở huyện Sơn Tịnh

Đăng ngày: 22/11/2019; 731 lần đọc
Liên kết sản xuất ngô thương phẩm giúp người dân huyện Sơn Tịnh tăng thu nhập

Nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua huyện Sơn Tịnh chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị. Đây là hướng đi mới giúp người nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững ở huyện. 

Một mô hình có hợp đồng liên kết chặt chẽ giữa người nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp, đầu ra được đảm bảo mang lại hiệu quả cao cho người nông dân được ​huyện Sơn Tịnh triển khai trong thời gian qua đó là Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - nông dân để sản xuất ngô thương phẩm làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi trên đất lúa kém hiệu quả ở huyện Sơn Tịnh” triển khai tại 2 xã Tịnh Đông và Tịnh Giang trong 2 năm 2018 và 2019 với tổng diện tích 160 ha, năng suất bình quân đạt trên 71 tạ/ha, sản lượng đạt 1.139 tấn.

 

Hộ ít nhất trồng 2 sào, hộ nhiều trồng từ 5-6 sào. Bà con được hỗ trợ 2 loại ngô giống LVN 61 và CP 333. Nhà nước hỗ trợ 100% giống với trên 1.000 tấn giống và 30% vật tư, phân bón. Bà con đã thực hiện theo đúng phương pháp trồng và bón phân.

 

Từ nguồn kinh phí của Dự án, huyện Sơn Tịnh hỗ trợ cho xã Tịnh Đông 1 máy cày, xây dựng công trình nhà kho sân phơi cho xã Tịnh Giang, 1 máy gieo hàng, 3 máy bóc bẹ tách hạt ngô. Ngô thương phẩm sau khi sấy đạt độ ẩm dưới 15%, không có hạt mốc, và tỷ lệ hạt nguyên trên 95%.

 

Các HTX Tịnh Đông và Tịnh Giang triển khai thực hiện dịch vụ sơ chế và tiêu thụ sản phẩm. Đơn giá thu mua 2 triệu đồng/tấn, tương đương 2.000 đồng/kg ngô trái. HTX thu mua toàn bộ sản lượng ngô cho xã viên để tách hạt sấy khô và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp.

 

Việc Nhà nước đầu tư trồng ngô thương phẩm trên đất lúa kém hiệu quả là đáp ứng niềm mong đợi của người nông dân, bởi trước đây vùng đất này bà con thường xuyên trồng ớt, nhưng cây ớt rất bấp bênh, hoặc trồng ngô giống thường thì năng suất không cao, bây giờ bà con trồng giống mới, năng suất cao, đầu ra cũng ổn định. Dự án đã góp phần thay đổi tập quán canh tác của bà con nông dân, hình thành được chuỗi liên kết sản xuất bền vững từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ.

 

Ngoài ra, có thể kể đến mô hình phát triển vùng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khoai lang Nhật trên địa bàn xã Tịnh Thọ, theo hình thức liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp - HTX - nông dân. Trước đây, khoai lang trồng ở Tịnh Thọ chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng nội địa, không xuất khẩu, không qua chế biến, do vậy hiệu quả kinh tế không cao. Hiện nay, mô hình này được huyện hỗ trợ một số máy, thiết bị chế biến khoai lang, từng bước đưa sản phẩm khoai lang vào các siêu thị. Với việc liên kết với thành viên HTX sản xuất thu mua, chế biến và tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp, qua 3 vụ sản xuất từ vụ Đông Xuân 2016-2017 đến nay, HTX Tịnh Thọ đã tiếp tục ký hợp đồng với 43 hộ thành viên HTX sản xuất 6 ha khoai lang Nhật, HTX cung ứng giống, vật tư phân bón các loại, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Với giá khoai lang tươi trung bình từ 6.000 đồng đến 8.000 đồng/kg, mô hình khoai lang thu khoảng 100 triệu đồng/ha/vụ, tăng giá trị gần gấp đôi so với các loại cây trồng khác. Trong phương thức tiêu thụ, HTX vừa bán tươi vừa bán sản phẩm sấy khô có đăng ký nhãn hiệu. Từ khi thực hiện mô hình, ngành chức năng của huyện Sơn Tịnh đã giúp nông dân tìm đầu ra để thu mua sản phẩm và doanh nghiệp đã đến tận ruộng để kiểm tra chất lượng, năng suất, thu mua cho người dân.

 

Thời gian tới, huyện tiếp tục xây dựng và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp theo hướng phát triển ổn định, bền vững đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; nâng cao chất lượng và phát triển các HTX; củng cố, hoàn thiện các mối liên kết giữa nông dân, HTX và doanh nghiệp.

 

                                                                  Thu Phượng - Kim Cúc


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích