English Thứ Ba, 25-02-2020, 09:16 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 119574353
Đang online: 313

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 03-07/02/2020)

Đăng ngày: 07/02/2020; 643 lần đọc

Học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/02/2020; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2020; tăng cường triển khai thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh; triển khai các giải pháp phòng, chống hạn ​​,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 03-07/02/2020)​.

Học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/02/2020

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung thực hiện việc cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh dịch nCoV, cụ thể: Đối với người đến từ các vùng có dịch đang lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện cách ly trong thời gian 14 ngày (kể từ ngày đầu tiên đến Quảng Ngãi) tại nơi lưu trú và nơi làm việc; không được di chuyển, ra khỏi nơi lưu trú cho đến khi hết thời hạn cách ly.Đối với người từ các vùng có dịch đến Quảng Ngãi kể từ ngày 05/02/2020 trở đi phải thực hiện cách ly 14 ngày tại cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Sơn (Bệnh viện Dung Quất cũ).

 

Công an tỉnh cung cấp danh sách và địa chỉ nơi lưu trú của người đến từ các vùng dịch trong và ngoài nước cho UBND các huyện, thành phố để chủ động các biện pháp cách ly; hoàn thành nhiệm vụ trong ngày 05/02/2020.Sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cương quyết đối với những trường hợp không hợp tác cách ly theo quy định.

 

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, trên cơ sở danh sách do Công an tỉnh cung cấp và xác nhận thêm trường hợp ngoài danh sách, chỉ đạo lực lượng Công an tại địa phương phối hợp với UBND cấp xã, các cơ quan y tế và các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương tiếp cận, yêu cầu, buộc người đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch chấp hành nghiêm việc cách ly nêu trên; đồng thời thông tin rộng rãi cho Nhân dân biết các vị trí này để cùng nhau thực hiện tốt công tác quản lý nguồn lây bệnh.

 

Chủ khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở lưu trú du lịch khi phát hiện có khách lưu trú đến từ vùng dịch tìm cách giữ khách, không cho tiếp tục di chuyển, đồng thời bố trí phòng nghỉ (tầng), phục vụ nhu cầu sinh hoạt riêng biệt; khẩn trương thông báo cho chính quyền địa phương và Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch để được hỗ trợ thực hiện việc cách ly.

UBND các huyện, thành phố nơi có nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, thực hiện cách ly. Mọi chi phí phục vụ sinh hoạt cần thiết cho các đối tượng cách ly được thực hiện theo nhu cầu đề nghị của du khách và do du khách chi trả. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên kiểm tra, rà soát, hướng dẫn và khuyến cáo các cơ sở kinh doanh lưu trú thực hiện nghiêm chỉ đạo này của UBND tỉnh.

 

Đối với người Việt Nam làm việc ở vùng có dịch ở nước ngoài trở về thực hiện việc cách ly tại Trung tâm bồi dưỡng huấn luyện giáo dục quốc phòng tỉnh. Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp nhận, cách ly theo quy định.

 

Các Sở Giao thông vận tải, Ngoại vụ, Hải quan, Cảng vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện cấm người đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch đi ra, vào đảo Lý Sơn cho đến khi hết dịch.

 

Sở Y tế triển khai công tác chuyên môn theo kịch bản đã được UBND tỉnh ban hành; tham mưu việc thành lập các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch. Trước mắt, phân công nhân lực chuyên môn ngành y tế thường xuyên đến các nơi lưu trú được cách ly để kiểm tra thân nhiệt các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm. Nếu phát hiện có dịch bệnh, khẩn trương đưa về Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi điều trị theo phương án đã xây dựng.Rà soát, tổng hợp và điều tiết trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đảm bảo đáp ứng nhu cầu trước mắt cho việc điều trị khi có bệnh. Căn cứ vào kế hoạch ứng phó phòng chống dịch, tiếp tục đề xuất, mua sắm khẩn cấp các thiết bị y tế, thuốc, hoá chất, trang phục bảo hộ… đảm bảo khi có bệnh nhân là chữa trị được ngay, không bị động, lúng túng. Dự toán kinh phí, gửi Sở Tài chính thẩm tra, tham mưu UBND tỉnh quyết định mua sắm kịp thời. Có kế hoạch đề xuất lực lượng riêng biệt để phục vụ cho bệnh nhân đang cách ly, điều trị dịch tại các cơ sở y tế; không để bệnh nhân giao dịch với các dịch vụ bên ngoài cơ sở y tế. Cũng như, đề xuất việc đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người đang cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Sơn. Đồng thời, chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện nội dung Công văn này, hàng ngày báo cáo tình hình thực hiện kiểm tra dịch tại các khu cách ly cho UBND tỉnh. Nếu phát hiện vướng mắc làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch thì chủ động báo cáo, tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời.

 

Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định cách ly tại nơi làm việc theo quy định, đồng thời phối hợp với ngành công an, lao động- thương binh và xã hội kiểm tra, xử phạt nghiêm các doanh nghiệp cho sử dụng lao động không chấp hành đúng nội dung các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCov.

 

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội chậm nhất ngày 06/02/2020 tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ kiểm tra, rà soát lao động người nước ngoài từ vùng dịch đến làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh để phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cách ly phù hợp. Yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp có sử dụng nước ngoài đến từ các vùng có dịch phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Sở Y tế thực hiện việc cách ly.

 

Sở Ngoại vụ tham gia, hỗ trợ UBND các huyện, thành phố và Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh trong việc tiếp cận, thuyết phục người nước ngoài đến từ vùng có dịch thực hiện việc cách ly đạt hiệu quả.

 

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan tham mưu UBND tỉnh bổ sung lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảng vụ Hàng hải, Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan, hội đoàn thể có liên quan làm thành viên Ban Chỉ đạo (thành lập tại Quyết định 135/QĐ-UBND ngày 01/02/2020 của UBND tỉnh).

 

Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo cho học sinh trên toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16/02/2020. Có phương án thông tin đến phụ huynh và gia đình học sinh hướng dẫn con em hạn chế tập trung nơi đông người.

 

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi và các cơ quan Truyền thông tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền thời gian qua, thường xuyên trao đổi với Sở Y tế nắm chuẩn xác thông tin, tăng cường thời lượng, liên tục phổ biến, tuyên truyền cách thức phòng tránh dịch bệnh, đảm bảo mọi người dân hiểu rõ và đều chủ động bảo vệ mình, bảo vệ người khác. Phải xem đây là biện pháp quyết định cho phòng, chống dịch.

 

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo​ các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là dịch bệnh dịch tả lợn châu phi, lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm và tai xanh ở lợn theo hướng dẫn của ngành Thú y.

 

​UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung, trong đó chú trọng tiêm phòng đầy đủ các bệnh cho đàn vật nuôi tại các khu vực ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao; vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

 

Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh động vật để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử l‎ý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý‎ nghiêm các trường hợp không khai báo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/tổ đến cấp xã, huyện theo đúng quy trình hiện hành.

 

Triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người chăn nuôi về tác hại của dịch bệnh, các biện pháp phòng dịch, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng và hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

 

Thành lập Đoàn công tác do lãnh đạo UBND huyện, thành phố làm trưởng đoàn đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương có nguy cơ cao, địa phương có các loại dịch bệnh xảy ra trong năm 2019.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, hóa chất, vắc xin để chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch động vật hiệu quả; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; khi phát hiện có gia súc, gia cầm ốm, nghi mắc bệnh phải chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy, khử trùng, tiêm phòng bao vây,… theo đúng quy định.

 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, kinh doanh con giống trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm; xử lý triệt để đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.

 

Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ​ Thủ trưởng các sở, ban ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nêu cao tinh thần quyết tâm, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt ngay từ đầu năm những nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 09/01/2020 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách địa phương năm 2020, Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 20/01/2020 về Chương trình công tác năm 2020 của UBND tỉnh; tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương; quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

 

Ngoài ra, thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh.

 

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

 

Tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp; phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, nhất là tập trung vào đối tượng thanh niên, lực lượng trẻ; nỗ lực phấn đấu cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động phương án phòng, chống thiên tai; hướng dẫn các địa phương triển khai kế hoạch gieo cấy, nuôi trồng sản xuất nông nghiệp hiệu quả; phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm;...

 

Sở Công Thương tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh ngay sau kỳ nghỉ Tết; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án năng lượng nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

 

Công an tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, nhất là “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê, cờ bạc… Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông và vi phạm tải trọng phương tiện. Đẩy mạnh phòng chống cháy, nổ, nhất là tại các cơ sở lưu trú, khu dân cư, khu, cụm công nghiệp, làng nghề.

 

Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính

 

Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay từ đầu năm, đặc biệt là những công việc tồn đọng, chậm tiến độ do nghỉ Tết, những công việc và thủ tục trực tiếp liên quan đến sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và Nhân dân. Không tổ chức liên hoan, chúc Tết làm ảnh hưởng đến công việc và thời giờ làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

 

Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2020

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị​ tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

 

Phấn đấu thu nội địa vượt 5%

 

Theo đó, yêu cầu Cục Thuế tỉnh tập trung triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các giải pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính; trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp;

 

Đồng thời, công khai minh bạch và nâng cao trách nhiệm trong hoạt động của cơ quan thuế các cấp; đẩy mạnh công tác kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, nộp thuế điện tử; rà soát, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để có các biện pháp chỉ đạo quyết liệt, cụ thể đối với công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm nhằm đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời theo quy định của pháp luật,...

 

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, phổ biến kịp thời Luật Quản lý thuế, chính sách thuế mới, thủ tục hành chính thuế mới sửa đổi, bổ sung; chủ động tham mưu UBND tỉnh các giải pháp về chính sách, thủ tục hành chính (thuộc thẩm quyền ban hành của UBND); lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế để tháo gỡ, giải đáp kịp thời cho người nộp thuế, tạo điều kiện cho người nộp thuế hoạt động kinh doanh hiệu quả.

 

Phấn đấu năm 2020 thu nội địa (trừ thu từ Nhà máy lọc Dầu Dung Quất, thu tiền sử dụng đất) vượt 5% so với mức dự toán HĐND tỉnh giao; tỷ lệ nợ thuế đến cuối năm 2020 đạt dưới 5% trên tổng số thu ngân sách; chỉ đạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản lý thuế, tổ chức phân tích, rà soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế, các dự án đầu tư mới, chống thất thu, trốn thuế,...

 

Thường xuyên theo dõi tiến độ thu, đánh giá các nguồn thu còn tiềm năng, các ngành nghề, lĩnh vực còn thất thu; phối hợp các sở, ban ngành, địa phương có liên quan giải quyết kịp thời các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án Khu dân cư để kịp thời thu tiền sử dụng đất, nhất là các dự án do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) làm chủ đầu tư như: Khu dân cư phía bắc đường Huỳnh Thúc Kháng, Khu dân cư đường Bầu Giang - Cấu Mới, Khu dân cư Mỹ Trà - Mỹ Khê,..; tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp quản lý thuế do UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo trong các lĩnh vực: Khai thác tài nguyên, khoáng sản; kinh doanh bất động sản; chuyển nhượng giá; kinh doanh vận tải; hoạt động thương mại điện tử;..

 

Thực hiện tốt công tác kiểm soát hải quan

 

Cục Hải quan tỉnh tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp thu ngân sách nhà nước, thu hồi nợ, kiểm tra sau thông quan đối với hoạt động xuất, nhập khẩu, phấn đấu hoàn thành dự toán thu năm 2020 vượt trên 5% dự toán HĐND tỉnh giao; thường xuyên thu thập thông tin, kịp thời tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm; nhất là các doanh nghiệp, lĩnh vực, mặt hàng trọng điểm, có rủi ro cao.

 

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hoá tại các Cảng biển trên địa bàn tỉnh để tăng thu cho ngân sách nhà nước. Thực hiện tốt công tác kiểm soát hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tích cực phối hợp với Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường, Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng trao đổi, cung cấp thông tin và phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh bắt giữ và xử lý hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

 

Xác định nhiệm vụ thu nợ là trọng tâm, hàng đầu

 

UBND các huyện, thành phố tập trung tăng cường chỉ đạo, điều hành công tác thu ngân sách trên địa bàn; phấn đấu tăng thu ngân sách tối thiểu 5% so với dự toán HĐND huyện, thành phố giao; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu phát sinh và thu hồi nợ đọng thuế theo quy định của pháp luật; tập trung chỉ đạo thu tại các địa bàn trọng điểm, các doanh nghiệp có doanh thu, số thuế nộp lớn, các lĩnh vực chưa khai thác hết nguồn thu; phối hợp với cơ quan Thuế nghiên cứu, xây dựng và tiếp tục triển khai các biện pháp chống thất thu thuế trên những lĩnh vực: Kinh doanh vận tải bằng ô tô, kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh trên địa bàn.

 

Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với Chi cục Thuế bám sát Chỉ thị số 04/CT-BTC ngày 15/10/2018 của Bộ Tài chính, triển khai quyết liệt các Phương án thu nợ đã được phê duyệt, xác định nhiệm vụ thu nợ là trọng tâm, hàng đầu trong năm 2020; tiếp tục duy trì, tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo chống thất thu NSNN; thường xuyên tổ chức đối thoại, đối chiếu, rà soát nợ đọng với người nộp thuế để công khai minh bạch nợ đọng thuế, nhất là nợ của cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán, phấn đấu tỷ lệ nợ đọng thuế đạt dưới 5% tổng thu ngân sách trên địa bàn,...

 

Các sở, ban ngành tăng cường sự phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan trong tổ chức triển khai các nhiệm vụ thu ngân sách liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công,...

 

Tăng cường triển khai thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngoại vụ, Thông tin và Truyền thông, Tài chính; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; UBND thành phố Quảng Ngãi và UBND các huyện: Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ tăng cường triển khai thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.

 

​Theo đó, tiếp tục triển khai nghiêm túc và có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 6882/UBND-NNTN ngày 19/12/2019 về việc triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.

 

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là các hành vi vi phạm khai thác IUU.

 

Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị và địa phương trong thực thi nhiệm vụ.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch và các giải pháp buộc chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và đánh dấu tàu cá đảm bảo tiến độ theo quy định; tiến hành xử lý nghiêm theo quy định đối với tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng cố tình ngắt kết nối trong quá trình hoạt động trên biển.

 

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng, kiểm tra sản lượng thủy sản qua cảng, thu nhật ký khai thác thủy sản theo quy định; đảm bảo công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác chứng minh được độ tin cậy, kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu còn dư trong các xác nhận, chứng nhận đã cấp.

 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; tiến hành lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU (các chủ tàu từng có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; các tàu cá ở các địa phương, các tàu cá có nghề khai thác thường vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm khai thác IUU) để tổ chức theo dõi, kiểm tra, giám sát đặc biệt.

 

Chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển nhằm ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác IUU trên các vùng biển thuộc tỉnh quản lý.

 

Triển khai các giải pháp phòng, chống hạn

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở  ngành, địa phương và đơn vị có liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn theo nội dung Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 22/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, trong đó đặc biệt lưu ý việc đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người, vật nuôi và các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

 

​Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm kê, đánh giá thực trạng, dự báo nguồn nước tại các hồ chứ​a, hệ thống thủy lợi trên địa bàn, tính toán cân bằng nước để điều chỉnh, bổ sung phương án phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phù hợp với thực tiễn nguồn nước, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

 

Căn cứ tình hình nguồn nước, khả năng bảo đảm cấp nước, tiếp tục điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp (chuyển đổi từ trồng lúa ở vùng thường xuyên bị hạn hán, thiếu nước sang cây trồng cạn); rà soát, điều chỉnh kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân, xem xét lùi thời vụ, chuyển đổi sản xuất nếu nguồn nước không bảo đảm cung cấp trong suốt thời gian sản xuất. Tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn liên quan đến thời vụ và tổ chức sản xuất để hạn chế nguy cơ thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

 

Chỉ đạo triển khai các biện pháp cần thiết để có thể lấy nước chủ động, không phụ thuộc vào việc xả nước của hồ thủy điện (nạo vét cửa lấy nước các trạm bơm, cống, kênh mương, lắp đặt và vận hành trạm bơm dã chiến,...); chủ động tích trữ nước trong các hồ, ao, vùng trũng thấp, kênh rạch,... để sử dụng trong thời kỳ cao điểm hạn hán, xâm nhập mặn; đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước ngọt và ngăn mặn; đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa vào khai thác các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, nhất là ở các vùng có nguy cơ cao xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. 

 

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích, trữ nước, đồng thời sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước. Trường hợp xảy ra hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng, cần ưu tiên nguồn nước để cấp nước sinh hoạt cho người dân, chăn nuôi gia súc và tưới cho cây trồng có giá trị kinh tế cao.

 

Tăng cường kết nối, mở rộng mạng lưới cấp nước từ đô thị sang khu vực nông thôn để bảo đảm cấp nước cho người dân. Khi xảy ra nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, nhất là tại vùng cao, ven biển, phải thực hiện các biện pháp cấp nước, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân do thiếu nước,...

 

                                                        T.H (tổng hợp)​​​​​​​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và đơn vị liên quan nghiên cứu, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 608/VPCP-KSTT ngày 22/01/2020 về việc thực hiện giải pháp cải thiện chỉ số Tiếp cận điện năng; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tham gia góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ; báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh theo quy định.​ 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/8/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quyết định 40/2015/QĐ-TTg ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020; trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh trước ngày 24/02/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, hướng dẫn Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất hồ sơ dự án mở rộng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích