English Thứ Hai, 14-10-2019, 13:59 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 110619738
Đang online: 280

Tập trung phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Đăng ngày: 02/10/2019; 373 lần đọc

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua kiểm tra thực tế tại các địa phương đã có hơn 64 ha sắn tại 21 xã thuộc 5 huyện: Sơn Hà, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và Nghĩa Hành bị nhiễm bệnh virus khảm lá.

Theo nhận định, diện tích nhiễm bệnh virus khảm l​á sắn trong thời gian tới khả năng sẽ tăng lên, do một số diện tích sắn đang giai đoạn ủ bệnh sẽ biểu hiện ra triệu chứng gây hại khi gặp điều kiện thuận lợi; bệnh tiếp tục lan truyền giữa các vùng trồng sắn qua côn trùng môi giới là bọ phấn trắng. Bên cạnh đó, tập quán canh tác của nông dân sử dụng hom giống của vụ trước để trồng lại cũng là điều kiện cho bệnh lây lan.

 

Trước sự nguy hiểm và lây lan nhanh của bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức phòng, chống bệnh.

 

Bệnh virus khảm lá sắn có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus, do virus thuộc chi Begomovirus gây ra, xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2017. Mì bị nhiễm bệnh thiệt hại sẽ ảnh hưởng nặng về năng suất, chất lượng.


Triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết của bệnh là khảm vàng khoang loang lổ trên lá. Mức độ hại nhẹ là không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ, mức độ hại nặng làm cho lá sắn xoăn, cong queo, nhăm nhúm.


Theo Viện Bảo vệ thực vật, bệnh lan truyền qua bọ phấn trắng và hom giống. Cả ấu trùng và thành trùng của bọ phấn trắng đều chích hút nhựa cây làm chết mô lá và tiết nước bọt làm lan truyền mầm bệnh.

 

Bệnh khảm lá sắn hiện nay chưa có thuốc đặc trị, để phòng, trừ bệnh hiệu quả, biện pháp tốt nhất là sử dụng hom giống sạch bệnh. Khi đã xuất hiện ruộng sắn tỷ lệ nhiễm cao thì buộc phải tiêu hủy, ngăn ngừa sự lây lan ra diện rộng.

 

Người trồng sắn cần phải thường xuyên thăm đồng, phát hiện nếu có bọ phấn trắng phải phun thuốc trừ bọ phấn trên ruộng sắn nhiễm bệnh và những ruộng xung quanh để ngăn chặn bọ phấn di chuyển sang nơi khác truyền bệnh. Phun trước khi tiêu hủy cây sắn từ 2 - 3 ngày để đảm bảo an toàn.


Các ruộng
sá7n tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, nông dân cần tiến hành nhổ cây bị bệnh gồm cả củ, thu gom và đốt. Với các ruộng bị bệnh nặng thì nhổ toàn bộ ruộng, thu gom và đốt. Các ruộng sắn có khả năng thu hoạch thì nhổ toàn bộ, tận thu củ còn thân lá phải đem tiêu hủy.


Khi tiến hành tiêu hủy cần tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu về an toàn lao động, an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, môi trường và phòng cháy,...

 

P.V


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng Đề án “Thuê chuyên gia Cu Ba hỗ trợ khám, chữa bệnh, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020-2025”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tại Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 02/10/2019 của Văn phòng Chính phủ; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai đối với những nội dung thuộc thẩm quyền.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu, điều chỉnh các nội dung quy hoạch Khu du lịch Mỹ Khê không còn phù hợp trong quá trình xây dựng đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phần còn lại của xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê; khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch trình UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Doanh nghiệp xã hội Cao để xây dựng Đề án cụ thể về việc đầu tư cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Bệnh viện đa khoa Dung Quất trước đây); trên cơ sở đó, chủ trì phối hợp với các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nội vụ, UBND huyện Bình Sơn và các sở, ngành liên quan tham gia góp ý hoàn chỉnh Đề án, tham mưu UBND tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích