English Thứ Sáu, 19-07-2019, 09:13 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 103092965
Đang online: 189

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 08-12/01/2018)

Đăng ngày: 12/01/2018; 1891 lần đọc

Giải quyết dứt điểm vướng mắc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bình Sơn; Nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác quản lý nhà nước về khoáng sản; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018; Tập trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018; Triển khai nhiệm vụ năm 2018 Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tỉnh Quảng Ngãi; Giải quyết một số vấn đề, vụ việc báo chí phản ảnh​​ ​;…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 08-12/01/2018).​

Giải quyết dứt điểm vướng mắc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bình Sơn

 

Văn phòng UBND tỉnh vừa có thông báo Kết luận​ của đồng chí Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp kiểm tra tình hình thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn Km1027 - Km1045+780 (đoạn qua huyện Bình Sơn)​

​Theo đó, Phó Chủ tịch yêu cầu UBND huyện Bình Sơn, Chủ đầu tư và các cơ quan liên quan áp dụng đúng các quy định hiện hành của Nhà nước về bồi thường, GPMB và tái định cư và các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 7409/UBND-CNXD ngày 29/11/2017, Công văn số 7599/UBND-CNXD ngày 08/12/2017 và Công văn số 7776/UBND-CNXD ngày 18/12/2017.

UBND tỉnh đồng ý cho gia hạn tiến độ hoàn thành thực hiện công tác bồi thường, GPMB Dự án chậm nhất là ngày 10/02/2018; riêng đối với các hộ thuộc diện tái định cư phải di dời nhà ở (khoảng 30 hộ) hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng chậm nhất trước ngày 31/3/2018.

Về công tác tái định cư thực hiện theo quy định tại Quyết định số 73/2017/QĐ-UBND ngày 06/11/2017 của UBND tỉnh về việc sửa đổi Điều 31 Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ban hành kèm theo Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 18/8/2017 của UBND tỉnh để đảm bảo tính thống nhất trong toàn tỉnh.

Giao thông vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Bình Sơn để tham mưu xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, GPMB và phương án bố trí tái định cho các hộ dân.

Chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương triển khai thi công ngay đối với các đoạn tuyến đã được bàn giao mặt bằng, tránh trường hợp tái lấn chiếm. Trong quá trình thi công phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (rào chắn, biển báo, đèn báo hiệu,…) đặc biệt là trong khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

UBND huyện Bình Sơn tiếp tục chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện ưu tiên, tập trung nhân lực để thực hiện công tác kiểm tra, thẩm định và tham mưu cho UBND huyện phê duyệt các phương án bồi thường, phương án tái định cư trong tháng 01/2018,...

Nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 7709/UBND-NNTN ngày 13/12/2017. Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh đình chỉ (tước hoặc thu hồi) giấy phép khai thác theo quy định của pháp luật về khoáng sản đối với những đơn vị nào không thực hiện việc nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường; hoàn thành trước ngày 15/01/2018.

​Riêng đối với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tại mỏ đá Hòn Gai, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sông Vệ​: Từ khi cấp phép đến nay Công ty không thực hiện việc kê khai tính tiền cấp quyền, không ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường; mặc dù UBND tỉnh đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý nhưng đến nay Sở vẫn chưa thực hiện hoàn thành. Yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời khẩn trương kiểm tra, xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định đối với việc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sông Vệ không thực hiện việc kê khai tính tiền cấp quyền, không ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường trong thời gian qua, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/01/2018.

Giao Cục Thuế tỉnh theo dõi, kiểm tra việc nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 7709/UBND-NNTN ngày 13/12/2017. Trường hợp các đơn vị không thực hiện đúng cam kết về thời hạn nộp tiền cấp quyền khai thác thì xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật về khoáng sản hiện hành.

Trước đó, ngày 13/12/2017, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 7709/UBND-NNTN về việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiện đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa thực hiện hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch​ Đảm bảo vệ si​nh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.

​Mục tiêu của kế hoạch nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.

 

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn, tập trung kiểm tra vệ sinh ATTP các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm.

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Bên cạnh các hoạt động truyền thông, kế hoạch cũng tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.

Theo đó, tổ chức thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến như: các chợ, siêu thị, chợ đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn; kiểm tra giám sát chặt chẽ việc vận chuyển thực phẩm từ nơi khác về Quảng Ngãi. Kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về vệ sinh ATTP.

Qua kiểm tra, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP theo đúng pháp luật.

Tập trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018

Để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh yều cầu các sở, ban, ngành, địa phương tích cực tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách giảm nghèo của Trung ương và của tỉnh đã ban hành trong thời gian qua, nhất là Chính sách hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo ở vùng miền núi đã được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND ngày 02/6/2017; Đề án chính sách khuyến khích hộ nghèo tạo ra  nhiều sản phẩm có giá trị để tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững trên địa bàn 02 huyện Sơn Tây và Tây Trà đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 536/QĐ-UBND ngày 02/8/2017.

​Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và viên chức trực tiếp triển​ khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, nhất là cán bộ cấp cơ sở nhằm phát huy hiệu quả, đạt được mục tiêu của Kế hoạch; đồng thời, làm chuyển biến nhận thức trong cộng đồng dân cư, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm giảm và xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách cấp không của Nhà nước.

 

Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các dự án, tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; thi công công trình phải đảm bảo tiến độ, chất lượng, giải ngân theo đúng kế hoạch vốn được giao; công trình sau khi hoàn thành phải bàn giao cho thôn, xã, cộng đồng dân cư quản lý, sử dụng; có biện pháp nghiêm cấm các loại xe tải trọng nặng (vượt tải trọng thiết kế của tuyến đường) lưu thông trên các tuyến đường giao thông nông thôn nhằm đảm bảo tuyến đường được sử dụng lâu dài, ổn định.

Để thoát nghèo bền vững phải tổ chức sản xuất có hiệu quả để người nghèo có thu nhập cao, ổn định; vì vậy, đối với hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất phải bám vào Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của từng huyện để lập kế hoạch, hướng dẫn người dân tập trung vào cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Các sở, ngành liên quan tích cực hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch năm 2018 đạt mục tiêu đề ra, nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ vào Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và yêu cầu của hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình để hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng nội dung trong hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo để các địa phương triển khai thực hiện thuận lợi; đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát các địa phương thực hiện theo đúng quy định.

Triển khai nhiệm vụ năm 2018 Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tỉnh Quảng Ngãi

​Văn phòng UBND tỉnh vừa có thông báo​ Kết luận của đồng chí Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện năm 2017 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018 Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, về nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian đến, Phó Chủ tịch giao   Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo Tây Nguyên tỉnh duy trì lịch trực báo hằng tháng với Ban quản lý huyện, Ban Phát triển xã; đồng thời thường xuyên giám sát, kiểm tra để phát hiện và kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án.

Đối với việc kết nối với BigC Việt Nam của Ban Quản lý Dự án huyện Sơn Hà: Ban Quản lý Dự án tỉnh cần làm đầu mối kết nối liên kết thị trường cho cả 03 huyện dự án, nhằm đa dạng hóa các mặt hàng cung cấp cho BigC Việt Nam và tạo đầu ra cho các nhóm LEG trên địa bàn 03 huyện vùng Dự án.

Hướng dẫn các Ban Quản lý Dự án huyện, Ban Phát triển xã triển khai, thực hiện Kế hoạch năm 2018 sau khi có Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh.

Chỉ đạo, đôn đốc các Ban Quản lý Dự án huyện, Ban Phát triển xã thi công các công trình cơ sở hạ tầng chuyển tiếp từ năm 2017 sang năm 2018 hoàn thành trong quý I/2018; hoàn thành việc thẩm định và phê duyệt các hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật trong tháng 3/2018, lập và phê duyệt hồ sơ mời thầu để chủ động triển khai thực hiện khi được bổ sung vốn.

UBND các huyện: Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ chỉ đạo công tác phân cấp bàn giao và bảo quản, sử dụng các công trình hạ tầng thuộc Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên; đảm bảo các công trình hạ tầng phát huy hiệu quả và phục vụ người dân vùng dự án lâu dài.

Về vốn năm 2018: Căn cứ vào Kế hoạch hoạt động, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Kế hoạch tài chính do UBND tỉnh phê duyệt, Chủ tịch UBND các huyện tiến hành phân bổ và giao nhiệm vụ cho các đơn vị trong tháng 01/2018; tập trung chỉ đạo hoàn thành các phần việc của năm 2018 trong 6 tháng đầu năm 2018.

Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên các huyện: Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ tăng cường công tác trực báo, kiểm tra, giám sát các khâu công việc được giao; tập trung thực hiện hoàn thành phần việc chuyển tiếp từ kế hoạch năm 2017 và phần vốn còn lại của năm 2017 trong quý I/2018; các hoạt động của năm 2018 hoàn thành trước tháng 6/2018. Tăng cường giám sát, hỗ trợ Ban Phát triển xã tổ chức, thực hiện các công trình, dự án đạt chất lượng, đúng tiến độ,...

Giải quyết một số vấn đề, vụ việc báo chí phản ảnh

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công văn số 66/UBND-NNTN​ chỉ đạo các sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan giải quyết một số vấn đề, vụ việc nổi cộm, bức xúc được báo chí quan tâm, phản ảnh trong thời gian gần đây.

Cụ thể, về nội dung phản ánh Dự án cấp nước sinh hoạt tại xã Nghĩa Hòa nhiều năm nay không phát huy hiệu quả; giao Sở NN và PTNT chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương hoàn thành các thủ tục có liên quan để triển khai đầu tư dự án Sửa chữa, nâng cấp Hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Nghĩa Hòa theo Quyết định số 1613/QĐ-UBND ngày 269/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh;

Về nội dung phản ánh công trình bờ kè tại thôn Thạnh Đức 1 bị sóng đánh làm hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân; giao Sở NN và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân hư hỏng, trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan và đề xuất phương án giải quyết.

Về nội dung phản ảnh tình trạng cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo dự án đa dạng hóa nông nghiệp năm 2016 trên địa bàn thôn Châu Me, xã Phổ Châu có nhiều sai sót (cấp nhầm thửa, diện tích, đối tượng sử dụng); giao UBND huyện Đức Phổ tổ chức kiểm tra, có phương án giải quyết kịp thời, dảm bảo đúng quy định.

Đối với nội dung ngư dân huyện Đức Phổ phản ánh tình trạng cửa biển Mỹ Á bị bồi lấp ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền và đánh bắt hải sản của ngư dân; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN và PTNT chỉ đạo Ban Quản lý các cảng cá tỉnh sử dụng nguồn thu sự nghiệp để khắc phục những tồn tại hư hỏng tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh và Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á; bố trí kinh phí khắc phục sạt lở những đoạn đê chắn sóng, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền ra vào cảng; đồng thời tăng cường trách nhiệm quản lý, bảo vệ công trình cảng cá đã được UBND tỉnh giao quản lý, sử dụng và thu phí.

Về nội dung ngư dân xã Nghĩa An và xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi và một số địa phương khác trong tỉnh bức xúc vì rất khó tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị định số 67/201/NĐ-CP ngày 07/12/21014 của Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Sở NN và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện ven biển và thành phố Quảng Ngãi, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh kiểm tra thực tế nội dung phản ảnh nêu trên; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương ven biển, UBND thành phố và các ngân hành thương mại trên địa bàn tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Về xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu tại thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh và kho Núi Voi tại thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa; giao Sở TN và MT thực hiện việc xử lý theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

 

 

T.H (t​ổn​g hợp)​​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương kiểm tra, rà soát về tình hình kinh doanh dịch vụ mua bán nợ và hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ trên địa bàn tỉnh; kịp thời tổng hợp và báo cáo Bộ Tài chính, UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải thực hiện đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 6522/BGTVT-KCHT ngày 12/7/2019 về việc tham gia ý kiến đối với Dự thảo Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo trì quốc lộ giai đoạn 2020 - 2030​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Thông báo số 237/TB-VPCP ngày 12/7/2019 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3866/UBND-KT ngày 09/7/2019 để triển khai Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích