English Thứ Sáu, 24-01-2020, 04:13 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117139424
Đang online: 142

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 25-29/11/2019)

Đăng ngày: 29/11/2019; 1358 lần đọc

Tăng cường công tác quản lý trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh; triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh vụ Đông Xuân; chỉ đạo liên quan công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt; chỉ đạo liên quan dự án mở rộng đường Nguyễn Công Phương, TP.Quảng Ngãi; khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án mở rộng QL1A, đoạn qua địa bàn tỉnh; giải quyết kịp thời, nhanh gọn các thủ tục hành chính đối với dự án bất động sản; triển khai thực hiện nghiêm túc chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng​​,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 25-29/11/2019)​.​

Tăng cường công tác quản lý trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh

 

UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành có liên quan triển khai các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ các khu vực di tích đã và đang được cấp thẩm quyền xem xét, công nhận trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn, định hướng và khuyến khích người dân phát triển các làng nghề, các điểm du lịch cộng đồng; giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống, các di sản vă​n hóa vật thể và phi vật thể; phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản của địa phương để phục vụ du lịch, tạo việc làm và thu nhập cho người dân trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh. Tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành cùng tham gia quảng bá Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh đến du khách trong và ngoài nước; chung tay bảo vệ các công trình, di tích, di sản tại các khu, điểm du lịch trong khu vực công viên.

 

Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương tham mưu UBND tỉnh công bố ranh giới Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và các khu vực thuộc Công viên cần được bảo vệ nghiêm ngặt để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực ảnh hưởng đến các điểm di sản. Ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát triển Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất đưa các điểm mỏ khoáng sản đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định là điểm di sản vào khoanh định khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản của tỉnh. Phối hợp với Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh trong việc đánh giá, xếp hạng các di sản đáp ứng các tiêu chí liên quan đến địa chất, khoáng sản. Hướng dẫn, đôc đốc, kiểm tra UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, môi trường, đặc biệt là đối với các điểm di sản liên quan đến địa chất, khoáng sản. Hướng dẫn UBND các huyện, thành phố triển khai các phương án quản lý bảo vệ môi trường để bảo vệ, phát huy có hiệu quả, bền vững, lâu dài các giá trị di sản địa chất trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh. Hoàn thiện phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh, tiến hành lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ di sản địa chất với công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh.

 

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển các sản phẩm mẫu vật địa chất, khoáng sản trái pháp luật; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn nội dung thông tin phù hợp để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; tăng cường giáo dục các giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về những di sản quý giá của tỉnh nhà. Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị các di sản địa chất, lịch sử, văn hóa cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn tỉnh.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng và rừng phòng hộ trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh. Có kế hoạch phục hồi lại môi trường sinh thái ở khu vực này bằng các chương trình phát triển rừng hoặc nông lâm kết hợp.

 

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp thẩm quyền xem xét, xử lý đối với các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển các di sản, các hành vi phá hoại các công trình, di tích lịch sử, di sản văn hóa, di sản địa chất trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

 

UBND các huyện, thành phố: Lý Sơn, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ, Sơn Hà, Tây Trà, Trà Bồng và thành phố Quảng Ngãi tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, bảo vệ các di sản văn hóa, địa chất, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh, đặc biệt là đối với các điểm di sản đã được công nhận hoặc đang được cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân tham gia bảo vệ các công trình, di sản địa chất, văn hóa, cảnh quan môi trường; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra trên địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển mẫu vật địa chất trái pháp luật; bổ sung nhiệm vụ bảo vệ di sản địa chất vào Kế hoạch Bảo vệ khoáng sản chưa khai thác của địa phương.

 

Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh lồng ghép chuyên mục về quản lý di sản địa chất, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường trong công tác thông tin, tuyên truyền về Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

 

Triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh vụ Đông Xuân

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cảnh báo sâu rộng về nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra, tái phát dịch trong thời gian tới, đặc biệt là các bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng, cúm gia cầm,chủ động giá​m sát dịch bệnh gia súc, gia cầm nhất là những khu vực có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới phát hiện; xử lý‎ nghiêm các trường hợp dấu dịch, không báo cáo kịp thời dẫn đến lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

 

Triển khai nghiêm túc Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường chăn nuôi bằng vôi bột, hóa chất tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, khu vực sau bão, lũ lụt, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, trong đó chú ý‎ các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao,…

 

Đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chỉ đạo tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh; chỉ đạo các lực lượng chức năng, kiểm tra, theo dõi, nắm bắt và tổ chức ngăn chặn, xử l‎ý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu vận chuyển trái phép trên địa bàn tỉnh.

 

Thành lập các Đoàn kiểm tra do lãnh đạo UBND các huyện, thành phố làm Trưởng đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; chấn chỉnh công tác thú y tại cơ sở, đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, báo cáo số liệu theo đúng quy định; chỉ đạo xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2020.

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tăng cường quản l‎ý công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt đối với các cơ sở có hoạt động thu gom, giết mổ lợn; phát hiện và xử l‎ý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh,..

 

Cục Quản l‎ý thị trường tỉnh, Sở Công Thương: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử l‎ý‎ nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh không đúng quy định,...

 

Chỉ đạo liên quan công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt

 

​Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các huyện: Bình Sơn, Mộ Đức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB dự án đầu tư xây dựng công trình Gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn, đảm bảo bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ yêu cầu.

 

​Đồng thời, làm việc cụ thể với Ban Quản lý dự án 85 để cung cấp hồ sơ có liên quan và có kế hoạch bàn giao mặt bằng theo tiến độ thi công; trên cơ sở đó, báo cáo UBND tỉnh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, GPMB và cam kết thời hạn bàn giao mặt bằng.

 

Trong quá trình thực hiện phải chủ động xử lý theo thẩm quyền, nếu gặp vướng mắc vượt thẩm quyền thì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, tham vấn hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đối với những nội dung vượt thẩm quyền.

 

Ban Quản lý dự án 85 có trách nhiệm chủ động cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan, khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án và phối hợp với UBND huyện: Bình Sơn, Mộ Đức để thực hiện công tác bồi thường, GPMB của dự án.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương giải quyết các vướng mắc khi UBND các huyện đề nghị, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

Chỉ đạo liên quan dự án mở rộng đường Nguyễn Công Phương, TP.Quảng Ngãi

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo liên quan 47 trường hợp khiếu nại thuộc dự án mở rộng đường Nguyễn Công Phương, thành phố Quảng Ngãi (đoạn từ ngã 5 cũ đến ngã 5 mới).

 

​Để đảm bảo tính kế thừa, đồng thời tạo thuận lợi trong quá trình xử lý các nội dung tồn tại của dự án, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thực hiện trách nhiệm của Chủ đầu tư theo quy định của pháp luật; Trung tâm Trắc địa và Quan trắc môi trường tỉnh Quảng Ngãi thực hiện công tác chỉnh lý bản đồ hiện trạng theo kết luận về quyền sử dụng đất của UBND thành phố Quảng Ngãi; Trung tâm Phát triển quỹ đất Dung Quất thực hiện công tác lập phương án.

 

Thống nhất sử dụng bản đồ thẩm định ngày 13/3/2006 để làm cơ sở xem xét thực hiện các bước tiếp theo, theo đúng quy định trong công tác giải quyết các nội dung liên quan đối với 41 trường hợp khiếu nại thuộc dự án.

 

Việc điều chỉnh loại đất, diện tích của từng chủ sử dụng đất trên bản đồ, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Trắc địa và Quan trắc môi trường thực hiện trên cơ sở hồ sơ, tài liệu và kết luận cụ thể về quyền sử dụng đất của từng chủ sử dụng đất do UBND thành phố Quảng Ngãi cung cấp như ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Điểm 1 Công văn số 1873/UBND-NC ngày 27/5/2013. Đôn đốc UBND thành phố Quảng Ngãi cung cấp  hồ sơ, tài liệu và kết luận cụ thể về quyền sử dụng đất của từng chủ sử dụng đất.

 

UBND thành phố Quảng Ngãi có trách nhiệm thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3705/UBND-NC ngày 26/12/2008 và Công văn số 1873/UBND-NC ngày 27/5/2013 đối với các nội dung: Về hồ sơ kiểm kê, cơ chế chính sách, đơn giá bồi thường, hỗ trợ, hoàn thành các thủ tục pháp lý dự án và củng cố đầy đủ hồ sơ bồi thường, cụ thể cho từng trường hợp trong dự án trước đây. Trên cơ sở hồ sơ, tài liệu và kết luận về quyền sử dụng đất cụ thể của từng chủ sử dụng đất, đề xuất kiến nghị từng nội dung cụ thể gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét hướng dẫn hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo. Về nội dung ban hành Quyết định điều chỉnh thu hồi đất chi tiết theo kết quả rà soát, công nhận của thời điểm hiện tại cho riêng 41 hộCung cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường hồ sơ, tài liệu và kết luận cụ thể về quyền sử dụng đất của từng chủ sử dụng đất.

 

Khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án mở rộng QL1A, đoạn qua địa bàn tỉnh

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao tại Công văn số 1474/UBND-CNXD ngày 21/3/2018 và Công văn số 3401/UBND-CNXD​ ngày 18/6/2019 của UBND tỉnh; chủ động xử lý các tồn tại, vướng mắc được Bộ Giao thông vận tải nêu tại Công điện 48/CĐ-BGTVT ngày 18/11/2019 để đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Chủ đầu tư trước ngày 30/11/2019.

 

​Đề nghị Ban Quản lý dự án 85 chủ động phối hợp với UBND thành phố Quảng Ngãi để thực hiện ý kiến của Bộ Giao thông vận tải tại Công điện nêu trên.

 

Giải quyết kịp thời, nhanh gọn các thủ tục hành chính đối với dự án bất động sản

 

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 10765/VPCP-CN ngày 22/11/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc dự án bất động sản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường phối hợp để giải quyết kịp thời, nhanh gọn, dứt điểm các thủ tục hành chính trong quá trình thực hiện dự án đầu tư đối với hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

 

​Theo Công văn số 10765/VPCP-CN, Phó Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghi​ên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng…để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong các trình tự, thủ tục thực hiện quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư, giao đất, cho thuê đất đối với hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, tiếp tục rà soát các luật khác để đưa vào Chương trình  xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong giai đoạn sau năm 2020.

 

Triển khai thực hiện nghiêm túc chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, đôn đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức thu hồi tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) của các bên sử dụng DVMTR trên địa bàn tỉnh còn chậm nộp, không nộp tiền DVMTR và yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện việc nộp tiền DVBVR theo quy định. 

 

​Tổ chức triển khai việc xử phạt hành chính theo đúng quy định tại Điều 9, 25, 26, 27, 28 Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ về quy định xử​ phạt hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp đối với các trường hợp chây ỳ, cố tình chậm nộp, không nộp DVMTR.

 

                                                                     T.H (tổng hợp)​​​​​​​​​​​​​​​​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích