English Thứ Ba, 18-06-2019, 20:38 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 99197303
Đang online: 148
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Tăng cường khám, phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết Dengue

Đăng ngày: 10/10/2018; 381 lần đọc
Ảnh minh họa
Cục Quản lý khám, chữa bệnh vừa có Công văn số 1242/KCB-NV ngày 09/10/2018 về việc tăng cường trong công tác khám, phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng (TCM) và sốt xuất huyết Dengue (SXHD) nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo và giảm tử vong.

Theo đó, tính từ đầu năm đến nay đã có 1.093 ca dương tính với sởi/2.942 ca sốt phát ban nghi sởi, tử vong 01 ca; TCM có 61.821 ca mắc, 06 ca tử vong; SXHD có 67.414 ca mắc, tử vong 11 ca.


 

Nhằm chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời đúng hướng dẫn, chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo để giảm tử vong trong công tác điều trị bệnh sởi, TCM, SXHD, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác truyền thông trong cơ sở khám chữa bệnh về tác nhân gây bệnh sởi (lây theo đường hô hấp), TCM (lây theo đường tiêu hóa), SXHD (lây do muỗi truyền bệnh).


 

Tổ chức hướng dẫn người bệnh sởi, nghi sởi mang khẩu trang khi đi khám bệnh, đối với trẻ nhỏ không thể mang khẩu trang thì người nhà dùng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi. Đối với bệnh TCM phải rửa tay bằng xà phòng mỗi khi chăm sóc, vệ sinh cho trẻ. Đối với bệnh SXHD phòng chống muỗi đốt khi nằm viện, đặc biệt là sáng sớm hoặc buổi chiều tối.


 

Tổ chức phân luồng và có khu khám riêng để sàng lọc bệnh sởi, nghi sởi; nhập viện điều trị nội trú những ca bệnh sởi, TCM, SXHD nặng theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến điều trị để tránh quá tải và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tổ chức tư vấn, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc ca bệnh nhẹ tại nhà để giảm chi phí điều trị cho gia đình và xã hội, tránh được lây nhiễm chéo và quá tải bệnh viện.


 

Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi đã được ban hành theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của Bộ Y tế. Đối với bệnh TCM, việc điều trị tuân thủ theo hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 1003/QĐ-BYT ngày 30/3/2012 của Bộ Y tế và tham khảo Cẩm nang chẩn đoán và xử trí bệnh TCM ở trẻ em đã được Bộ Y tế ban hành. Đối với bệnh SXHD, cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm việc tránh muỗi đốt người bệnh SXHD, phòng ngừa muỗi đốt sang người bệnh khác. Các ca bệnh sởi, TCM nặng nếu phải điều trị tại khoa/đơn vị Hồi sức tích cực, Hồi sức cấp cứu phải bảo đảm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo.


 

Tổ chức tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi, TCM, SXHD cho các nhân viên y tế tham gia khám, điều trị các bệnh trên, đặc biệt là các nhân viên y tế được tăng cường.


 

Các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện tuyến trên chú trọng công tác chỉ đạo tuyến theo phân công của Bộ Y tế, Sở Y tế. Sẵn sàng hội chẩn, góp ý, chỉ đạo chuyên môn qua đường dây nóng; bảo đảm công tác thường trực các đội cấp cứu cơ động, hỗ trợ tuyến dưới. 


 

VQH


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo những nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, các cơ quan có liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Bộ Nội vụ tại Công văn số 2363/BNV-TCPCP ngày 29/5/2019; tham mưu UBND tỉnh việc thành lập, hoạt động của hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1646/BKHCN-VP ngày 07/6/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc cử 01 huấn luyện viên, 01 vận động viên tham gia thi đấu Giải Vô địch Wushu trẻ châu Á tại Brunei từ ngày 16/8/2019 đến 24/8/2019 như đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 697/TTr-SVHTTDL ngày 07/6/2019.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích