English Thứ Năm, 30-01-2020, 00:38 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117570124
Đang online: 170
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày: 05/12/2019; 316 lần đọc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sáng 05-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

Năm 2019, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu. Tính đến ngày 02/12/2019, toàn tỉnh có 3.085 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 4 lần so với cùng kỳ. Bệnh được ghi nhận tại 12/14 huyện, thành phố, tập trung chủ yếu ở thành phố Quảng Ngãi, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Sơn Tịnh.

 

Toàn tỉnh cũng đã ghi nhận 1.539 ca tay chân miệng, bệnh phân bố rải rác tại 136/184 xã, phường của 14 huyện, thành phố.

 

Ngoài ra, mắc bạch hầu năm nay cũng tăng cao, cao nhất khu vực miền Trung và cả nước với 29 ca, trong đó có 2 ca tử vong. Bệnh xảy ra chủ yếu tại các huyện miền núi, tập trung ở huyện Sơn Hà, Tây Trà và Sơn Tây. Hầu hết trẻ mắc bệnh đều có tiền sử không tiêm vắc xin hoặc tiêm không đúng lịch; tỷ lệ người dân mang mầm bệnh bạch hầu trong độ tuổi từ 2 đến 19 tuổi.

 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ngành Y tế đã tập trung vào cuộc, tổ chức kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, nâng cao nhận thức cho người dân, cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các cơ sở điều trị cũng đã thực hiện tốt việc thu dung, điều trị bệnh, chưa để xảy ra trường hợp tử vong tại các bệnh viện.

 nb15-05122019.jpg
Quang cảnh Hội nghị​

Tuy nhiên, với tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao như hiện nay, nhiều cơ sở đã rơi vào tình trạng quá tải, gây khó khăn cho công tác điều trị. Ngoài ra, việc thiếu một số thuốc do nguồn cung khan hiếm như dung dịch cao phân tử, huyết thanh bạch hầu đã ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân.

Theo nhận định của Ngành Y tế, thời gian tới bệnh sốt xuất huyết có khả năng tăng mạnh, vì thời tiết đang diễn biến thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển. Cùng với đó, với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh trong khi việc cải tạo môi trường không theo kịp cũng tạo điều kiện cho muỗi vằn phát triển nên tình hình sốt xuất huyết dễ xảy ra với quy mô lớn và kéo dài.

 

Đối với bệnh tay chân miệng và bạch hầu tuy có xu hướng giảm nhưng công tác phòng chống bệnh vẫn tiếp tục được triển khai, không chủ quan, lơ là. Trước diễn biến của dịch bệnh hiện nay, cần huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các đoàn thể, ban ngành phối hợp tích cực với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch. Có biện pháp và sự phối hợp đồng bộ, huy động cộng đồng trong các chiến dịch tổng dọn vệ sinh môi trường. Đặc biệt là ở địa bàn các huyện, thành phố trọng điểm về sốt xuất huyết, định kỳ diệt bọ gậy, xử lý các ổ nước đọng, vệ sinh môi trường hàng tần trong thời gian ít nhất 4 tuần.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng, do vậy, Ngành Y tế  phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh, chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí về tình hình dịch và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, tránh. Về phòng bệnh, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở địa phương và giám sát phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch, triển khai các hoạt động phòng dịch chủ động, các chiến dịch tiêm vắc xin tại những nơi có nguy cơ cao.

nb16-05122019.jpg
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể cho ý kiến về công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh​

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng nhiễm khuẩn bệnh viện, lây nhiễm chéo, phân luồng, phân tuyến, cách ly trong điều trị, tăng cường công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị tại bệnh viện, tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác chăm sóc và điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh các tuyến…

 Lam Uyên

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích