English Thứ Hai, 16-07-2018, 21:53 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 75480078
Đang online: 95
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh

Đăng ngày: 07/12/2017; 427 lần đọc
Chủ tọa kỳ họp điều hành chương trình thảo luận về tình hình kinh tế xã hội

Tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII, chiều 06-12, các đại biểu tham dự kỳ họp đã thảo luận về tình hình KT-XH và công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018.

Tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, các đại biểu đều bày tỏ sự phấn khởi trước những kết quả đạt được của tỉnh trong năm 2017. 36/37 chỉ tiêu KT-XH chủ yếu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn vượt kế hoạch; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng cao; xuất khẩu tăng mạnh, vượt mục tiêu đề ra của cả năm; du lịch khởi sắc, nhất là du lịch Lý Sơn. Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp tăng cao nhất từ trước đến nay, tạo tiền đề thúc đẩy tăng trưởng các năm tiếp theo.

 

Tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực nêu trên, song các đại biểu HĐND tỉnh vẫn còn băn khoăn về nhiều vấn đề. Đại biểu Nguyễn Cao Phúc, đơn vị huyện Đức Phổ nêu ý kiến, trong năm qua, người dân rất phấn khởi trước chủ trương hỗ trợ xi măng để bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Nhiều địa phương đã vận động người dân góp tiền, cát, sạn và tháo dỡ bờ rào. Nhưng sau đó, vì khó khăn kinh phí nên chỉ đầu tư cho các xã về đích nông thôn mới nên người dân rất bức xúc. Một vấn đề khác đó là, tại nhiều địa phương, các lò gạch thủ công nằm gần trường học, khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Đến nay đã hết lộ trình, phải giải quyết dứt điểm để tránh ảnh hưởng đời sống dân cư, trường học. Tỉnh cần có chính sách gì đó làm riêng hoặc ngành môi trường kiểm tra, dứt khoát đóng cửa các lò gạch gây ô nhiễm.

nb2-07122017.jpg
 Đại biểu Nguyễn Cao Phúc- cần phải dứt khoát đóng cửa các lò gạch gây ô nhiễm môi trường.​

Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đại biểu Lê Hồng Vinh, đơn vị huyện Sơn Tịnh nêu vấn đề, trong năm 2017, tỉnh đã thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng kinh phí sửa chữa trường lớp học và mua sắm trang thiết bị. Tuy số tiền không lớn nhưng trong hoàn cảnh trường lớp xuống cấp mà không hoàn thành thủ tục để thi công sửa chữa trường lớp để phải thu hồi kinh phí. Vì thế, ngành giáo dục cần xem xét, xác định trách nhiệm và rút kinh nghiệm. Đối với việc dạy thêm, học thêm, đây là nhu cầu có thật. Tuy nhiên, cũng cần có các giải pháp cụ thể để tạo môi trường giáo dục lành mạnh.

 

Theo đại biểu Lê Hồng Vinh, việc thầy cô cho học sinh đi học thêm biết trước đề kiểm tra là không tốt. Không nên là theo kiểu không quản được thì cấm mà Ngành Giáo dục cần tham mưu, chỉ đạo toàn ngành để tạo một ngân hàng đề thi, đề kiểm tra cho tất cả các bộ môn, mỗi khi kiểm tra, giá viên lên Ban giám hiệu bốc thăm đề. Như thế, vẫn dạy thêm, nhưng sẽ tạo công bằng cho tất cả các em học sinh, đảm bảo môi trường giáo dục lành mạnh.

nb1-07122017.jpg
 Đại biểu Lê Hồng Vinh- cần có các giải pháp hợp lý để tạo môi trường giáo dục lành mạnh

​Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, đại biểu Võ Thái Nguyên, đơn vị thành phố Quảng Ngãi cho rằng, trong năm qua, các dự án, nhất dự án trọng điểm vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác này. Việc chậm trễ đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của nhân dân. Đơn cử như tại dự án đường Nguyễn Công Phương, thành phố Quảng Ngãi. Hiện nay 47 hộ dân vẫn không sửa chữa nhà được, nguyên nhân không phải do không có tiền chi trả bồi thường mà do làm mất hồ sơ ban đầu, không có căn cứ để chi trả. Đại biểu Võ Thai Nguyên đề nghị các sở, ngành xem xét lại việc quản lý thủ tục không chặt chẽ, để mất hồ sơ như vậy xử lý như thế nào. Tại sao hồ sơ ban đầu của 47 hộ không có? Trách nhiệm thuộc về ai?

 

Đại biểu Phạm Thị Hương, đơn vị huyện Lý Sơn cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ khoanh nợ cho ngư dân bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai bão lũ vừa qua. Cần có các giải pháp phát triển nông sản sạch. Đối với công tác khám chữa bệnh tại huyện đảo Lý Sơn trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, cần khẩn trương bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa. Vì theo danh mục đầu tư công 2018, vẫn không thấy bố trí nâng cấp Trung tâm y tế huyện Lý Sơn, trong khi đó nhu cầu điều trị, mổ đẻ đối với người dân Lý Sơn là hết sức cấp thiết, nhất là trong mùa mưa bão.

 nb3-07122017.jpg
Đại biểu Phạm Thị Hương- cần có chính sách hỗ trợ khoanh nợ cho ngư dân bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai bão lũ vừa qua​

Nhiều đại biểu cũng đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng nghiệp, định hướng phân luồng tốt nghiệp sau THCS. Thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về các kết luận sau thanh tra, nhất là các chương trình dự án. Cần có sự chỉ đạo, rà soát lại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và có định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động cho các doanh nghiệp. Hạn chế tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Quan tâm đến tinh thần phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân của cán bộ công chức, nhất là đội ngũ cán bộ trực tiếp tiếp cận với doanh nghiệp, với nhân dân. Có giải pháp phát triển dịch vụ trên địa bàn tỉnh…

 

Tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh đã giải trình làm rõ một số nội dung đại biểu HĐND tỉnh nêu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ghi nhận ý kiến góp ý của đại biểu Lê Hồng Vinh, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Giáo dục nghiên cứu triển khai ngân hàng đề thi, đề kiểm tra; đối với việc dạy thêm học thêm, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý triệt để đối với các trường hợp giáo viên dạy thêm có hiện tượng o ép học sinh, đảm bảo công bằng cho tất cả các em học sinh.

 nb4-07122017.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng giải trình một số nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm

Kết luận phần thảo luận về tình hình KT-XH, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu trong năm 2018, cần bám sát chủ đề của năm, phải thực hiện tinh gọn bộ máy, biên chế một cách hiệu quả. Điều hành hiệu quả vấn đề tài chính, ngân sách. Tập trung xử lý giải quyết sau thanh tra, sau giám sát, giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của người dân, tránh tạo điểm nóng tại các địa phương. Phát triển KT-XH phải gắn với bảo vệ môi trường để tạo niềm tin cho người dân...

                                                                        Lam Uyên- Thúy Diễm


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc lắp đặt bổ sung biển báo cấm xe ô tô và chướng ngại vật tại hai đầu cầu cầu Sông Vệ (cũ), chỉ cho phép xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp lưu thông qua cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thực hiện đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 7406/BGTVT-ĐTCT ngày 09/7/2018 của Bộ Giao thông vận tải về việc đề nghị báo cáo tổng kết việc triển khai thực hiện mô hình đầu tư theo hình thức PPP ngành Giao thông vận tải theo Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ, hoàn thành chậm nhất ngày 19/7/2018.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố Quảng Ngãi nghiên cứu nội dung đề xuất của Công ty Cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam tại Văn bản số 02/2018/CV-ĐTKD-VIID/2506 ngày 25/6/2018 về việc đề xuất lập quy hoạch Khu Chính trị - Hành chính thành phố Quảng Ngãi và ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 2908-CV/TU ngày 06/7/2018; xử lý theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố nghiên cứu thực hiện nội dung Báo cáo số 173/BC-HĐND ngày 09/7/2018 của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tại về việc kết quả khảo sát việc thực hiện Dự án Hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 9/2018.​

 

  

Chủ tịch UBND giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3719/UBND-KGVX ngày 26/6/2018 về việc học sinh xin nghỉ học theo quy định tại Quyết định số 69/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh theo đúng quy định của của pháp luật.

 

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cử ông Phạm Công Minh, vận động viên môn Wushu, đi tập huấn tại Trung Quốc từ ngày 08/7/2018 đến ngày 08/8/2018 như đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 805/TTr-SVHTTDL ngày 05/6/2018 về việc cử vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài.​

 

 

  

Lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân đối với​ "Dự thảo​ Ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Ngãi"

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích