English Thứ Năm, 23-01-2020, 23:55 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117123787
Đang online: 154
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Sơn Hà thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc và giảm nghèo

Đăng ngày: 22/10/2019; 1451 lần đọc
Một góc thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà

Sơn Hà là một trong 6 huyện miền núi của tỉnh, có 04 dân tộc Hrê, Ka dong, Kor và Kinh cùng sinh sống; trong đó, đồng bào DTTS chiếm 87% dân số. Hầu hết người dân sống bằng nghề nông lâm nghiệp, chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi theo hộ gia đình nên điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. 

Xác định công tác dân tộc, chính dân tộc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp. Thời gian qua, huyện Sơn Hà đã triển khai th​ực hiện đầy đủ, kịp thời các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra, đem lại niềm tin trong đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.

 

Chủ động định hướng thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm

 

Phát biểu tham luận tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ III- năm 2019, Bà Đinh Thị Thanh Hường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để thực hiện tốt các chương trình chính sách dân tộc và giảm nghèo trên địa bàn, Huyện ủy Sơn Hà đã ban hành 04 Nghị quyết chuyên đề về công tác tổ chức cán bộ; phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với phát triển kinh tế rừng bền vững và xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; phát triển đô thị. UBND huyện đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; kế hoạch xây dựng nông thôn mới; kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo giai đoạn 2017-2020,…

 

Trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết, chương trình, dự án, huyện có sự phân công, phân cấp rõ ràng, tăng cường trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, đúng đối tượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cộng đồng.

 

Bên cạnh đó, thúc đẩy việc đầu tư, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt trong việc thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện đã chủ động định hướng thị trường, tìm đầu ra cho các sản phẩm địa phương, tập trung vào khâu sơ chế, chế biến, từ đó xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, tạo chuỗi giá trị.

 

Ngoài ra, huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện từng bước được hình thành đồng bộ từ thị trấn cho đến các xã vùng sâu vùng xa, 100% xã có đường giao thông được cứng hóa đến thôn, tổ dân phố.

 

Hệ thống kết cấu hạ tầng được mở rộng, hệ thống trường học, bệnh viện huyện, trạm y tế xã được kiên cố hóa, nâng cấp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám và chữa bệnh của nhân dân; bưu chính, viễn thông phát triển khá, được trang bị hiện đại đảm bảo thông tin thông suốt; điện lực phát triển khá đồng bộ, cơ bản đảm bảo điện năng cho nhu sản xuất và tiêu dùng hiện nay, cũng như trong tương lai, lưới điện tiếp tục được đầu tư mở rộng đến các thôn, bản. Đến cuối năm 2018, có 99% tỷ lệ hộ sử dụng điện, tăng 8% so với năm 2014; có 79,6% tỷ lệ hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tăng 9,6% so với năm 2014.

 

Chú trọng công tác giảm nghèo

 

Ngoài ra, công tác giảm nghèo được huyện chú trọng triển khai tích cực và đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo vay vốn giải quyết việc làm, triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. Nguồn kinh phí sự nghiệp ưu tiên thực hiện chính sách hỗ trợ giao khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, phát triển sản xuất và thực hiện mô hình khuyến nông, dạy nghề, xuất khẩu lao động từng bước nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Công tác giải quyết việc làm được huyện quan tâm triển khai thực hiện. Từ năm 2014-2019, đã giải quyết việc làm cho khoảng 8.624 lao động. Định kỳ hàng năm UBND huyện phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tổ chức Sàn giao dịch việc làm tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn huyện tìm kiếm việc làm.

 

Bên cạnh đó, một số mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao trong thời gian qua như: ô hình hỗ trợ bò cái sinh sản, dê sinh sản; mô hình nuôi heo bản địa sinh sản được thực hiện từ nguồn vốn 30a,135 tại các địa phương đều mang lại hiệu quả kinh tế. Mô hình trồng cây gỗ lớn đã thực hiện và đang phát triển tốt, hiện nay các địa phương tiếp tục mở rộng diện tích. 

 

Nhờ các chương trình, chính sách hỗ trợ cho đồng bào DTTS, nhiều hộ đồng bào DTTS đã vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền bền vững. Mức sống của đồng bào ngày càng được nâng cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 25,29% vào cuối năm 2018; đồng thời, giúp huyện ra khỏi danh sách những huyện nghèo của cả nước.

 

T.D


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích