English Thứ Ba, 25-02-2020, 10:20 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 119579085
Đang online: 355

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 30/01/2020-31/01/2020)

Đăng ngày: 01/02/2020; 1108 lần đọc

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra; Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; tăng cường, chấn chỉnh công tá​c quản lý nhà nước đối với hoạt động tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh​​,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 30/01/2020-31/01/2020)​.

Thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra.

 

​Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra; chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh; bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong khi nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng.

 

Đến 8h00, ngày 29/01/2020 đã ghi nhận 5.578 ca mắc tại 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng Trung Quốc đã ghi nhận trên 5.494 trường hợp mắc bệnh tại 30 tỉnh, thành phố với 131 người tử vong. Tại Việt Nam đã ghi nhận 66 trường hợp nghi ngờ nhiễm, trong đó 25 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV, 39 trường hợp tiếp tục được cách ly, theo dõi tránh lây lan ra cộng đồng, 02 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút Corona (người Trung Quốc), trong đó 01 trường hợp điều trị ổn định, ra viện.

 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona để có biện pháp cách ly điều trị, tránh lây lan trong cộng đồng; chú trọng công tác giám sát dịch bệnh đối với các trường hợp hành khách nhập cảnh đi từ vùng dịch đến tỉnh Quảng Ngãi. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cộng đồng các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra.

 

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, bố trí nhân lực, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona biến chủng; chuẩn bị khu vực cách ly, xây dựng phương án khám sàng lọc, xét nghiệm chẩn đoán và thu dung, cách ly để điều trị theo các kịch bản phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn; thành lập các đội cơ động sẵn sàng xử lý các tình huống khi dịch bệnh xảy ra.Công khai đường dây nóng các cơ sở điều trị đủ điều kiện tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân.

 

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các công ty, xí nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài (đặc biệt là người lao động đến từ vùng dịch) có biện pháp cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu không xuất hiện các triệu chứng bệnh đường hô hấp thì những người đó tham gia lao động bình thường. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona cần thông báo ngay và phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn để có biện pháp cách ly điều trị, tránh lây lan.

 

Cùng chính quyền các địa phương khuyến cáo người lao động nước ngoài về quê ăn tết nay trở lại nơi tạm trú, công ty nơi làm việc phải tuân thủ mọi quy định của Chính phủ Việt Nam, hạn chế tiếp xúc; chấp hành các yêu cầu của cơ sở y tế. Tăng cường các biện pháp truyền thông hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra cho người lao động.

 

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnhphối hợp với Sở Y tế tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống dịch.Các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời để người dân chủ động phòng, chống dịch, không gây hoang mang, lo lắng.

 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch (có người nước ngoài đến từ vùng dịch) đến Quảng Ngãi. Không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch.Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức cách ly, quản lý khách du lịch khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 

Công an tỉnh chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh, đặc biệt những hành khách đến từ vùng dịch với Sở Y tế.Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người lao động làm việc, trở về từ các khu vực đang có dịch.Không tổ chức đưa lao động người Quảng Ngãi đến các khu vực đang có dịch.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới các học sinh, sinh viên trong tỉnh; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế…

 

Chủ tịch cũng chỉ đạo UBND các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cộng đồng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

 

Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra

 

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, Hội đoàn thể và UBND các huyện, thành phố tăng cường biện pháp phòng, chống dịch nCoV.

 

​Theo đó, Sở Y tế khẩn trương xây dựng Kế hoạch ứng phó với dịch nCoV trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trình UBND tỉnh trước ngày 04/02/2020. Nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

 

Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chọn cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Bệnh viện Đa khoa Dung Quất trước đây) làm nơi thu dung, cách ly và điều trị. Ngành Y tế bố trí nhân lực, điều tiết trang thiết bị phù hợp, đảm bảo. Trước mắt, khi người nghi mắc chưa nhiều có thể sử dụng các phòng, khoa, bệnh viện chuyên khoa để xử lý, song phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây lan. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện kịp thời.

 

Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh khẩn trương làm việc với các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp, Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi tạm ngừng tiếp nhận lao động từ vùng dịch tại Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc; đối với những trường hợp lao động đã trở lại Việt Nam thì yêu cầu phải cách ly trong thời gian 14 ngày. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Corona cần thông báo ngay và phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn để có biện pháp cách ly điều trị, tránh lây lan.

 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo các cơ sở lưu trú cẩn trọng với khách đến từ vùng dịch trước 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh, có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban, trình UBND tỉnh trong ngày 31/01/2020.

 

Các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, các hội nghị, hội thảo và các hoạt động tập trung đông người để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch; các cơ quan có nhiệm vụ tiếp xúc gần với khách hàng nên đeo khẩu trang trong khi làm việc; khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và thường xuyên rửa tay.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ biến cho học sinh cách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 

Đài Phát thanh- Truyền hình, Báo Quảng Ngãi tăng cường thời lượng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và kịp thời phổ biến các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh để nhân dân biết chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

 

Tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu​ Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

 

​Theo đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thanh kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai, môi trường tại các khu dân cư tự phát hiện hữu và các trường hợp tách thửa đất không đúng quy định của pháp luật.

 

Chủ trì, phối hợp các sở, ngành và địa phương khẩn trương tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, ban hành Quy định về tách thửa, hợp thửa trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 315/TB-UBND ngày 31/12/2019, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và đúng quy định của pháp luật hiện hành; trình UBND tỉnh xem xét, quyết định trước ngày 20/02/2020.

 

Giám đốc Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý nhà nước, thường xuyên thanh kiểm tra trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng và thị trường bất động sản, đảm bảo việc xây dựng công trình, nhà ở phải phù hợp quy hoạch, thúc đẩy phát triển đô thị và nông thôn; không để hình thành mới những khu dân cư không đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

 

Chỉ đạo thanh kiểm tra thường xuyên, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những địa phương chưa quản lý chặt chẽ trong công tác cấp phép xây dựng, kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng không phép, sai phép, các công trình xây dựng không đảm bảo mỹ quan, nhất là tại các khu đô thị mới.

 

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức công tác thanh, kiểm tra và quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai, nhất là các khu đất công do địa phương quản lý; quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng; xử lý kịp thời các vi phạm trong việc sử dụng đất đai, xây dựng trái quy định của pháp luật; đặc biệt là các trường hợp tách thửa đất trái phép.

 

Kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm lấn chiếm đất công, lấp rạch công cộng, đất bãi bồi ven sông, biển.

 

Chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn nâng cao trách nhiệm, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Khi phát hiện vi phạm phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích và buộc các tổ chức, cá nhân vi phạm khôi phục lại hiện trạng theo quy định của pháp luật.

 

                                                                   T.H (tổng hợp)​​​​​​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương xây dựng báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các nội dung yêu cầu tại Kết luận số 1291-KL/TU ngày 19/02/2020 về một số nội dung liên quan đến Đề án Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, cập nhật và hoàn thiện Báo cáo xác định thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh; tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/8/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quyết định 40/2015/QĐ-TTg ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020; trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh trước ngày 24/02/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, hướng dẫn Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất hồ sơ dự án mở rộng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích