English Thứ Năm, 18-10-2018, 08:37 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 80783017
Đang online: 204
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Tiềm năng phát triển du lịch biển đảo ở Lý Sơn

Đăng ngày: 22/05/2018; 1360 lần đọc
Danh thắng Hang Câu

Với những lợi thế sẵn có, du lịch biển đảo là một trong những thế mạnh của Lý Sơn. Những năm gần đây, Lý Sơn đang nỗ lực để khai thác các tiềm năng và lợi thế, đưa "ngành công nghiệp không khói" trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. 

Lý Sơn được ví như “thiên đường giữa biển khơi” bởi nét độc đáo từ các di tích lịch sử mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân, đồng thời sở hữu nhiều cảnh thiên nhiên đẹp đến nao lòng.

 

Đến với Lý Sơn, du khách không khỏi ngỡ ngàng vì cảnh đẹp hoang sơ, với biển xanh, cát trắng, nắng vàng và nhiều món ẩm thực biển đảo thơm ngon.  Hiện du lịch biển, đảo Lý Sơn đang chiếm tỷ trọng cao trong hoạt động của ngành du lịch Quảng Ngãi. 

 

Du lịch ở Lý Sơn gắn liền với các hoạt động chính là tắm biển, lặn ngắm sân hộ, thưởng thức hải sản, tham quan danh lam thắng cảnh, tìm hiểu văn hóa... những năm gần đây đã có nhiều cải thiện về tiện nghi, dịch vụ, cảnh quan.

 

Đặc biệt, loại hình du lịch lặn ngắm san hô, câu cá đã và đang phát triển mạnh thu hút đông khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

 

Để du lịch phát triển nhanh và bền vững, huyện Lý Sơn xác định du lịch biển, đảo sẽ trở thành sản phẩm du lịch mũi nhọn của huyện đến năm 2020, tầm nhìn 2025. Theo đó, Lý Sơn phấn đấu mục tiêu đến năm 2020, sản phẩm du lịch mũi nhọn biển, đảo sẽ được hình thành rõ nét, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ hiện đại, chất lượng, hấp dẫn khách du lịch; đến năm 2025, sản phẩm du lịch mũi nhọn trở thành sản phẩm có vị trí quan trọng trong khu vực Miền trung thúc đẩy tối ưu các sản phẩm du lịch khác thành những mũi nhọn mới. 

 

Lý Sơn cũng đề ra mục tiêu cụ thể đối với loại hình du lịch biển là đến năm 2020, tổng thu từ du lịch ước đạt trên 190 tỷ đồng; đến năm 2025, tổng thu ước đạt gần 436 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, thời gian tới Lý Sơn sẽ quy hoạch các phân khu, trong đó chú trọng đến qui hoạch tổng thể để xây dựng khu du lịch sinh thái khu nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, tâm linh, đáp ứng nhu cầu của khách trong nước cũng như quốc tế.

 

Theo đó, quy hoạch sẽ có nhiều phân khu chức năng, trong đó Quy hoạch chi tiết các khu du lịch trên đảo, gồm có khu nghỉ dưỡng Hang Câu, khu du lịch tổng hợp Bắc An Hải, khu du lịch Nam An Hải, Nam An Vĩnh; khu dịch vụ bến tàu, khu du lịch thiên đường tỏi, khu du lịch Hang Sau.

 bdv2-22052018.jpg
Cổng tò vò hình thành bằng đá nham thạch tạo nên cảnh  đẹp hiếm thấy​

Quy hoạch các bãi tắm chùa Đục, Bắc An Hải, Hang Câu, Hang Sau phục vụ khách du lịch và cư dân.

 

Ngoài ra Lý Sơn còn tổ chức các dịch vụ trên biển, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tổ chức kinh doanh các loại hình dịch vụ: thuyền buồm, lướt ván, mô tô nước, dù bay, khám phá đại dương, các khu vui chơi giải trí cảm giác mạnh...

 

Nhằm tạo điều kiện cho du lịch biển đảo phát triển, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được huyện Lý Sơn quan tâm, chú trọng, nhất là về kết cấu hạ tầng kỹ thuật với tổng mức vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện đang tiếp tục triển khai 1 số dự án, sửa chữa trùng tu các di tích lịch sử trên đảo để phát triển du lịch, phối hợp đào tạo nghiệp vụ chuyên môn về du lịch cho các chủ cơ sở và người dân tham gia vào lĩnh vực dịch vụ du lịch trên đảo.

 

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Thanh khẳng định, để đạt được mục tiêu trên, Lý Sơn sẽ phát triển sản phẩm du lịch bằng tư duy đột phá, tập trung vào việc đổi mới quản lý, nâng cấp dịch vụ - đa dạng hóa sản phẩm nhằm thay đổi định vị trong thị trường về sản phẩm du lịch biển đảo.

 

Ngoài ra, Lý Sơn sẽ thực hiện các giải pháp về quản lý, cơ chế chính sách, quy hoạch, xúc tiến và huy động vốn, nhân lực, tuyên truyền quảng bá cho du lịch biển đảo một cách đồng bộ và hiệu quả.

 

Với việc tận dụng và phát huy lợi thế du lịch biển đảo trở thành sản phẩm du lịch mũi nhọn thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này, kỳ vọng trong tương lai không xa ngành du lịch biển đảo Lý Sơn không chỉ mang lại nguồn thu lớn mà còn trở thành động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển, đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

                                                                        Văn Mịnh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình phát triển chợ đầu mối theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT ngày 26/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh chậm nhất là ngày 30/10/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu nội dung kiến nghị của UBND thành phố Quảng Ngãi tại Báo cáo số 517/BC-UBND ngày 25/9/2018 về vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ lập đề xuất dự án thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng hệ thống đèn Led trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến, làm cơ sở triển khai thực hiện theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Quyết định số 1285/QĐ-TTg ngày 01/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 12/2018/TT-BKHCN ngày 31/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Quy định về xây dựng, ký kết và quản lý các chương trình hợp tác quốc tế của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia trong tài trợ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ hoạt động nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 13/2018/TT-BKHCN ngày 05/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT ngày 09/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 3003/BKHCN-TĐC ngày 25/9/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai thực hiện Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được ​giao, chủ động triển khai thực hiện Thông báo số 380/TB-VPCP ngày 28/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về vấn đề xử lý tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm điện lực Vĩnh Tân; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 – 2018 và hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2020 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2030; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định số 3337/QĐ-BCT ngày 17/9/2018; đồng thời, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích