English Thứ Ba, 25-02-2020, 09:26 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 119575234
Đang online: 325

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 20/01/2020-22/01/2020)

Đăng ngày: 22/01/2020; 1538 lần đọc

Triển khai Chỉ thị số 03 của Thủ tướng Chính phủ về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; khẩn trương thực hiện công tác bảo đảm TTATGT tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua KCN Tịnh Phong; xây dựng quy hoạch các điểm xử lý chất thải rắn tập trung trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; tăng cường thực hiện một số nội dung về đấu thầu và giám sát, đánh giá đầu tư​​,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 20/01/2020-22/01/2020)​.

Triển khai Chỉ thị số 03 của Thủ tướng Chính phủ về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ với các hình thức đa dạng, phong phú đến mọi tầng lớp nhân dân; chú trọng nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn và tầm quan trọng của các quy định cụ thể trong Luật và Nghị định của Chính phủ đối với việc phòng ngừa, cảnh báo giúp nâng cao nhận thức và giảm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ đề tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe đến mọi cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và quán triệt trong đảng viên, cán bộ, công chức viên chức phải nêu gương hành động.

 

Công an tỉnh chỉ đạo tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ; đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, duy trì thực hiện suốt năm 2020; chú trọng tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và các hành vi nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm minh, không nể nang (không có vùng cấm) đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn.

 

Kế hợp chặt chẽ giữa công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân điển hình; phê bình, kỷ luật các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy định, quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, can thiệp hoặc bị chi phối bởi sự can thiệp làm sai lệch kết quả xử lý vi phạm, dẫn đến phát sinh hành vi tiêu cực trong thi hành công vụ.

 

Sở Giao thông vận tải tổ chức quán triệt và chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải thực hiện nghiêm quy định Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ; đồng thời, thường xuyên nắm bắt tình hình, tổng hợp những vấn đề mới phát sinh trong công tác bảo đảm TTATGT, nhất là tình hình thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo, thực hiện.

 

Khẩn trương thực hiện công tác bảo đảm TTATGT tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua KCN Tịnh Phong

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức giải tỏa tình trạng người dân dựng lều, quán lấn chiếm hàng lang an toàn đường bộ để bán hàng ăn uống buổi sáng gây nguy cơ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn trước KCN Tịnh Phong; đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh do không thực hiện nhiệm vụ được giao để xảy ra tai nạn khu vực này.

 

​Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tại Công văn số 104/SGTVT-VTPC ngày 17/01/2020 thì UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Sơn Tịnh thực hiện tại Điểm 4 Công văn số 6225/UBND-CNXD ngày 12/11/2019, tuy nhiên UBND huyện chưa thực hiện, việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông tại khu vực tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua KCN Tịnh Phong. Trong khi đó, vào những ngày giáp Tết lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 rất lớn.

 

Xây dựng quy hoạch các điểm xử lý chất thải rắn tập trung trên địa bàn tỉnh

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố khảo sát, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định việc quy hoạch các điểm xử lý rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành trong năm 2020.

 

​Để giải quyết các vướng mắc đối với các địa điểm đã được UBND tỉnh cho phép triển khai thực hiện để đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt của địa phương, yêu cầu các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan và đôn đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc hoàn thành dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ để phục vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt của thành phố Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và một phần của huyện Nghĩa Hành.

 

UBND huyện Đức Phổ hoàn chỉnh hồ sơ bổ sung quy hoạch Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại thôn Phước Thượng, xã Phổ Nhơn, huyện Đức Phổ (lấy ý kiến về sự đồng thuận của cộng đồng dân cư) để phục vụ xử lý rác thải sinh hoạt cho huyện Đức Phổ và một phần của huyện Mộ Đức.

 

UBND huyện Sơn Tịnh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp UBND tỉnh ngày 15/01/2020, khẩn trương lấy ý kiến của người dân trong phạm vi ảnh hưởng vùng dự án theo quy chuẩn, hoàn thiện hồ sơ bổ sung Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh gửi Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, bổ sung quy hoạch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn: Số 5849/UBND-NNTN ngày 25/10/2019 và số 6760/UBND-CNXD ngày 13/12/2019; đồng thời, khẩn trương lập hồ sơ đề xuất dự án đầu tư tuyến đường vào Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Tịnh Đông theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5849/UBND-NNTN ngày 25/10/2019.

 

UBND huyện Bình Sơn thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc phát sinh (nếu có) của Công ty Cổ phần Cơ - Điện - Môi trường Lilama trong việc vận hành, hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Bình Nguyên, đảm bảo hoạt động ổn định, phục vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện Bình Sơn.

 

Đối với các huyện miền núi còn lại tiếp tục thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các bãi xứ lý hiện hữu, đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường; đồng thời chủ động khảo sát, đầu tư các vị trí mới theo quy hoạch được duyệt.

 

Tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành, địa phương tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

 

​Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng thời gian quy định.

 

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, hệ thống thông tin cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnhkiểm soát chặt chẽ và phối hợp với các lực lượng liên quan như Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển; xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, tàng trữ, sử dụng xung điện và các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản.

 

Công an tỉnh tăng cường công tác điều tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản thuộc địa phận quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xung điện và các ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản trên các vùng biển và vùng nước nội địa; chủ động thực hiện và phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tiêu thụ các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

 

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở kế hoạch và đề xuất nhu cầu kinh phí của các đơn vị, địa phương tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện các dự án, hoạt động bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

 

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND các xã thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, sử dụng xung điện, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và các hồ, đập, sông ngòi,...

 

Tăng cường thực hiện một số nội dung về đấu thầu và giám sát, đánh giá đầu tư

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về đấu thầu và giám sát, đánh giá đầu tư.

 

Theo đó, về công tác đấu thầu: Thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng đảm bảo lộ trình quy định tại Chương V Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Trong năm 2020, phải tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ tư vấn có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng và thuộc lĩnh vực xây lắp có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng, trừ trường hợp đối với các gói thầu chưa thể tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng hoặc các gói thầu có tính đặc thù. Đồng thời, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng phải đảm bảo đạt tối thiểu 60% về số lượng và 25% về tổng giá trị các gói thầu áp dụng đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh.

 

Đối với các gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trong đó không quy định phải thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng nhưng thuộc phạm vi điều chỉnh nói trên, phải tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng mà không phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt.

 

Thực hiện đăng tải đầy đủ, kịp thời các thông tin về đấu thầu theo quy định tại Điều 8 Luật Đấu thầu năm 2013; Điều 7 và 8 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Chương II Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời cung cấp kịp thời, đầy đủ, chất lượng thông tin về đấu thầu, báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu theo quy định tại Thông tư số 06/2017/TT-BKHĐT ngày 05/12/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu phải được lập tuân thủ theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành (trường hợp gói thầu chuyên ngành đặc thù thì vận dụng mẫu ban hành và quy định riêng của chuyên ngành đó); tránh tình trạng bổ sung các tiêu chí trong hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu làm khó cho nhà thầu tham dự thầu.

 

Đối với đấu thầu không qua mạng, phải chuẩn bị đủ hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu để phát hành kịp thời cho nhà thầu đến mua, tránh tình trạng nhà thầu phải chờ đợi lâu vì hết hồ sơ; đồng thời phải phát hành trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau khi đăng tải thành công thông báo mời quan tâm, thông báo mời sơ tuyển, thông báo mời thầu, thông báo mời chào hàng.

 

Thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật và kết quả lựa chọn nhà thầu cho các nhà thầu tham dự phải kịp thời, đầy đủ nội dung theo quy định.

 

Về công tác giám sát, đánh giá đầu tư: Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công việc của công tác giám sát, đánh giá đầu tư theo quy định tại Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 và Nghị định số 01/2020/NĐ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ.

 

                                                          T.H (tổng hợp)​​​​​​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và đơn vị liên quan nghiên cứu, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 608/VPCP-KSTT ngày 22/01/2020 về việc thực hiện giải pháp cải thiện chỉ số Tiếp cận điện năng; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tham gia góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ; báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh theo quy định.​ 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/8/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quyết định 40/2015/QĐ-TTg ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020; trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh trước ngày 24/02/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, hướng dẫn Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất hồ sơ dự án mở rộng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích