English Thứ Năm, 23-01-2020, 23:37 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117122645
Đang online: 170

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 04-08/11/2019)

Đăng ngày: 08/11/2019; 1432 lần đọc

Công điện chỉ đạo ứng phó bão số 6; hỗ trợ, xử lý sự cố lưới điện do mưa bão; triển khai thực hiện xây dựng Cổng Dịch vụ công quốc gia; tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống khai thác IUU; tăng cường phối hợp quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô; chỉ đạo liên quan Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021 và xây dựng chính quyền một cấp huyện đảo Lý Sơn​,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 04-08/11/2019)​.​

Công điện chỉ đạo ứng phó bão số 6

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 6 và mưa, lũ lớn có thể xảy ra sau bão.

 

Tổ chức ứng phó với tình huống bão

 

UBND các huyện ven biển và huyện Lý Sơn phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh và Chi cục Thủy sản hướng dẫn, sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, tránh va đập và bị bừa neo, đứt neo khi có gió bão mạnh xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện ở các khu vực neo đậu.

 

Các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, trên sông, hồ phải neo buộc an toàn, người quản lý phải rời khỏi lồng bè trước khi bão đến để đảm bảo an toàn tính mạng.

 

Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do bão chằng chống, gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn theo phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt.

 

Các nhà máy, xí nghiệp trong Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh phải chủ động chằng chống, gia cố, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có bão xảy ra theo phương án ứng phó thiên tai được duyệt.

 

Sẵn sàng lực lượng để sơ tán dân đến nơi tránh trú bão an toàn. Lưu ý, phải kiểm tra khả năng an toàn của các nhà, trụ sở cơ quan nơi sơ tán người dân đến để đảm bảo an toàn cho người dân tại nơi tránh trú bão.

 

Tổ chức ứng phó với mưa, lũ do ảnh hưởng của bão số 6

 

Kiểm tra, rà soát các hộ dân ở trong khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở núi, lũ quét, sạt lở bờ sông, bờ biển để chủ động tổ chức di dời, sơ tán đến nơi an toàn.

 

Các khu dân cư ở vùng thường xuyên bị ngập sâu trong lũ tại các địa phương ven các sông Vệ, Trà Câu như: Hành Tín Tây, Hành Tín Đông, Hành Thiện, Hành Phước, Hành Thịnh, Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp, Đức Hiệp, Đức Nhuận, Đức Thắng, Phổ Ninh, Phổ Văn,... phải chủ động tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn trước khi lũ lên cao.  

 

Bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người tham gia giao thông an toàn qua các ngầm tràn; chủ động ngăn cấm lưu thông qua các ngầm tràn đã bị ngập, có nước chảy xiết.

 

Nghiêm cấm các đò ngang, đò dọc, thuyền bè hoạt động trên sông, suối, vớt củi trên sông trong thời gian ảnh hưởng của bão và có mưa, lũ.

 

Tổ chức lực lượng thường trực kiểm tra và sẵn sàng phương án ứng cứu các công trình đê, kè, hồ chứa nước xung yếu.

 

Chủ các công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện chủ động vận hành công trình theo đúng quy trình vận hành được duyệt và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và các khu dân cư vùng hạ du; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

 

Trưởng các Tiểu ban tiền phương chủ động huy động các thành viên Tiểu ban đến các địa bàn được phân công phụ trách để hỗ trợ điều hành, chỉ đạo các địa phương, đơn vị ứng phó khẩn cấp với bão số 6 và mưa, lũ lớn có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão.

 

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

 

Hỗ trợ, xử lý sự cố lưới điện do mưa bão

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các Phòng - Ban liên quan và UBND cấp xã cử cán bộ tham gia cùng Công ty Điện lực Quảng Ngãi đi trực tiếp xuống hiện trường để vận động nhân dân đồng ý cho Công ty rong tỉa cành cây, chặt cây có khả năng ngã đổ vào đường dây điện; hỗ trợ phát quang hành lang lưới điện trước và sau bão.

 

Đồng thời, có giải pháp xử lý đối với các trường hợp cố tình chống đối, có hành vi yêu cầu bồi thường với mục đích trục lợi trong khi ngành điện xử lý sự cố.

 

Công ty Điện lực Quảng Ngãi chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành liên quan để thực hiện nhiệm vụ được giao. Sở Công Thương theo dõi việc khắc phục hậu quả mưa bão và việc đảm bảo cấp điện cho nhân dân của Công ty Điện lực Quảng Ngãi để kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.

 

Triển khai thực hiện xây dựng Cổng Dịch vụ công quốc gia

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu​ Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và địa phương khẩn trương chỉ đạo, thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu thủ tục hành chính (TTHC); triển khai tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị trên Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị; xây dựng và công khai bộ câu hỏi/trả lời về vấn đề thường gặp trong giải quyết TTHC; kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng Dịch vụ công - Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Quảng Ngãi với Cổng Dịch vụ công quốc gia,… 

 

​Văn phòng UBND tỉnh phối hợp các sở, ban ngành và VNPT Quảng Ngãi rà soát, chuẩn hóa dữ liệu TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị mình và các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cấp xã theo chức năng quản lý ngành, lĩnh vực trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, phù hợp với các yêu cầu mới về nâng cấp phục vụ vận hành của Cổng Dịch vụ công quốc gia; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chuẩn bị các điều kiện tổ chức triển khai tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp khi Cổng Dịch vụ công quốc gia được đưa vào vận hành theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ.

 

Các sở, ban ngành xây dựng Bộ câu hỏi/trả lời về những vấn đề thường gặp trong quá trình giải quyết các TTHC để công khai trên Cổng Dịch vụ công - Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Quảng Ngãi và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Mỗi bộ câu hỏi/trả lời liên quan đến nội dung về cách thức thực hiện; hồ sơ, giấy tờ phải nộp; đối tượng thực hiện; yêu cầu, điều kiện; mức và cách thức nộp thuế, phí, lệ phí, giá dịch vụ đối với những TTHC được người dân, doanh nghiệp thường xuyên thực hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị mình và của UBND cấp huyện, cấp xã theo chức năng quản lý ngành, lĩnh vực.

 

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND tỉnh (Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh) và VNPT Quảng Ngãi thực hiện kỹ thuật kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng Dịch vụ công - Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Quảng Ngãi với Cổng Dịch vụ công quốc gia, để có thể sử dụng chung Hệ thống xác thực của Cổng Dịch vụ công quốc gia, đảm bảo tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến và theo dõi tình hình, kết quả giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh, thời gian hoàn thành trước ngày 15/11/2019.

 

Các sở ngành liên quan hoàn thiện, chuẩn hóa, tích hợp để cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Riêng đối với các TTHC hiện đang thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công - Hệ thống thống tin một cửa điện tử tỉnh Quảng Ngãi: Các sở, ban ngành rà soát lại mức độ chuẩn hóa, sẵn sàng, hiệu quả đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh (thông qua Văn phòng UBND tỉnh) để đề nghị Văn phòng Chính phủ cho phép đưa vào thực hiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

 

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống khai thác IUU

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện: Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp phòng, chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về thủy sản, các nội dung cảnh báo của Châu Âu về chống khai thác IUU.

 

​Sở Ngoại vụ tham mưu, báo cáo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thực hiện các chính sách bảo hộ công dân theo quy định của pháp luật đối với ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi khi bị nước ngoài bắt giữ.

 

Tăng cường phối hợp quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô

 

Chủ tịch UBND tỉnh Chỉ thị​ tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh.

 

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế

 

Cục thuế tỉnh phối hợp với các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội vận tải tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về thuế để các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng ô tô thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước theo quy định của pháp luật.

 

Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt nghĩa vụ thuế; duy trì thường xuyên đường dây nóng, hộp thư điện tử để cập nhật kịp thời các thông tin phản ánh từ các tổ chức, cá nhân và người nộp thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô và vướng mắc, khó khăn trong việc nộp thuế.

 

Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật thuế trong lĩnh vực vận tải; kiểm tra, xử lý các trường hợp lợi dụng danh nghĩa của các doanh nghiệp, hợp tác xã để kinh doanh nhưng không kê khai nộp thuế; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật thuế của các chủ phương tiện. Thông báo và tiếp nhận thông tin về quản lý phương tiện vận tải bằng ô tô từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân cung cấp theo địa chỉ hộp thư điện tử của Cục Thuế tỉnh (địa chỉ, email: pqlttncn.qng@gdt.gov.vn.)

 

Chỉ đạo các Chi cục Thuế chủ động xây dựng kế hoạch và biện pháp phối hợp chặc chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt việc rà soát các phương tiện vận tải thực tế có hoạt động kinh doanh trên địa bàn nhưng chưa kê khai, nộp thuế để quản lý thu thuế kịp thời,.... Kiên quyết không để cá nhân kinh doanh nợ đọng thuế kéo dài, thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, nhất là biện pháp công khai thông tin chủ phương tiện vận tải bằng ô tô có số thuế nợ trên 90 ngày,...

 

Công khai các phương tiện vận tải vi phạm pháp luật

 

Sở Giao thông vận tải định kỳ hàng tháng, cung cấp thông tin về số lượng, loại phương tiện, chủ phương tiện kinh doanh vận tải phát sinh mới hoặc ngừng hoạt động cho cơ quan Thuế để thực hiện quản lý thuế; phối hợp với cơ quan Thuế trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế, pháp luật về kinh doanh vận tải tại các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải,…; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý phối hợp với cơ quan Thuế tăng cường các biện pháp quản lý thuế nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh.

 

Công khai các phương tiện vận tải vi phạm pháp luật hoặc tạm dừng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh, phù hiệu, biển hiệu đã cấp cho xe kinh doanh vận tải trên cổng thông tin điện tử của ngành và trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật,....

 

Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát kinh tế và Công an các huyện, thành phố phối hợp, hỗ trợ Cơ quan Thuế trong việc kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải không kê khai, nộp thuế, nợ đọng thuế để kịp thời xử lý các chủ phương tiện thực tế có hoạt động kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh, không đăng ký kê khai nộp thuế hoặc đã bị thu hồi Phù hiệu, Biển hiệu theo quy định pháp luật.

 

Chấp hành nghĩa vụ thuế, đăng ký, kê khai và nộp thuế đúng hạn

 

Tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng ô tô chấp hành nghĩa vụ thuế, đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế đúng hạn. Đồng thời, kê khai đúng thực tế doanh thu phát sinh về kinh doanh vận tải bằng ô tô hàng năm cho cơ quan Thuế. Trường hợp cá nhân, hộ kinh doanh vận tải bằng ô tô không xác định được doanh thu khoán, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc doanh thu tính thuế khoán xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế ấn định doanh thu tính thuế khoán theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

 

Chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải như: Đăng ký kinh doanh, cấp Giấy phép kinh doanh vận tải, cấp phù hiệu, đăng kiểm định kỳ theo quy định,…

 

Chỉ đạo liên quan Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021 và xây dựng chính quyền một cấp huyện đảo Lý Sơn

 

Về hồ sơ Đề án chi tiết sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2019 - 2021 và xây dựng chính quyền một cấp huyện đảo Lý Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến của các thành viên và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp, hoàn chỉnh dự thảo Đề án, trình UBND tỉnh xem xét, xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi trình HĐND tỉnh thông qua để trình Trung ương theo quy định.

 

Về chủ trương về biên chế công chức cho các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của tỉnh năm 2020: cơ bản thống nhất với đề xuất số lượng biên chế giao năm 2019 của cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước cấp tỉnh do Sở Nội vụ trình tại Công văn số 2048/SNV-TCBC&TCPCP ngày 14/10/2019. Giảm số lượng biên chế giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, còn 90 biên chế. Sở Nội vụ làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi để điều chuyển số lượng biên chế giảm sang Sở Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời rà soát lại chỉ tiêu biên chế của các sở, ngành cho phù hợp với yêu cầu công việc.

 

Đối với biên chế của các cơ quan, tổ chức hành chính cấp huyện năm 2020: Sở Nội vụ làm việc cụ thể với phòng Nội vụ các huyện, thành phố để cân đối, xác định khung biên chế phù hợp với từng địa bàn, khu vực. Trong đó, lưu ý điều chuyển biên chế từ các huyện để tăng cường nhân sự cho phòng Nông nghiệp và Tài nguyên của UBND thành phố Quảng Ngãi, đảm bảo yêu cầu giải quyết công việc.

 

Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ hoàn chỉnh, tham mưu UBND tỉnh xem xét, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến.

 

Về sử dụng nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2019 để chống dịch tả lợn Châu Phi: thống nhất việc bố trí nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2019, để hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 30/5/2019 đến ngày 20/8/2019 theo đề xuất của Giám đốc Sở Tài chính tại Công văn số 2538/STC-NS ngày 15/10/2019.

 

Về Kế hoạch đoàn ra - đoàn vào năm 2020: Sở Ngoại vụ tính toán, cân đối lại số đoàn ra cho phù hợp, tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy trước khi báo cáo Bộ Ngoại giao.

 

                                                           T.H (tổng hợp)​​​​​​​​​​​​​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích