English Thứ Hai, 14-10-2019, 23:33 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 110646106
Đang online: 193
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Tây Trà tăng cường tiếng việt cho học sinh miền núi

Đăng ngày: 16/08/2018; 747 lần đọc

Thực hiện Đề án tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025. Từ năm 2016 đến nay, vào mỗi dịp nghĩ hè, Phòng GD- ĐT huyện Tây Trà luôn chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức dạy tăng cường Tiếng Việt cho trẻ DTTS chuẩn bị vào lớp 1 nhằm giúp các em có thể nói thành thạo Tiếng Việt, khi bước vào lớp 1 sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Tiếp cận tiếng Việt cho trẻ ngay từ khi vào lớp 1 là hết sức quan trong ở khu vực miền núi. Do vậy, nhiều phụ huynh ở Tây Trà đã tranh thủ đưa con đến trường để tiếp cận tiếng Việt cho các em. Ngay sau khi nhà trường tổ chức triển khai việc dạy tăng cường vào dịp hè, chị Hồ Thị Vân đã đ​ưa con đến trường để học tiếng Việt. Vì học Tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1 sẽ giúp trẻ nói thông thạo, từ đó tiếp thu kiến thức nhanh hơn, việc học tập cũng tốt hơn.

 

Chị Hồ Thị Vân- Thôn Gò Rô, xã Trà Phong, huyện Tây Trà cho biết: Khi bé ở nhà sự tiếp xúc tiếng Việt rất chậm. Khi trẻ được đến trường, được học tiếng Việt rất tốt cho trẻ, được tiếp xúc với thầy cô, bạn bè, giúp tiếp thu nhanh hơn khi bước vào lớp 1.

 

Phần lớn trẻ em DTTS khi học ở bậc mầm non đã được nhận diện 29 chữ cái cũng như biết 10 chữ số, tuy nhiên khả năng tiếp thu còn chậm nên nhiều em sẽ không ghi nhớ được kiến thức đã học. Bên cạnh đó, khi về nhà, môi trường giao tiếp bằng tiếng Việt của các em không nhiều, các em chủ yếu giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ. Hầu hết cha mẹ các em không biết chữ nên không có khả năng hỗ trợ cho con học tại nhà.Dạy tăng cường Tiếng Việt vào dịp hè giúp các em ôn lại kiến thức cũ, đồng thời giúp các em làm quen với môi trường Tiểu học sắp tới. 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Xuân- GV trường Tiểu học Trà Phong cho biết: Hầu hết học sinh miền núi khi bước vào lớp 1, chưa thuộc hết chữ cái. Khi tăng cường tiếng Việt giúp các em mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp, phát triển ngôn ngữ nói. Khi giaó viên hỏi bài các em dễ dàng hiểu được câu hỏi, khi bước vào lớp 1 các em dễ dàng tiếp thu bài hơn.

 

Được sự chỉ đạo của Phòng GD- ĐT huyện Tây Trà, vào tháng 8 hàng năm, nhiều trường tiểu học trên địa bàn huyện đã tổ chức dạy tăng cường Tiếng Việt cho trẻ em người DTTS chuẩn bị bước vào lớp 1. Nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên đứng lớp linh hoạt trong cách dạy, tạo môi trường thân thiện, giúp các em tiếp thu kiến thức tốt hơn.

 

Thầy Nguyễn Trí Dũng- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Phong cho biết: Từ ngày 1/8 nhà trường đã tổ chức dạy tăng cường TV cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Tính đến thời điểm này các em đã tham gia đầy đủ. Trong quá trình triển khai nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên giảng dạy giúp các em nói rõ, hiểu biết trong quá trình giao tiếp sau này áp dụng trong bài học của các em. 

 

Năm học 2018-2019 sắp tới, toàn huyện Tây Trà sẽ chào đón hơn 500 em học sinh bước vào lớp 1. Việc triển khai Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ DTTS chuẩn bị vào lớp 1 là vô cùng quan trọng, nhằm trang bị những kĩ năng cơ bản trong việc sử dụng Tiếng Việt cho trẻ, tạo tiền đề học tập, lĩnh hội tri thức trong các cấp học tiếp theo.

 

Ông Nguyễn Hữu Duy- Phó trưởng phòng GD- ĐT huyện Tây Trà cho biết: Khó khăn về giao tiếp Tiếng Việt chính là rào cản lớn nhất của các em DTTS khi vào lớp 1. Nhận thấy điều này, phòng GD đã triển khai, chỉ đạo các trường trên địa bàn Tăng cường dạy Tiếng Việt cho học sinh vào dịp hè.

 

Qua nhiều năm triển khai thực hiện Đề án tăng cường Tiếng Việt cho học sinh miền núi tại huyện Tây Trà, nhiều trẻ em DTTS sau khi vào lớp 1 đã có thể sử dụng tiếng Việt mạch lạc, chất lượng giáo dục miền núi vì vậy cũng được cải thiện rõ rệt.

 

                                                                                Lê Vy


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng Đề án “Thuê chuyên gia Cu Ba hỗ trợ khám, chữa bệnh, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020-2025”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tại Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 02/10/2019 của Văn phòng Chính phủ; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai đối với những nội dung thuộc thẩm quyền.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu, điều chỉnh các nội dung quy hoạch Khu du lịch Mỹ Khê không còn phù hợp trong quá trình xây dựng đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phần còn lại của xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê; khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch trình UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Doanh nghiệp xã hội Cao để xây dựng Đề án cụ thể về việc đầu tư cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Bệnh viện đa khoa Dung Quất trước đây); trên cơ sở đó, chủ trì phối hợp với các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nội vụ, UBND huyện Bình Sơn và các sở, ngành liên quan tham gia góp ý hoàn chỉnh Đề án, tham mưu UBND tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích