English Thứ Năm, 18-07-2019, 18:39 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 103030403
Đang online: 116
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Đăng ngày: 13/05/2019; 362 lần đọc
Tại điểm cầu Quảng Ngãi

Sáng 13-5, báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại hội nghị trực tuyến cho biết, tỉnh đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm trên 4% tổng đàn lợn của cả nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương tham dự tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Cũng theo báo cáo, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, phành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong lịch sử ngành chăn nuôi lợn trên thế giới chưa bao giờ phải đối mặt với một loại dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, phức tạp và nan giải trong điều trị như bệnh DTLCP.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, thời gian qua nhiều tỉnh, thành phố làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương làm chưa tốt. Yêu cầu phải thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, hạn chế quy mô lây lan, đặc biệt là các khu vực chăn nuôi quy mô lớn.

 

Theo thống kê, cả nước có trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn, mật độ chăn nuôi rất cao, đan xen trong các khu dân cư, nhất là tại các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, do vậy việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, ngăn chặn các yếu tố làm lan truyền mầm bệnh như chuột, gián và các loại côn trùng khác để cắt đứt các nguồn truyền lây nhiễm là rất khó. Mặt khác, diễn biến thời tiết hiện nay rất phù hợp cho dịch bệnh lây lan ở các vùng miền của cả nước.

 

nb2-13052019.jpg
Tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh VGP

Do vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi nhận định thời gian tới nguy cơ bệnh DTLCP lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch, tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

 

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã đưa ra nhiều giải pháp phòng, chống quyết liệt, đồng bộ hơn nữa đối với dịch bệnh DTLCP trong thời gian đến; Ban Chỉ đạo cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt các nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ công tác phòng, chống bệnh DTLCP; giao các bộ ngành xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp cho người chăn nuôi, doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy; thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam,...

 

Bệnh DTLCP là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lớn mắc bệnh nhưng hiện chưa có thuốc diều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh. Vi rút DTLCP có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn như xúc xích, giăm bông, salami vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt động lạnh). Vi rút này có khả năng chịu được nhiệt độ 560c trong 70 phút, 700c trong 20 phút, 1000c trong 1 phút, có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5-11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày.

 

DTLCP lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại Kenya vào năm 1921, từ năm 1996-2019, bệnh DTLCP xảy ra tại hơn 60 quốc gia thuộc khu vực Châu Phi, Chây Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Đến nay, chưa có quốc gia nào được tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận an toàn đối với bệnh DTLCP. Các nước đã phải tiêu hủy hàng chục triệu con lớn và phải chi hàng chục tỷ USD cho công tác, phòng chống dịch bệnh. Tại Việt Nam, DTLCP được phát hiện vào đầu tháng 02/2019.

 

P.V


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương kiểm tra, rà soát về tình hình kinh doanh dịch vụ mua bán nợ và hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ trên địa bàn tỉnh; kịp thời tổng hợp và báo cáo Bộ Tài chính, UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải thực hiện đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 6522/BGTVT-KCHT ngày 12/7/2019 về việc tham gia ý kiến đối với Dự thảo Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo trì quốc lộ giai đoạn 2020 - 2030​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Thông báo số 237/TB-VPCP ngày 12/7/2019 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3866/UBND-KT ngày 09/7/2019 để triển khai Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích