English Thứ Hai, 18-11-2019, 05:54 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 112586819
Đang online: 166
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Sơn Tịnh vươn mình sau 10 năm thực hiện chương trình nông thôn mới

Đăng ngày: 19/09/2019; 2007 lần đọc
Tuyến đường giao thông ở xã Tịnh Bình đã huy động nhân dân cùng góp công, góp sức

Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều vùng nông thôn ở huyện Sơn Tịnh đã khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao. 

Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Tạ Công Dũng cho biết: Đến thời điểm này, huyện Sơn Tịnh có 5/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2019 có thêm 3 xã (Tịnh Đông, Tịnh Hà và Tịnh Phong) đạt chuẩn nông thôn mới. Trong quá trình triển khai thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, huyện Sơn Tịnh đưa nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào nhiệm vụ​ phát triển kinh tế - xã hội, lấy nội dung xây dựng nông thôn mới làm trung tâm. Đồng thời, đã lồng ghép nhiều chương trình liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn với nhau, bám sát vào các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới.

 bdv2-19092019.jpg
Hộ dân thực hiện mô hình trồng tiêu do huyện hỗ trợ

Nhận thức rõ công tác quy hoạch đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch. Đến nay, công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới phù hợp với yêu cầu thực tế. Kết cấu hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, chợ nông thôn, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư.

 

Từ năm 2011-2019, toàn huyện đã bê tông hóa hơn 168 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa hơn 94 km kênh mương loại 3; xây dựng, cải tạo 8 nhà văn hóa xã kết hợp hội trường đa năng, 61/61 thôn có nhà sinh hoạt; nâng cấp, xây dựng mới 5 chợ; huyện xây mới, nâng cấp và cải tạo 55 hạng mục, công trình trường học các cấp từ năm 2016 đến năm 2019 với kinh phí gần 93 tỷ đồng. Đến nay, có 25/37 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia.

 

Ông Trần Văn Luận, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh chia sẻ: “Chương trình nông thôn mới phù hợp với cuộc sống của người dân, bản thân cảm thấy rất vui mừng vì diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay, đường xá sạch sẽ, thuận lợi cho sinh hoạt của người dân”.

bdv3-19092019.jpg
 Tuyến đường trung tâm xã Tịnh Bắc

Ngay từ khi bắt đầu thực hiện chương trình nông thôn mới đến nay, huyện Sơn Tịnh luôn xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng. Từ năm 2012-2019, huyện đã thực hiện 47 mô hình, dự án chăn nuôi, trồng trọt hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh phí gần 17 tỷ đồng. Riêng năm 2018, 2019 thực hiện mô hình phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến bao tiêu sản phẩm, toàn huyện có 9 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với tổng doanh thu khoảng 23 tỷ đồng/năm. Thu nhập và đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm đáng kể, đến nay chỉ còn 2,93%. Chất lượng đời sống văn hóa của người dân huyện Sơn Tịnh tiếp tục được nâng cao. Toàn huyện có 94,7% hộ gia đình, 93,4% thôn, 97,6% cơ quan, đơn vị, 100% xã đạt chuẩn văn hóa.

 

Sau 10 năm triển khai thực hiện, với sự đồng lòng chung sức của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân ở huyện Sơn Tịnh đã đem lại những “quả ngọt” trong xây dựng nông thôn mới. Huyện Sơn Tịnh phấn đấu đến năm 2020, có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới.                                                                                                                                       

                                                    Kim Cúc


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Bình Sơn xem xét giải quyết nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất tại Văn bản số 1931/HPDQ ngày 02/11/2019,  đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định đối với những nội dung vượt thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn IIa, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh trước ngày 20/11/2019 để trình HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2019.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc UBND huyện Sơn Tịnh sử dụng ngân sách huyện để hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị ngập úng không gieo sạ được do ảnh hưởng của việc đầu tư xây dựng các dự án tại Trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh mới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, lấy ý kiến của các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ; các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan đối với việc thực hiện các nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước dưới đất phục vụ xây dựng giếng khoan bổ sung nhân tạo nước dưới đất trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi” để tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, thống nhất theo quy định.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích