English Thứ Hai, 09-12-2019, 23:21 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 114042398
Đang online: 197

Triển khai công tác ứng phó với bão số 9 và mưa, lũ

Đăng ngày: 23/11/2018; 585 lần đọc
Dự báo đường đi của cơn bão số 9

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản​ hỏa tốc chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, chủ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động các biện pháp ứng phó với bão, lũ (dự báo xảy ra vào các ngày nghỉ cuối tuần).

 

Đối với công tác ứng phó Bão số 9, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Lý Sơn và thành phố Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy Bộ đội phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh chủ động cấm tàu, thuyền ra biển hoạt động trong trường hợp có gió mạnh trên cấp 6 ở vùng biển tỉnh Quảng Ngãi. Theo dõi chặt chẽ diễn biến Bão số 9 trên các phương tiện thông tin; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền. Yêu cầu tất cả các phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão phải di chuyển ngay vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn (đặc biệt cần chú ý các tàu, thuyền đang ở khu vực vùng biển quần đảo Trường Sa). Thông báo, hướng dẫn cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của Bão số 9 để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

 

Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

 

Kiểm tra, rà soát các khu vực nuôi trồng thủy sản, tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng, bè nuôi trồng thủy sản khi có sóng to, gió lớn. Hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân các biện pháp neo đậu tàu, thuyền, lồng bè thủy sản tại bến tránh va đập để đảm bảo an toàn.

 

Yêu cầu huyện Lý Sơn cần lưu ý việc dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân trên đảo trong tình huống bị chia cắt nhiều ngày.

 

Về công tác ứng phó mưa, lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc Phương án Ứng phó thiên tai đã được phê duyệt, trong đó lưu ý theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và nhân dân, nhất là vùng ven sông, suối, vùng thấp trũng trong khu vực có thể xảy ra nguy hiểm để chủ động các biện pháp phòng tránh.

 

Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao bị ngập sâu, chia cắt, lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

 

Nghiêm cấm các đò, ghe hoạt động trên sông, hồ, đập khi có lũ. Tổ chức lực lượng canh gác, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những vị trí ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, vùng nguy cơ sạt lở đất, những hố sâu do thi công công trình hoặc khai thác vật liệu để cảnh báo và hướng dẫn giao thông. Tuyệt đối không để người và phương tiện qua lại tại những nơi nguy hiểm.

 

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; duy trì hệ thống thông tin liên lạc và báo cáo thường xuyên các công việc triển khai thực hiện về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó kịp thời các sự cố xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Trường hợp để xảy ra thiệt hại về người do chủ quan thì Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Chỉ đạo các chủ công trình chủ động tích nước các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý để phòng chống hạn, tuy nhiên phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho công trình.

Chủ tịch cũng giao nhiệm vụ cụ thể đối với các sở, ngành như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương thu hoạch hoa màu, chủ động triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.Theo dõi chỉ đạo, hướng dẫn Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi, UBND các huyện, thành phố chủ động tích nước và vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình thủy lợi.

 

Sở Công Thương chỉ đạo các chủ công trình thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện Đắk Đrinh, Đắk Đre, Hà Nang,... tổ chức tích nước và vận hành an toàn công trình, đảm bảo thực hiện nghiêm túc nội dung các Phương án Phòng chống thiên tai và Quy trình vận hành công trình đã được cấp có thẩm quyền duyệt. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện, lưới điện, sẵn sàng khắc phục nhanh nhất sự cố, hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, chủ động tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo thực hiện Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc; tổ chức xử lý môi trường, khắc phục sự cố môi trường tại vùng lũ.

 

Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh: Tổ chức kiểm tra, rà soát các vị trí thường xuyên bị sạt lở, ngập lụt trên tuyến Quốc lộ 1A, các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh để triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, duy trì giao thông thông suốt. Bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời ứng phó, xử lý khi có sự cố xảy ra.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Hiệu trưởng, Giám đốc các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh, tùy theo tình hình thực tế tại địa bàn chủ động cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong thời gian có lũ để đảm bảo an toàn.

 

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với mưa, lũ.

 

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và công trình đang thi công, bố trí điểm dừng kỹ thuật hợp lý tại các công trình đang thi công dở dang.

 

Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn thông báo và hướng dẫn các đơn vị, cơ sở sản xuất chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, cơ sở, thiết bị của đơn vị.

 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời hỗ trợ các địa phương; đồng thời chỉ đạo các lực lượng vũ trang tại cơ sở chủ động phối hợp với UBND các địa phương thực hiện ứng phó mưa, lũ kịp thời.

 

Sở Y tế sẵn sàng các phương án ứng phó thiên tai về lực lượng, phương tiện, thuốc khám chữa bệnh, thuốc phòng dịch bệnh và kỹ thuật y tế, đặc biệt là hỗ trợ y tế cho huyện Lý Sơn trong các tình huống sơ cứu, cấp cứu bệnh nhân.

 

Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi, Báo Quảng Ngãi, Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi thường xuyên thông tin về diễn biến mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và chính quyền địa phương chủ động theo dõi và tổ chức phòng chống mưa, lũ có hiệu quả.

 

Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, xã khẩn trương xuống địa bàn được phân công phụ trách để kiểm tra và phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống mưa, lũ nhằm giảm thiệt hại do bão lũ gây ra, nhất là về tính mạng và tài sản của nhân dân.

 

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hoàn lưu bão số 9 - USAGI nên từ trưa ngày 23/11/2018 vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, từ sáng ngày 24/11/2018 gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, biển động rất mạnh. Sóng trên biển vùng gần tâm bão cao 5-7m, vùng gần bờ cao 3-5m. Từ đêm ngày 23-27/11/2018, tỉnh Quảng Ngãi sẽ có mưa to đến rất to (250-450mm/đợt, có nơi cao hơn); từ ngày 24-27/11/2018, trên các sông xuất hiện một đợt lũ khả năng ở mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3; nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

B.T

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu xử lý tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế theo nội dung đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh tại Công văn số 1770/BHXH-GĐBHYT ngày 29/11/2019. Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Đức Phổ và UBND xã Phổ Ninh tổ chức kiểm tra thực tế, xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong Kho lưu chứa nông sản (cũ) của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phổ Ninh; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu nội dung Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 1256-KL/TU ngày 03/12/2019 để tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại năm 2019 trên địa bàn tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích