English Thứ Sáu, 15-12-2017, 06:03 (GMT+7)

Thông báo

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 66749289
Đang online: 53

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh

Đăng ngày: 07/12/2017; 244 lần đọc
Chủ tọa kỳ họp điều hành chương trình thảo luận về tình hình kinh tế xã hội

Tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII, chiều 06-12, các đại biểu tham dự kỳ họp đã thảo luận về tình hình KT-XH và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018.

Tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, các đại biểu đều bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2017. 36/37 chỉ tiêu KT-XH chủ yếu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn vượt kế hoạch; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng cao; xuất khẩu tăng mạnh, vượt mục tiêu đề ra của cả năm; du lịch khởi sắc, nhất là du lịch Lý Sơn. Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp tăng cao nhất từ trước đến nay, tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng các năm tiếp theo.

 

Tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực nêu trên, song các đại biểu HĐND tỉnh vẫn còn băn khoăn về nhiều vấn đề. Đại biểu Nguyễn Cao Phúc, đơn vị huyện Đức Phổ nêu ý kiến, trong năm qua, người dân rất phấn khởi trước chủ trương hỗ trợ xi măng để bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Nhiều địa phương đã vận động người dân góp tiền, cát, sạn và tháo dỡ bờ rào. Nhưng sau đó, vì khó khăn kinh phí nên chỉ đầu tư cho các xã về đích nông thôn mới nên người dân rất bức xúc. Một vấn đề khác đó là, tại nhiều địa phương, các lò gạch thủ công nằm gần trường học, khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Đến nay đã hết lộ trình, phải giải quyết dứt điểm để tránh ảnh hưởng đời sống dân cư, trường học. Tỉnh cần có chính sách gì đó làm riêng hoặc ngành môi trường kiểm tra, dứt khoát đóng cửa các lò gạch gây ô nhiễm.

nb2-07122017.jpg
 Đại biểu Nguyễn Cao Phúc- cần phải dứt khoát đóng cửa các lò gạch gây ô nhiễm môi trường.​

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đại biểu Lê Hồng Vinh, đơn vị huyện Sơn Tịnh nêu vấn đề, trong năm 2017, tỉnh đã thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng kinh phí sửa chữa trường lớp học và mua sắm trang thiết bị. Tuy số tiền không lớn nhưng trong hoàn cảnh trường lớp xuống cấp mà không hoàn thành thủ tục để thi công sửa chữa trường lớp để phải thu hồi kinh phí. Vì thế, ngành giáo dục cần xem xét, xác định trách nhiệm và rút kinh nghiệm. Đối với việc dạy thêm, học thêm, đây là nhu cầu có thật. Tuy nhiên, cũng cần có các giải pháp cụ thể để tạo môi trường giáo dục lành mạnh.

 

Theo đại biểu Lê Hồng Vinh, việc thầy cô cho học sinh đi học thêm biết trước đề kiểm tra là không tốt. Không nên là theo kiểu không quản được thì cấm mà Ngành Giáo dục cần tham mưu, chỉ đạo toàn ngành để tạo một ngân hàng đề thi, đề kiểm tra cho tất cả các bộ môn, mỗi khi kiểm tra, giá viên lên Ban giám hiệu bốc thăm đề. Như thế, vẫn dạy thêm, nhưng sẽ tạo công bằng cho tất cả các em học sinh, đảm bảo môi trường giáo dục lành mạnh.

nb1-07122017.jpg
 Đại biểu Lê Hồng Vinh- cần có các giải pháp hợp lý để tạo môi trường giáo dục lành mạnh

​Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, đại biểu Võ Thái Nguyên, đơn vị thành phố Quảng Ngãi cho rằng, trong năm qua, các dự án, nhất dự án trọng điểm vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác này. Việc chậm trễ đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhân dân. Đơn cử như tại dự án đường Nguyễn Công Phương, thành phố Quảng Ngãi. Hiện nay 47 hộ dân vẫn không sửa chữa nhà được, nguyên nhân không phải do không có tiền chi trả bồi thường mà do làm mất hồ sơ ban đầu, không có căn cứ để chi trả. Đại biểu Võ Thai Nguyên đề nghị các sở, ngành xem xét lại việc quản lý thủ tục không chặt chẽ, để mất hồ sơ như vậy xử lý như thế nào. Tại sao hồ sơ ban đầu của 47 hộ không có? Trách nhiệm thuộc về ai?

 

Đại biểu Phạm Thị Hương, đơn vị huyện Lý Sơn cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ khoanh nợ cho ngư dân bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai bão lũ vừa qua. Cần có các giải pháp phát triển nông sản sạch. Đối với công tác khám chữa bệnh tại huyện đảo Lý Sơn trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, cần khẩn trương bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa. Vì theo danh mục đầu tư công 2018, vẫn không thấy bố trí nâng cấp Trung tâm y tế huyện Lý Sơn, trong khi đó nhu cầu điều trị, mổ đẻ đối với người dân Lý Sơn là hết sức cấp thiết, nhất là trong mùa mưa bão.

 nb3-07122017.jpg
Đại biểu Phạm Thị Hương- cần có chính sách hỗ trợ khoanh nợ cho ngư dân bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai bão lũ vừa qua​

Nhiều đại biểu cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng nghiệp, định hướng phân luồng tốt nghiệp sau THCS. Thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về các kết luận sau thanh tra, nhất là các chương trình dự án. Cần có sự chỉ đạo, rà soát lại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và có định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động cho các doanh nghiệp. Hạn chế tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Quan tâm đến tinh thần phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân của cán bộ công chức, nhất là đội ngũ cán bộ trực tiếp tiếp cận với doanh nghiệp, với nhân dân. Có giải pháp phát triển dịch vụ trên địa bàn tỉnh…

 

Tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh đã giải trình làm rõ một số nội dung đại biểu HĐND tỉnh nêu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ghi nhận ý kiến góp ý của đại biểu Lê Hồng Vinh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Giáo dục nghiên cứu triển khai ngân hàng đề thi, đề kiểm tra; đối với việc dạy thêm học thêm, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để đối với các trường hợp giáo viên dạy thêm có hiện tượng o ép học sinh, đảm bảo công bằng cho tất cả các em học sinh.

 nb4-07122017.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng giải trình một số nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm

Kết luận phần thảo luận về tình hình KT-XH, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu trong năm 2018, cần bám sát chủ đề của năm, phải thực hiện tinh gọn bộ máy, biên chế một cách hiệu quả. Điều hành hiệu quả vấn đề tài chính, ngân sách. Tập trung xử lý giải quyết sau thanh tra, sau giám sát, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của người dân, tránh tạo điểm nóng tại các địa phương. Phát triển KT-XH phải gắn với bảo vệ môi trường để tạo niềm tin cho người dân...

                                                                        Lam Uyên- Thúy Diễm


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng n​hôm trên địa bàn tỉnh. Trường hợp, nếu phát hiện có mặt hàng nhôm giả sử dụng thương hiệu Xingfa Quảng Đông trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương thẩm định, kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải; Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng  dân dụng và công nghiệp tỉnh và các đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung Tờ trình 152/TTr-UBND ngày 30/11/2017  của UBND huyện Đức Phổ, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định. 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an tỉnh tăng cường chức năng giám sát, kiểm soát tình hình mua, bán và chi trả bảo hi​ểm tàu cá theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/07/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh; báo cáo UBND tỉnh việc bồi thường bảo hiểm đối với tàu cá mang số hiệu QNg 90289 TS của ông Bùi Ngọc Lành trước ngày 20/12/2017.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện nội dung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 được ban hành kèm theo Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 29/11/2017 của Chính phủ.

 

  

Chủ tịch UBND tỉ​nh giao UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Châu Ổ nghiên cứu các nội dung đề nghị trong đơn của các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Châu Ổ về việc mức thu tiền sử dụng lô sạp, kiốt tại chợ Châu Ổ quá cao so với chợ Quảng Ngãi và tham chiếu các quy định của pháp luật liên quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức thực hiện việc xét tuyển hoặc xét tuyển đặc cách viên chức đối với thí sinh đăng ký dự tuyển giáo viên cho Trường THPT chuyên Lê Khiết theo quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ; trên cơ sở đó, lập thủ tục trình UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) xem xét, quyết định.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với sở, ban ngành, đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, trực tiếp báo cáo các n​ội dung yêu cầu của Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tại Công văn số 59/BCĐLNKT-VP ngày 27/11/2017 về việc báo cáo công tác hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017 và kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-CP.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, nghiên cứu nội dung đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 6505/BTNMT-TCMT ngày 01/12/2017 về việc báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ năm 2017, báo cáo Bộ và UBND tỉnh trước ngày 15/12/2017.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo tổng kết công tác t​hông tin đối ngoại năm 2017 theo đúng yêu cầu và thời gian quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 4360/BTTTT-TTĐN ngày 01/12/2017.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương làm việc với Sở Tài chính để thống nhất việc cấp phát và thanh toán vốn cho các dự án thuộc danh mục điều chỉnh tăng từ nguồn vốn xổ sổ kiến thiết tại Quyết định số 874/QĐ-UBND ngày 24/11/2017 của UBND tỉnh theo đúng quy định; bảo đảm kịp thời giải ngân kế hoạch vốn năm 2017

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện Công văn số ​4987/BVHTTDL-VHCS của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Công văn số 5006/BVHTTDL-VHCS củaBộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm.

 

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh