English Thứ Hai, 09-12-2019, 22:39 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 114041001
Đang online: 206
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Sơn Tịnh sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 123 của Chính phủ

Đăng ngày: 05/10/2018; 1492 lần đọc
Trung tâm chính trị - hành chính huyện Sơn Tịnh

Cách đây 4 năm, khi có chủ trương thực hiện về điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Sơn Tịnh còn lại 11 xã, diện tích, dân số giảm khoảng 1/2 tiềm lực kinh tế chỉ còn khoảng 1/3 so với huyện Sơn Tịnh cũ.

Thế nhưng, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành của tỉnh, sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, Mặt trận, các hội đoàn thể và nhất là sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân, huyện Sơn Tịnh đã phát huy truyền thống anh hùng vượt qua khó khăn thách thức tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, tạo nên một diện mạo mới, tươi sáng bên dòng sông Trà.           

 

 

Sau khi thực hiện Nghị quyết 123 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính, bộ máy tổ chức và cán bộ, công chức, viên chức các tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp ở huyện Sơn Tịnh nhanh chóng được củng cố, kiện toàn, đảm bảo tính liên tục trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh. Với vai trò lãnh đạo toàn diện, Đảng bộ huyện Sơn Tịnh phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, tập trung trí tuệ của cán bộ, đảng viên chủ động, linh hoạt xác định rõ những vấn đề cấp bách, những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp để quyết tâm xây dựng kinh tế-xã hội huyện Sơn Tịnh phát triển theo hướng bền vững, nhất là Nghị quyết 123 của Chính phủ.

 

Huyện đặc biệt quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, có năng lực, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn việc thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa 12 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, các tổ chức đảng trong huyện đã nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân. 

bdv2-05102018.jpg
Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thuộc địa phận xã Tịnh Hà


Thực hiện Nghị quyết 123 của Chính Phủ về điều chỉnh địa giới hành chính, một phần xã Tịnh Hà và Tịnh Sơn được chọn để xây dựng Trung tâm huyện lỵ huyện Sơn Tịnh mới. Nằm cách trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh cũ khoảng 5km về phía Tây, Tịnh Hà và Tịnh Sơn được xem là nơi hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Qua  4 năm nỗ lực tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng cơ sở hạ tầng, cùng với các Dự án đồng loạt được xây dựng trên địa bàn xã Tịnh Hà như: Dự án đường Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi; Dự án Trung tâm chính trị hành chính huyện Sơn Tịnh và nhiều công trình cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội đã tạo nên một diện mạo mới cho một đô thị tương lai.

 bdv3-05102018.jpg
Nhà cửa của người dân được đầu tư xây dựng khang trang


Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Sơn Tịnh tại xã Tịnh Hà - trái tim của Trung tâm huyện lỵ mới huyện Sơn Tịnh đã chính thức đi vào hoạt động từ trung tuần tháng 5 năm 2018 sau hơn 3 năm thi công. Hiện các khối công trình được xây dựng bố trí mang tính đối xứng tương đối trên tổng thể khu đất qua trục trung tâm nhìn ra Quảng trường, các khối nhà chính: HĐND - UBND; Huyện ủy - Mặt trận và các Hội đoàn thể cao 4 tầng được bố trí phía trước mặt đường chính hướng về phía Quảng trường tạo thế cân đối, vững chải. Các mảng cây xanh, mái dốc cỏ xen kẽ với sân đường nội bộ, hồ nước tạo cảnh quan hài hòa. Các khối nhà hội trường, nhà lưu trữ, nhà công vụ, nhà ăn và sân TDTT được bố trí ra phía sau tạo nên một kiến trúc kiểu mẫu, hiện đại.  Đồng thời, đây cũng sẽ là trung tâm huyện lỵ kiểu mẫu cấp huyện của tỉnh, hướng đến phát triển thành đô thị loại V. Tổng mức đầu tư của dự án này khoảng 367 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư ngân sách. Trung tâm- Chính trị hành chính mới của huyện Sơn Tịnh đã tạo ra môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp cho cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn và là động lực thúc đấy kinh tế- xã hội của huyện phát triển.

 

Cùng với nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 123 về điều chỉnh địa giới hành chính, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân huyện Sơn Tịnh đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tăng cường đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ thời cơ, thuận lợi, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, từng bước thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra trong Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 với những kết quả đáng mừng.  Tổng giá trị sản xuất đạt trên 3.800 tỷ đồng/năm. Tất cả các ngành đều tăng qua từng năm. Trong đó, ngành Công nghiệp- Xây dựng tốc độ tăng nhiều nhất, hiện nay đã tăng hơn 67% so với năm 2015. Hiện nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 1.160 tỷ đồng/năm, tăng 61% so với năm 2015. Các loại hình dịch vụ đã phát triển đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Chợ nông thôn được đầu tư nâng cấp, cải tạo đáp ứng tốt nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân trong xã và các xã lân cận. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 khu công nghiệp Vsip và Tịnh Phong với trên 50 công ty, nhà máy hoạt động, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương. Giá trị công nghiệp xây dựng hiện nay đạt trên 2.100 tỷ đồng/năm, chiếm trên 54% tỷ trọng ngành cơ cấu kinh tế của huyện.

 

Cùng với phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ, Huyện Sơn Tịnh chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng. Hiện nay, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt trên 979 triệu đồng/năm; tỷ trọng cơ cấu ngành nông lâm ngư nghiệp chiếm trên 30% trong tổng nền kinh tế của huyện, đạt trên 129% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tịnh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của huyện đã kích thích phong trào phát triển giao thông rộng khắp ở các thôn, xóm trên địa bàn huyện. Hệ thống giao thông ở huyện Sơn Tịnh ngày càng khang trang vừa tạo được diện mạo tươi mới cho các làng quê vừa  tạo điều kiện thúc đấy kinh tế- xã hội ở địa phương phát triển. Hiện nay, toàn huyện đã có 3 xã được được công nhận và tổ chức đón nhận xã đạt nông thôn mới là Tịnh Giang, Tịnh Minh, Tịnh Bắc; 2 xã đang phấn đấu về đích NTM vào năm 2018 là Tịnh Sơn và Tịnh Trà. Lĩnh vực văn hóa xã hội ở huyện Sơn Tịnh cũng có bước chuyển biến đáng kể đó là chất lượng về văn hóa, y tế, giáo dục- đào tạo, công tác xóa đói, giảm nghèo, các chính sách xã hội ngày càng được nâng cao và chú trọng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được tăng cường và giữ vững.

 

Vừa tròn 4 năm sau khi thực hiện Nghị quyết 123 về điều chỉnh địa giới hành chính, đến nay huyện Sơn Tịnh đã tạo dựng được những cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng mang dấu ấn lịch sử ban đầu của  huyện lỵ mới.  Mặc dù còn nhiều những khó khăn ở phía trước, nhưng với truyền thống của một huyện anh hùng trong kháng chiến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Sơn Tịnh nêu cao tinh thần đoàn kết đồng lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực sáng tạo không ngừng khai thác các tiềm năng, thế mạnh đưa huyện nhà tiếp tục đạt được nhiều thành quả hơn trong tiến trình CNH – HĐH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 

Thu Phượng – Kim Cúc- Đức Văn

 


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu xử lý tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế theo nội dung đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh tại Công văn số 1770/BHXH-GĐBHYT ngày 29/11/2019. Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Đức Phổ và UBND xã Phổ Ninh tổ chức kiểm tra thực tế, xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong Kho lưu chứa nông sản (cũ) của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phổ Ninh; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu nội dung Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 1256-KL/TU ngày 03/12/2019 để tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại năm 2019 trên địa bàn tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích