English Thứ Bảy, 15-12-2018, 23:56 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 84031413
Đang online: 81
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có những giải pháp thật cụ thể để cải thiện dịch vụ logistics Việt Nam”

Đăng ngày: 16/04/2018; 482 lần đọc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông vào sáng 16/4 tại Thành phố Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc cắt giảm chi phí logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay và có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế.

Với chi phí logistics Việt Nam hiện nay còn khá cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan cần có tiếng nói chung trong việc đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm cải thiện dịch vụ logistics cũng như cắt giảm chi phí vận tải trong thời gian tới.

 

Dịch vụ logistics Việt Nam bắt đầu phát triển trên cơ sở dịch vụ giao nhận vận tải từ ngững năm 1986. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.

 

Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất là chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao, theo nghiên cứu của WB, chi phí logistics của Việt Nam tương đương 20,9% so với GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 59%.

 

Một trong những tồn tại làm tăng chi phí vận tải là hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, nhất là giữa cảng biển với hệ thống đường bộ, đường sắt và hệ thống dịch vụ hỗ trợ sau cảng biển và tính kết nối đi đôi với việc phát triển không đồng bộ của các loại hình vận tải (đường bộ, đường sắt, hàng hải, thủy nội địa, hàng không) đã hạn chế việc phát triển của hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics.

 

Ngoài ra, việc thiếu những cảng cạn, trung tâm logistics có quy mô và vị trí thuận tiện tại mỗi khu vực kinh tế trọng điểm để làm đầu mối trung chuyển, phân phối hàng hóa cũng là một nguyên nhân khiến chi phí vận tải cũng như chi phí logistics nước ta hiện nay còn cao.

 

Bên cạnh đó, phương tiện vận tải lạc hậu, khả năng xếp dỡ hạn chế, năng lực doanh nghiệp chưa cao, thủ tục hành chính còn phức tạp, các loại phí-lệ phí còn cao, thị trường vận tải chưa minh bạch, … là những tồn tại làm tăng chi phí vận tải.

nb1-16042018.jpg
 Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Tăng Bính chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Quảng Ngãi.​

Giải pháp tổng thể để giảm chi phí logistics được đặt ra là tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương thức và dịch vụ logistics; phát triển vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển; tăng cường hợp tác với các đối tác nước ngoài để mở rộng kết nối hạ tầng logistics; nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng; khuyến khích, thu hút đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, khai thác vận tải; …

 

Bên cạnh đó, đối với từng ngành, lĩnh vực cụ thể, Bộ GTVT đã rà soát, đề ra các nhiệm vụ cụ thể, xây dựng chiến lược phát triển lâu dài nhằm tận dụng lợi thế, khai thác tối đa tiềm năng của từng ngành để phục vụ vào mạng lưới giao thông chugn giúp phát triển dịch vụ logistics.

 

Tại hội nghị, nhiều tham luận về các nội dung liên quan đến logistics được trình bày nhằm đưa ra các giải pháp giảm chi phí logistics Việt Nam.

 

Đặc biệt, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam đã trình bày tham luận, trong đó nêu lên những thông tin, số liệu thực tế cho thấy vì sao chi phí logistics Việt Nam cao, cao ở mắt xích nào và khuyến nghị về giải pháp nhằm cắt giảm chi phí dịch vụ logistics.

 

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam, Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, … cũng chia sẽ những quan điểm về ngành logistics Việt Nam hiện nay cũng như đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện dịch vụ logistics trong thời gian tới.

 

Minh Thiện


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố truy cập Quyết định số 1677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển Giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025 trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ để tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi triển khai thực hiện Công văn số 8708/BKHĐT-ĐTNN của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo nhanh tình hình đầu tư nước ngoài năm 2018; trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/12/2018 để báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đúng thời gian quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông: số 4080/BTTTT-VP ngày 30/11/2018 về góp ý dự thảo Quyết định phê duyệt phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo định kỳ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông; số 4081/BTTTT-KHTC ngày 30/11/2018 về góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dung NSNN trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh thực hiện các nội dung đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Công văn số 525/UBATGTQG ngày 13/11/2018 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc báo cáo các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại địa phương từ năm 2016 đến nay, đảm bảo đúng thời gian yêu cầu.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích