English Thứ Hai, 24-02-2020, 19:30 (GMT+7)

Hệ thống chính trị cấp tỉnh

Các Sở, Ban, Ngành

Huyện, Thành phố

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 119530522
Đang online: 220

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 04-08/3/2019)

Đăng ngày: 08/03/2019; 3017 lần đọc

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường; Triển khai thực hiện dự án đường Chu Văn An và Phan Bội Châu, Tôn Đức Thắng, An Dương Vương nối dài; Giải quyết vướng mắc các dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019; Nâng cao chất lượng công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo trên địa bàn tỉnh; Xử lý dứt điểm các điểm vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ​​,… là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 04-08/03/2019)​.

Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường

 

Văn phòng UBND tỉnh vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường.

 

​Theo đó, về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung nghiên cứu, tạo dựng, tích hợp một hệ thống cơ sở dữ liệu chung của ngành về đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước, biển và hải đảo, môi trường, hệ thống quan trắc,... trên nền cơ sở dữ liệu GIS.

 

Về lĩnh vực đất đai: Sớm tổ chức đánh giá việc thi hành Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc thực hiện các quy định, chính sách đất đai, những vướng mắc trong quản lý sử dụng đất, giao (cho thuê) đất, bồi thường, thu tiền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất, chính sách tích tụ, tập trung đất đai,... ngay trong năm 2019 để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, đảm bảo đồng bộ, thống nhất, phát huy hiệu quả việc sử dụng đất đai, không để lãng phí. Khẩn trương hoàn thành việc tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, điều phối chỉ tiêu sử dụng đất ở đô thị, đất ở nông thôn cấp huyện, Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 803/UBND-NNTN ngày 22/02/2019. Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố đo đạc, điều chỉnh bản đồ, cập nhật lại diện tích sản xuất nông nghiệp đã thực hiện dồn điền đổi thửa thời gian qua; giao đất lâm nghiệp, đất nông lâm trường, giao đất người dân,...

 

Bên cạnh đó, tập trung thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án đã được UBND tỉnh giao, cho thuê đất để tham mưu, xử lý nghiêm đối với các trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích. Tập trung chuẩn bị thực hiện công tác xây dựng Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025, giá đất,...

 

Đối với lĩnh vực môi trường: Bám sát ý kiến trao đổi của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh vào chiều ngày 25/02/2019 để thực hiện, trong đó Sở Tài nguyên và Môi trường là đầu mối tham mưu toàn diện về công tác quản lý rác thải. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, thực hiện đề tài khoa học về điều tra, khảo sát thực trạng công tác thu gom, vận chuyển, xử lý các nguồn rác thải trên địa bàn tỉnh và đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian đến.

 

Nâng cao chất lượng công tác thẩm định, kiểm tra nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (đầu vào) và kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải (đầu ra) đối với các dự án, đặc biệt là các dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến để xử lý triệt để ô nhiễm.

 

Về lĩnh vực khoáng sản: Yêu cầu trong thời gian đến, Sở Tài nguyên và Môi trường không tham mưu chỉ định lập hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản mà phải hướng đến việc đấu giá khai thác (trừ một số khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa hoặc các vị trí khai thác khoáng sản đã có chủ trương của UBND tỉnh từ trước); xem xét việc sử dụng đất bãi bồi ven sông để đắp, san nền, hạn chế việc khai thác, sử dụng đất đồi.

 

Triển khai thực hiện dự án đường Chu Văn An và Phan Bội Châu, Tôn Đức Thắng, An Dương Vương nối dài

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc điều chỉnh các dự án: Đường Chu Văn An và khu dân cư (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Hai Bà Trưng); 04 tuyến đường: Phan Bội Châu nối dài, Tôn Đức Thắng, An Dương Vương nối dài và tuyến đường quy hoạch nằm giữa Trung tâm hội nghị, Quảng trường và Khu đất ở phía Bắc trục đường Hai Bà Trưng.

 

​Theo đó, yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ làm Chủ đầu tư dự án tại các Quyết định chủ trương đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt khẩn trương trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 7465/UBND-CNXD​ ngày 07/12/2018 mà không phải thực hiện việc điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư.

 

Đối với Dự án 04 tuyến đường: Phan Bội Châu nối dài, Tôn Đức Thắng, An Dương Vương nối dài và tuyến đường quy hoạch nằm giữa Trung tâm hội nghị, Quảng trường và Khu đất ở phía Bắc trục đường Hai Bà Trưng: Giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh lập hồ sơ, gửi Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư dự án từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh sang UBND thành phố Quảng Ngãi.

 

Đối với Dự án đường Chu Văn An và khu dân cư (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Hai Bà Trưng): Giao Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi chỉ đạo đơn vị tư vấn dự án thực hiện bóc tách dự án đã duyệt thành 02 dự án: Dự án đường Chu Văn An và khu dân cư (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Ngô Sỹ Liên) và Dự án đường Chu Văn An và khu dân cư (đoạn từ đường Ngô Sỹ Liên đến đường Hai Bà Trưng); trong đó, xác định cụ thể chủ đầu tư, quy mô và tổng mức đầu tư cho từng dự án.

 

Trên cơ sở đó, UBND thành phố Quảng Ngãi và Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi làm việc, thống nhất việc bóc tách dự án; làm cơ sở để Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi hoàn chỉnh 02 dự án được bóc tách điều chỉnh, gửi Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt.

 

Giải quyết vướng mắc các dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam

 

Theo thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đối với dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏivà đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi: Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát và phối hợp với Chủ đầu tư dự án xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể, sớm hoàn thành công tác bồi thường, GPMB của dự án. 

 

​Đối với những nội dung vướng mắc vượt thẩm quyền, yêu cầu UBND các huyện chủ động báo cáo, đề xuất UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

 

Đối với các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, GPMB dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn và dự án đường dây 220kV Thượng Kon Tum – Quảng Ngãi: Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện: Mộ Đức, Đức Phổ, Ba Tơ tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung kết luận và chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Thông báo: số 31/TB-UBNDngày 25/01/2018, số 190/TB-UBND ngày 22/6/2018 và số 345/TB-UBND​ ngày 10/12/2018.

 

Đồng thời, tổ chức vận động, thuyết phục người dân chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai để thực hiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; nếu đảm bảo các điều kiện thì phối hợp, hỗ trợ Chủ đầu tư tổ chức thi công trên thực địa, có biện pháp thi công phù hợp, đảm bảo an toàn.

 

Về việc đề xuất nâng mức bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất nằm dưới hành lang tuyến đường dây của dự án: Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, ý kiến của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn EVN, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND các huyện có liên quan và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung nghiên cứu, tham khảo mức hỗ trợ đối với các trường hợp tương tự của các tỉnh, thành khác để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi thực hiện, hoàn thành trong tháng 3/2019.

 

Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

 

​UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, với chủ đề: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Thời gian từ ngày 01/5/2019 đến ngày 31/5/2019. 

 

​Mục đích của kế hoạch nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong các doanh nghiệp, cơ sở nhằm cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, các nguy cơ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc.

 

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động, Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18 tháng 9 năm 2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 

Tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực, có sự tham gia của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động cả trong khu vực có hợp đồng lao động và không có hợp đồng lao động; có sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan truyền thông, doanh nghiệp và người lao động.

 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan, triển khai các hoạt động thiết thực để hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019. Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động triển khai, hưởng ứng. Xây dựng, phát hành các ấn phẩm, tài liệu (tờ rơi) hướng dẫn về ATVSLĐ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động trong các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

 

Nâng cao chất lượng công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh

 

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hành động nâng cao chất lượng công tác quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

Mục đích của kế hoạch nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp tại Nghị quyết số 16/NQ-HĐND ngày 14/12/2018 của HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2017; phòng ngừa, hạn chế, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện và từng bước nâng cao chất lượng môi trường, kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, thực hiện tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

 

Kế hoạch đề ra một số nội dung chủ yếu như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân về bảo vệ môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về môi trường; bảo vệ môi trường các khu vực trọng điểm; bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; các hệ thống sông, suối, hồ, đập, kênh, mương; xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; quản lý chất thải nguy hại; đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào bảo vệ môi trường.

 

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, đề án cụ thể của ngành, địa phương mình để làm cơ sở triển khai thực hiện, yêu cầu hoàn thành trước ngày 30/03/2019; định kỳ trước ngày 30/11 hàng năm, báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và HĐND tỉnh Quảng Ngãi.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối tổng hợp, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này; định kỳ trước ngày 15/12 hàng năm, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và HĐND tỉnh Quảng Ngãi tình hình thực hiện Kế hoạch.

 

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo trên địa bàn tỉnh

 

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về pháo, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Thông tư số 08/2010/TT-BCA ngày 05/02/2010 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 36, Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 16/12/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị định số 36. 

 

​UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo​ các ngành, hội, đoàn thể, UBND xã, phường, thị trấn tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Nghị định số 36 và các văn bản chỉ đạo liên quan đến pháo; hậu quả, nguy cơ, những hiểm họa tiềm ẩn và tác hại khôn lường của pháo đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn quản lý để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành; chú ý phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến pháo.

 

Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến pháo; đồng thời, cho các lái xe đường dài, các chủ cửa hàng tạp hóa, ngư dân ký cam kết không sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng pháo.

 

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định liên quan đến pháo trong cộng đồng dân cư, nhất là các thôn, xã ven biển; cho từng gia đình ký cam kết không vi phạm pháp luật liên quan đến pháo (không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng pháo trái phép); việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến pháo phải được xác định là một trong các tiêu chí để xét tặng danh hiệu khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa.

 

Giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng pháo trái phép. Nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho ký cam kết không vi phạm pháp luật liên quan đến pháo đối với các đối tượng là lái xe, chủ cửa hàng tạp hóa, thuyền viên, chủ tàu đánh cá tại các vùng ven biển, đảo; giáo dục, quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc có dấu hiệu vi phạm liên quan đến pháo,...

 

Xử lý dứt điểm các điểm vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản​ yêu cầu UBND các huyện: Bình Sơn, Sơn Tây, Mộ Đức, Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý dứt điểm các điểm vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn theo đề nghị của Cục Quản lý Đường bộ III tại Công văn số 183/CQLĐBIII-TTAT ngày 29/01/2019.

 

​Theo Cục Quản lý đường bộ III, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 26 trường hợp vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ nhưng đ​ến nay chưa được chính quyền xử lý, trong đó có 23 trường hợp chưa cưỡng chế, tháo dỡ vi phạm trên các tuyến QL1, đường Trường Sơn Đông. Cụ thể, thành phố Quảng Ngãi có 5 trường hợp; các huyện: Mộ Đức 5 trường hợp; Bình Sơn 2 trường hợp; Đức Phổ 01 trường hợp và Sơn Tây 10 trường hợp.

 

T.H (tổng hợp)​​​​​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và đơn vị liên quan nghiên cứu, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 608/VPCP-KSTT ngày 22/01/2020 về việc thực hiện giải pháp cải thiện chỉ số Tiếp cận điện năng; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tham gia góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ; báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh theo quy định.​ 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/8/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quyết định 40/2015/QĐ-TTg ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020; trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh trước ngày 24/02/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, hướng dẫn Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất hồ sơ dự án mở rộng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích