English Thứ Tư, 13-11-2019, 09:26 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 112314948
Đang online: 252
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Sơn Tây nỗ lực đầu tư lĩnh vực văn hóa- xã hội

Đăng ngày: 16/10/2019; 410 lần đọc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Sáng 16-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Sơn Tây về tình hình thực hiện nhiệm vụ lĩnh vực khoa giáo- văn xã trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương kết quả đạt được của huyện Sơn Tây trong những năm qua, mong rằng trong thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy kết quả đạt được, hoàn thành nhiệm vụ kinh tế- xã hội tỉnh giao năm 2019, trong đó có lĩnh vực khoa giáo- văn xã.

 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tiếp tục quan tâm đầu tư cho giáo dục, y tế, văn hóa... góp phần nâng cao tri thức, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân Sơn Tây, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Cadong.


Huyện cần phối hợp với các sở, ngành chức năng liên quan để có kế hoạch cụ thể trong việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các thiết chế văn hóa, giáo dục trên địa bàn huyện; đề xuất các phương án phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn.

nb7-16102019.jpg
 Đại diện lãnh đạo huyện báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ lĩnh vực khoa giáo- văn xã trên địa bàn huyện thời gian qua​​

Giáo dục và Đào tạo nhiều khởi sắc

 

Theo Báo cáo của huyện cho thấy, trong thời gian qua huyện tập trung thực hiện sắp xếp lại mạng lưới trường lớp học, chuẩn bị đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.

 

Toàn huyện hiện có 01 trường đạt chuẩn quốc gia; giữ chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập Tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập Trung học cơ sở 9/9 xã mức độ 2. Tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở Tiểu học đạt 99,7%; Trung học cơ sở là 90,5%; người biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 35 là 98,9%. Phổ cập Mầm non cho trẻ 05 tuổi hàng năm đạt 100%. Tỷ lệ huy động học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trung học phổ thông đạt 70%.

 

Cơ sở vật chất tại các trường tuy đã được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, tuy nhiên hiện một số trường vẫn còn thiếu phòng học, khu hiệu bộ, nhà công vụ, khu bán trú (để tổ chức dạy 2 buổi/ngày), nhiều trường chưa có phòng phòng học chức năng, sân chơi, bãi tập,… Trong khi đó, các môn học trong chương trình phổ thông mới đều đòi hỏi phải tổ chức cho học sinh thực hành, thí nghiệm và hoạt động trải nghiệm.

nb8-16102019.jpg
Đoàn công tác kiểm tra thực tế  cơ sở vật chất trường Tiểu học- THCS Đinh Thanh Kháng​
​ 

 

Y tế còn nhiều khó khăn

 

Trong những năm qua, cơ sở vật chất ngành y tế huyện Sơn Tây đã được tăng cường, đội ngũ cán bộ làm công tác y tế thường xuyên được cử đi đào tạo, bồi dưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được chú trọng. Các chương trình mục tiêu về y tế hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao. Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng trẻ em được quan tâm, công tác tiêm chủng mở rộng được chú trọng triển khai. Việc mua BHYT cho người có công, người đang hưởng trợ cấp xã hội, người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và người dân tộc thiểu số kịp thời, đúng quy định. Tổng số người tham gia BHYT tính đến nay là 20.283 người, chiếm 95,1%.

nb9-16102019.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng kiểm tra thực tế và thăm hỏi cán bộ, y bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Sơn Mùa​
 

Toàn huyện có 01 Trung tâm Y tế huyện quy mô 50 giường bệnh, tuy nhiên, công suất sử dụng giường bệnh hiện nay từ 140 - 150%, với 14 bác sĩ, không có bác sĩ chuyên khoa. Năm 2019, Sở Y tế giao chỉ tiêu 50 biên chế/09 Trạm Y tế xã, còn thiếu 13 biên chế so với quy định. Từ thực tế đội ngũ y, bác sỹ quá mỏng, gây khó khăn trong việc thực hiện công tác khám, chữa bệnh, cũng như việc thanh, quyết toán BHYT trên địa bàn huyện.

 

Văn hóa- Thể thao và du lịch cần được đầu tư hoàn thiện

 

Hiện toàn huyện có 01 Nhà văn hóa huyện, có thiết kế đảm bảo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng như tổ chức các sự kiện chính trị. Khu làm việc có các phòng chức năng đảm bảo tổ chức các hoạt động nghiệp vụ văn hóa, thể thao; 01 Sân vận động huyện đảm bảo tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao và tổ chức các sự kiện chính trị của huyện. 9/9 xã có Nhà văn hóa, 36/42 thôn có Nhà sinh hoạt cộng đồng; 01 sân bóng đá nhân tạo 5 người…

nb10-16102019.jpg
Các thiết chế văn hóa của huyện đang dần được đầu tư, hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhân dân huyện nhà​
 

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cadong được chú trọng. Việc quản lý các di tích trên địa bàn huyện luôn được huyện quan tâm, chỉ đạo. Phong trào thể thao quần chúng, thể thao học đường được đẩy mạnh, thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Nhiều môn thể thao dân tộc truyền thống như: Bắn nỏ, đẩy gậy cũng được duy trì, phát huy, vừa có tác dụng rèn luyện, nâng cao sức khỏe vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Trên địa bàn huyện có một số điểm có tiềm năng du lịch như: Thác Lụa - xã Sơn Tinh, lòng hồ thủy điện Đăkđrinh - xã Sơn Dung.

 

Công tác Lao động- Thương binh và Xã hội được quan tâm

 

Trong những năm qua, huyện thường xuyên chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ người già neo đơn, tàn tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa. Chỉ đạo giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm được chú trọng, số lao động đào tạo nghề xây dựng dân dụng sau khi đào tạo xong đã tự tìm việc làm, tham gia vào các công trình dân dụng ở địa phương, khắc phục được tình trạng thiếu thợ xây dựng ở các xã vùng cao như trước đây.

 

Trong thời gian tới, huyện Sơn Tây tiếp tục đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo, phấn đấu tăng tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, công tác quản lý, phối hợp đảm bảo anh ninh trật tự trường học, phòng chống tội phạm bạo lực, tệ nạn xã hội trong học sinh. Phát triển và củng cố mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách ưu đãi người có công, thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xoá đói giảm nghèo. Tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa, nguồn lực tài trợ của các tổ chức, cá nhân xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn.

 

                                                                                                Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi và các cơ quan có liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 3881/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 31/10/2019 về việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với các đài phát thanh, truyền hình; trực tiếp báo cáo Bộ theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Đức Phổ chủ trì, nghiên cứu kiến nghị của Nhà đầu tư tại Văn bản số 06/2019/CV-KB ngày 04/11/2019 của Công ty CP Đầu tư Bất động sản và Du lịch Quốc Tế King Bay về báo cáo vướng mắc khi triển khai Dự án và kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp đối với nội dung lập thủ tục bổ sung kế hoạch sử dụng đất của địa phương, hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan; đồng thời xem xét, giải quyết theo thẩm quyền quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Bình Sơn xem xét giải quyết nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất tại Văn bản số 1931/HPDQ ngày 02/11/2019,  đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định đối với những nội dung vượt thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Giao thông tỉnh khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư dự án Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh giai đoạn IIa, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh trước ngày 20/11/2019 để trình HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2019.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích