English Thứ Tư, 26-06-2019, 18:10 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 100185560
Đang online: 136
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Đăng ngày: 05/06/2019; 438 lần đọc
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác PCTT và TKCN năm 2018.

Chiều 05-6, phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho rằng, kết quả đạt được trong công tác PCTT và TKCN năm 2018 trên địa bàn tỉnh cho thấy đã có nhiều chuyển biến tích cực, xác định nhiệm vụ phòng ngừa là chính thay vì tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả nên đã góp phần giảm thiểu đáng kể những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phổ biến rộng rãi phương án phòng chống thiên tai đến từng khu dân cư

 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế như còn một bộ phận người dân chủ quan trong phòng, tránh thiên tai; thiếu các phương tiện, vật tư, trang thiết bị để triển khai thực hiện các phương án ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ" ở các cấp; thiếu trang thiết bị cảnh báo sớm thiên tai và các phương tiện truyền tin như loa truyền thanh, loa cầm tay,...ở các thôn, xóm.

 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu tổn thất khi có thiên tai xảy ra trong năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh triển khai tại hội nghị; trong đó lưu ý kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ từng thành viên; chủ động triển khai ngay lực lượng tiền phương bám sát địa bàn để chỉ huy, tổ chức lực lượng ứng phó kịp thời; rà soát, hoàn thiện, phổ biến phương án ứng phó năm 2019 các cấp, phương án của cấp xã phải phổ biến rộng rãi đến từng khu dân cư; tổ chức kiểm tra phương án của các địa phương, đơn vị; rà soát kế hoạch sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm  có nguy cơ cao bị ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, vùng hạ du hồ chứa nước,…

 

Tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân chủ động phòng ngừa, ứng phó khi có thiên tai xảy ra; bảo trì, vận hành chạy thử các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN, hoàn thành trước ngày 30/8/2019.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu việc dự trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu phải đáp ứng nhu cầu sử dụng ít nhất là 7 ngày, riêng huyện Lý Sơn đảm bảo trong 15 ngày.

 

Kiểm tra các công trình xung yếu, phương án đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, đê, kè, các công trình xây dựng đang thi công dở dang; chủ động kêu gọi ngư dân điều khiển phương tiện di chuyển tránh trú an toàn ngay từ khi bão, áp thấp nhiệt đới vừa hình thành hoặc sắp đi vào Biển Đông; đảm bảo an toàn các tuyến giao thông đường thủy nội địa; thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, báo cáo theo quy định.

 nb6-050620191.jpg

Đối với các chủ công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa, vận hành liên hồ theo đúng quy trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo đến các cơ quan chức năng đầy đủ, đúng quy định.

 

Nhận định mưa, bão năm 2019

 

Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh cho biết, trong năm 2018 có 9 cơn bão và 5 áp thấp nhiệt đới xảy ra trên Biển Đông; trên đất liền xảy ra 4 đợt mưa, lũ lớn; thiên tai đã làm 6 người chết, tổng thiệt hại trên 210 tỷ đồng.

 

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, năm 2019 trên Biển Đông bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng ít hơn và hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm, với khoảng 10-12 cơn, trong đó có 4-5 cơn ảnh hưởng đến đất liền, tập trung nhiều nửa cuối năm ở khu vực Trung Bộ. Tuy số lượng ít nhưng cần đề phòng bão có cường độ mạnh và quỹ đạo đường đi phức tạp

 

Cũng theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn, năm nay nắng nóng có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng tiếp tục xuất hiện tập trung trong tháng 6-7, trung bình mỗi tháng có từ 2-3 đợt nắng nóng diện rộng.

 

Về mưa, năm nay có xu hướng ở mức xấp xỉ và thấp hơn mọi năm, ít có khả năng xảy ra lũ tiểu mãn. Tổng lượng mưa trong mùa mưa thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm.

 

Về thủy văn, lũ lớn tập trung chủ yếu vào tháng 10, 11 và đầu tháng 12, khả năng xuất hiện từ 3-5 trận lũ. Đỉnh lũ cao nhất năm ở mức báo động 2 đến báo động 3, có sông trên mức báo động 3, ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

 

P.V


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu các nội dung hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 6657/BTC-HCSN ngày 11/6/2019 về việc hướng dẫn xây dựng dự toán, sử dụng và quyết toán kinh phí triển khai Đề án "Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025" để triển khai thực hiện hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý theo thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 2597/TCPCP-BNV ngày 12/6/2019 của Bộ Nội vụ về việc báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị khóa X “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 3685-CV/TU ngày 17/6/2019; trực tiếp báo cáo Bộ Nội vụ và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy theo đúng thời gian quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 2630/BTNMT-ĐĐBĐVN ngày 06/6/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đề xuất số lượng, vị trí đặt các mốc độ cao “thế kỷ” trên địa bàn tỉnh, thành phố thuộc dự án “Hiện đại hóa mạng lưới độ cao quốc gia phục vụ công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội tại một số thành phố lớn và khu vực ven biển; tổng hợp trình UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu nội dung Công văn số 6490/BTC-TCNH ngày 06/06/2019 của Bộ Tài chính; rà soát, tổng hợp và tham mưu UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh cho ý kiến đối với việc tăng cường ủy thác vốn từ ngân sách địa phương sang Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách hiện hành, trong đó có chính sách cho vay đối với người khuyết tật và các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng lao động là người khuyết tật.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích