English Thứ Sáu, 19-07-2019, 22:00 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 103156246
Đang online: 113
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Tây Trà tăng cường tiếng việt cho học sinh miền núi

Đăng ngày: 16/08/2018; 722 lần đọc

Thực hiện Đề án tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025. Từ năm 2016 đến nay, vào mỗi dịp nghĩ hè, Phòng GD- ĐT huyện Tây Trà luôn chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức dạy tăng cường Tiếng Việt cho trẻ DTTS chuẩn bị vào lớp 1 nhằm giúp các em có thể nói thành thạo Tiếng Việt, khi bước vào lớp 1 sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Tiếp cận tiếng Việt cho trẻ ngay từ khi vào lớp 1 là hết sức quan trong ở khu vực miền núi. Do vậy, nhiều phụ huynh ở Tây Trà đã tranh thủ đưa con đến trường để tiếp cận tiếng Việt cho các em. Ngay sau khi nhà trường tổ chức triển khai việc dạy tăng cường vào dịp hè, chị Hồ Thị Vân đã đ​ưa con đến trường để học tiếng Việt. Vì học Tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1 sẽ giúp trẻ nói thông thạo, từ đó tiếp thu kiến thức nhanh hơn, việc học tập cũng tốt hơn.

 

Chị Hồ Thị Vân- Thôn Gò Rô, xã Trà Phong, huyện Tây Trà cho biết: Khi bé ở nhà sự tiếp xúc tiếng Việt rất chậm. Khi trẻ được đến trường, được học tiếng Việt rất tốt cho trẻ, được tiếp xúc với thầy cô, bạn bè, giúp tiếp thu nhanh hơn khi bước vào lớp 1.

 

Phần lớn trẻ em DTTS khi học ở bậc mầm non đã được nhận diện 29 chữ cái cũng như biết 10 chữ số, tuy nhiên khả năng tiếp thu còn chậm nên nhiều em sẽ không ghi nhớ được kiến thức đã học. Bên cạnh đó, khi về nhà, môi trường giao tiếp bằng tiếng Việt của các em không nhiều, các em chủ yếu giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ. Hầu hết cha mẹ các em không biết chữ nên không có khả năng hỗ trợ cho con học tại nhà.Dạy tăng cường Tiếng Việt vào dịp hè giúp các em ôn lại kiến thức cũ, đồng thời giúp các em làm quen với môi trường Tiểu học sắp tới. 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân- GV trường Tiểu học Trà Phong cho biết: Hầu hết học sinh miền núi khi bước vào lớp 1, chưa thuộc hết chữ cái. Khi tăng cường tiếng Việt giúp các em mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp, phát triển ngôn ngữ nói. Khi giaó viên hỏi bài các em dễ dàng hiểu được câu hỏi, khi bước vào lớp 1 các em dễ dàng tiếp thu bài hơn.

 

Được sự chỉ đạo của Phòng GD- ĐT huyện Tây Trà, vào tháng 8 hàng năm, nhiều trường tiểu học trên địa bàn huyện đã tổ chức dạy tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em người DTTS chuẩn bị bước vào lớp 1. Nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên đứng lớp linh hoạt trong cách dạy, tạo môi trường thân thiện, giúp các em tiếp thu kiến thức tốt hơn.

 

Thầy Nguyễn Trí Dũng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Phong cho biết: Từ ngày 1/8 nhà trường đã tổ chức dạy tăng cường TV cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Tính đến thời điểm này các em đã tham gia đầy đủ. Trong quá trình triển khai nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên giảng dạy giúp các em nói rõ, hiểu biết trong quá trình giao tiếp sau này áp dụng trong bài học của các em. 

 

Năm học 2018-2019 sắp tới, toàn huyện Tây Trà sẽ chào đón hơn 500 em học sinh bước vào lớp 1. Việc triển khai Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS chuẩn bị vào lớp 1 là vô cùng quan trọng, nhằm trang bị những kĩ năng cơ bản trong việc sử dụng Tiếng Việt cho trẻ, tạo tiền đề học tập, lĩnh hội tri thức trong các cấp học tiếp theo.

 

Ông Nguyễn Hữu Duy- Phó trưởng phòng GD- ĐT huyện Tây Trà cho biết: Khó khăn về giao tiếp Tiếng Việt chính là rào cản lớn nhất của các em DTTS khi vào lớp 1. Nhận thấy điều này, phòng GD đã triển khai, chỉ đạo các trường trên địa bàn Tăng cường dạy Tiếng Việt cho học sinh vào dịp hè.

 

Qua nhiều năm triển khai thực hiện Đề án tăng cường Tiếng Việt cho học sinh miền núi tại huyện Tây Trà, nhiều trẻ em DTTS sau khi vào lớp 1 đã có thể sử dụng tiếng Việt mạch lạc, chất lượng giáo dục miền núi vì vậy cũng được cải thiện rõ rệt.

 

                                                                                Lê Vy


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, xây dựng và ban hành Kế hoạch tổ chức Sơ kết và khen thưởng thành tích trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 – 2019; phối hợp với các sở, ban ngành và đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện đúng thời gian quy định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo việc tổ chức triển khai thực hiện kiến nghị của Kiểm toán nhà nước tại Thông báo số 242/TB-KTNN ngày 02/7/2019 về thông báo kết quả kiểm toán Đoàn kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 tỉnh Quảng Ngãi và Công văn số 241/KTNN-TH ngày 02/7/2019 về việc gửi Báo cáo kiểm toán.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, tổng hợp, xây dựng báo cáo đánh giá về nguy cơ tham nhũng, lợi ích nhóm trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, trực tiếp báo cáo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh đảm bảo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thực hiện nội dung yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4799/BKHĐT-TH ngày 11/7/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo tình hình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019; trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh đúng thời gian quy định.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích