English Chủ Nhật, 26-01-2020, 10:00 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117310766
Đang online: 156

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 09-13/12/2019)

Đăng ngày: 13/12/2019; 1502 lần đọc

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và bình ổn giá thịt lợn; xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn tỉnh; thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, chống đói cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; cần đề phòng thiệt hại trong vụ Đông Xuân do thời tiết rét hại; thực hiện công tác thi hành án hành chính ​​,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 09-13/12/2019)​.

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và bình ổn giá thịt lợn

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và bình ổn giá thịt lợn trong vụ Đông – Xuân.

 

​Theo đó, UBND các huyện, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương; khuyến khích áp dụng giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn và kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng.

 

Tập trung hướng dẫn, khuyến cáo, kiểm tra, giám sát các cơ sơ chăn nuôi lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã được tiêu hủy thường xuyên tiêu độc khử trùng toàn bộ khu chăn nuôi, không nên tiếp tục chăn nuôi lợn mà chuyên sang chăn nuôi các loại vật nuôi khác như chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi trâu, bò. Nếu tiếp tục chăn nuôi lợn phải đầu tư nâng cấp, sữa chữa hệ thống chuồng trại, hạ tầng chăn nuôi lợn đủ điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và bỏ trống chuồng trại một thời gian ít nhất là 30 ngày để mầm bệnh không còn tồn tại trong môi trường, dịch bệnh không tái nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 5329/BNN-CN ngày 25/7/2019 mới tái đàn.

 

Chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức triển khai thực hiện kế khai hoạt động chăn nuôi lợn, trường hợp tái đàn phải báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp xã. Kể từ ngàv 10/12/2019, các cơ sở chăn nuôi tái đàn chưa được Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý mà xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì không được hỗ trợ thiệt hại từ nguồn ngân sách Nhà nước.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các doanh nghiệp, trang trại, gia trại chăn nuôi lợn áp dụng  các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học để phòng chống dịch tốt trong thời gian tái đàn và tăng cường đàn theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 5329/BNN-CN ngày 25/7/2019.

 

Sở  Công Thương phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp bình ổn giá thị lợn; chỉ đạo ngành công thương và các địa phương tăng cường công tác bình ổn giá và mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Nguyên Đán năm 2020.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chỉ đạo các Sở, ngành và UBND các huyện, thành phố không được lơ là và chủ quan, tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

 

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh chỉ đạo các cấp, tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, xuất lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra và vào tỉnh,...

 

Xóa bỏ lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn tỉnh

 

​Để xóa bỏ dứt điểm lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện: Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức và UBND thành phố Quảng Ngãi nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn: số 3198/UBND-CNXD ngày 06/6/2018; số 6723/UBND-CNXD ngày 01/11/2018; số 2852/UBND-CNXD ngày 07/6/2019, số 3551/UBND-CNXD ngày 25/6/2019 và số 6479/UBND-CNXD ngày 21/8/2019 về việc xóa bỏ các lò gạch thủ công, lò đứng liên tục và lò vòng trên địa bàn.

 

Trong đó tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ, phù hợp với thực tế của địa phương để xóa bỏ dứt điểm lò gạch thủ công trên địa bàn; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động các chủ lò đã dừng hoạt động nhưng chưa tháo dỡ lò thì thực hiện tháo dỡ lò để đảm bảo an toàn. Kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp tập kết nguyên liệu hoạt động sản xuất trở lại.

 

Đối với kiến nghị của người dân liên quan đến các chi phí hỗ trợ tháo dỡ lò, chuyển đổi mô hình sản xuất, tư vấn và đào tạo nghề cho người lao động,… yêu cầu UBND các huyện, UBND thành phố Quảng Ngãi chủ động, nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về xóa bỏ lò gạch thủ công để hướng dẫn thực hiện cho phù hợp.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với các đơn vị sản xuất gạch đất sét nung bằng lò đứng liên tục và lò vòng để hướng dẫn điều chỉnh mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất đã thuê xây dựng lò theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2852/UBND-CNXD ngày 07/6/2019.

 

Công ty Điện lực Quảng Ngãi chỉ đạo Điện lực các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3551/UBND-CNXD ngày 25/6/2019.

 

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3551/UBND-CNXD ngày 25/6/2019.

 

Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương có lò gạch thủ công nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3198/UBND-CNXD ngày 06/6/2018 và các văn bản chỉ đạo về xóa bỏ lò gạch thủ công, kịp thời báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện.

 

Thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, chống đói cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức đoàn công tác đến từng xã, thị trấn (đặc biệt là các huyện miền núi) để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc tổ chức thực hiện các biện pháp chống rét, chống đói cho gia súc, nhất là các vùng cao, những nơi nuôi nhiều trâu, bò, dê; chỉ đạo chính quyền cấp xã, thôn phối hợp với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực hỗ trợ các hộ chăn nuôi vào rừng đưa gia súc về chuồng trại, không để thả rông và thực hiện các biện pháp chống rét, chống đói cho gia súc phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế tại địa phương.

 

​Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, trong đó lưu ý thực hiện các biện pháp: chuồng trại đủ ấm, không thả rông trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp, đảm bảo đủ thức ăn, chăm sóc riêng trâu, bò già và bê, nghé trong thời gian xảy ra rét hại cho đến khi thời tiết ấm lên mới chăn thả.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố đôn đốc, hướng dẫn người chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng chống rét, chống đói cho gia súc. Tổng hợp thiệt hại về gia súc (trâu, bò, dê, ...) do rét lạnh gây ra, báo cáo UBND tỉnh.

 

Cần đề phòng thiệt hại trong vụ Đông Xuân do thời tiết rét hại

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết trong thời gian đến để kịp thời thông báo khuyến cáo, hướng dẫn người dân cân nhắc thực hiện việc ngâm, xuống giống trong vụ sản xuất vụ Đông - Xuân 2019-2020; chủ động hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng chống, bảo vệ giống nông nghiệp khi có mưa lớn, rét hại.

 

Vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh có kế hoạch gieo sạ trên 38.000 ha, theo lịch thời vụ các địa phương sẽ tập trung xuống giống từ ngày 15-30/12/2019. Cơ cấu giống lúa chủ lực là ĐH815-6, DT45, Thiên ưu 8, TBR225, Hà Phát 3, Đài Thơm 8. Giống ​bổ sung: KD28, MT10, PC6, TBR279, VTNA2, Hương Xuân, OM6976. Giống triển vọng: QNg11, QNg6, QNg128, HN6, Bắc Thịnh, VNR10, ĐT100, HĐ34,… 

 

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, từ cuối tháng 12 và đầu năm 2020 sẽ có các đợt không khí lạnh tiếp theo ảnh hưởng đến Quảng Ngãi. Các đợt không khí lạnh tập trung nhiều vào các tháng 01 - 02/2020, mỗi tháng có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất có khả năng xuống tới 17 độ ở vùng núi và 18 độ ở vùng đồng bằng.

 

Thực hiện công tác thi hành án hành chính

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện: Ba Tơ, Mộ Đức, Đức Phổ và Sở Tài nguyên và Môi trường gửi báo cáo kết quả về việc thi hành xong các bản án hành chính có hiệu lực được nêu tại mục 1 Báo cáo số 204/BC-STP của Sở Tư pháp đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

 

Đối với các bản án hiện nay còn tồn đọng do còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan phải thi hành án và cơ quan thi hành án được nêu tại mục 2 và các nội dung khác tại Báo cáo số 204/BC-STP của Sở Tư pháp, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện: Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án hành chính gửi Cục Thi hành án dân sự tỉnh có văn bản xin ý kiến Tổng Cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp để áp dụng thống nhất.

 

Đối với các bản án còn vướng mắc được nêu tại mục 3 Báo cáo số 204/BC-STP của Sở Tư pháp: UBND huyện Đức Phổ thi hành bản án có hiệu lực theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính đối với các quyết định hành chính của UBND huyện Đức Phổ đã bị Tòa án tuyên hủy; đồng thời, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện nội dung bản án Tòa án đã tuyên và báo cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

 

UBND huyện Nghĩa Hành chủ động liên hệ với Cục Thi hành án dân sự tỉnh để được cung cấp Bản án hành chính số 37/2018/HC-PT ngày 19/3/2018 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, sau khi nhận được bản án yêu cầu UBND huyện Nghĩa Hành phải nghiêm túc thực hiện nội dung bản án của Tòa án đã tuyên và báo cáo Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

 

UBND thành phố Quảng Ngãi và Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo về kết quả thi hành bản án đối với các bản án được nêu tại mục 4 Báo cáo số 204/BC-STP, gửi Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Quảng Ngãi, UBND các huyện: Đức Phổ, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa nghiêm túc xác định rõ trách nhiệm trong việc chấp hành, chỉ đạo chấp hành các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, xử lý trách nhiệm trong thi hành án hành chính theo quy định tại Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án.

 

T.H (tổng hợp)​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích