English Thứ Hai, 17-02-2020, 17:25 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 118968490
Đang online: 200
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Sắc Xuân trên Vùng cao Giá Gối

Đăng ngày: 21/01/2020; 828 lần đọc

Về công tác tại vùng cao Giá Gối vào dịp cuối năm 2019, mới cảm nhận được sự đổi thay trên vùng đất một thời gian khó này. 

Thôn Giá Gối thuộc xã Sơn Thủy, huyện Sơn Hà cách trung tâm xã hơn 10 km về phía Tây. Cung đường về thôn uốn lượn như một con trăn khổng lồ, men theo dòng sông Xô Lô hiền hòa. Hai bên đường là những nương keo, rẫy mỳ sắp đến kỳ thu hoạch;  những​ thửa ruộng bậc thang xanh ngút ngàn đang vươn mình trong gió; đàn bò mãi mê gặm cỏ ven sông. Thấp thoáng xa xa là những ngôi nhà được xây dựng kiên cố nằm san sát nhau, dựa lưng vào núi, trãi dài theo dòng sông Xô Lô hiền hòa đầy thơ mộng, tạo nên một vẽ đẹp miên man cho những ai đã từng đặt chân đến vùng đất này.

Giá Gối là thôn đặc biệt khó khăn của xã Sơn Thủy. Trước đây, cuộc sống của bà con chủ yếu là tự cung, tự cấp, vì địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, các mặt hàng nông sản của bà con làm ra không tiêu thụ được. Chính điều này đã kìm hãm sự phát triển của địa phương.

Từ nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, huyện Sơn Hà đã kiên cố tuyến đường bằng bê tông xi măng hơn 7 km, đoạn còn lại được cấp phối theo tiêu chuẩn đường miền núi, đã góp phần tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng hơn, cũng như vận chuyển, tiêu thụ các mặt hàng nông sản làm ra như keo, mỳ...

Ngoài ra, huyện Sơn Hà đã đầu tư xây dựng điểm trường Tiểu học tại thôn, để con em trên địa bàn có điều kiện đến trường tìm con chữ; kéo điện lưới Quốc gia về tận thôn, giúp người dân thuận tiện trong sinh hoạt, sản xuất; hỗ trợ cây, con giống giúp bà con phát triển kinh tế, vươn lên có đời sống ổn định hơn. Đặc biệt về đời sống tinh thần, bà con đã được theo dõi, nắm bắt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi thông qua sóng phát thanh, truyền hình và các phương tiện truyền thông khác.

Toàn thôn Giá Gối có 92 hộ với 254 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc H’re. Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 35 hộ nghèo theo chuẩn mới, những hộ nghèo này chủ yếu là hộ già cả, neo đơn, mất sức lao động. Anh Đinh Văn Chia, Trưởng thôn Giá Gối phấn khởi kể về sự đổi thay của vùng đất này. Anh nói, trước đây đường xá, sông suối chia cắt nên việc đi lại rất khó khăn, nhất là có người ốm đau, phải đi Bệnh viện. Nay thì khác rồi, đường xá đi lại thuận tiện, người dân vận chuyển được các mặt hàng nông sản làm ra nên bà con tập trung phát triển kinh tế, từng bước vươn lên có đời sống khá.

Nhằm tạo không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm tình thương với bà con nhân dân thôn Giá Gối đón một mùa Xuân mới, thắng lợi mới, UBND huyện Sơn Hà phối hợp với xã Sơn Thủy tổ chức ăn Tết cùng với bà con. Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện Sơn Hà chuẩn bị khá chu đáo các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của người H’re để phục vụ bà con trong dịp này.

Chị Đinh Thị Xâng (52 tuổi) chia sẻ: Rất vui vì Tết năm nay, thôn được lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã về ăn Tết với bà con và còn được xem các tiết mục văn nghệ mang bản sắc văn hóa của dân tộc mình, mình rất vui, mong muốn sau này lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã quan tâm hơn đến đời sống của bà con nơi đây.

Màn đêm dần buông xuống, dưới ánh lửa bập bùng, cộng với men rượu cần lâng lâng làm ngất ngây lòng người. Những bài hát ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước do đội tuyên truyền lưu động huyện và bà con nhân dân nơi đây cùng hòa âm, vang vọng cả núi rừng. Những lời tâm sự chân tình càng làm cho tình người miền xuôi, miền ngược thêm gắn kết. Tạm biệt Giá Gối mà lòng còn lưu luyến, hẹn một ngày thăm lại vùng đất này.

Thanh Vân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, nghiên cứu nội dung Thông báo số 44/TB-VPCP ngày 06/02/2020 của Văn phòng Chính phủ, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Hoàn thành trước ngày 29/02/2020.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì phối hợp với các Sở: Y tế, Tài chính và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nội dung Công văn số 1035/BTC-HCSN ngày 04/02/2020 của Bộ Tài chính về việc thanh toán các khoản mua trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển người bệnh từ nguồn 20% kinh phí kết dư quỹ KCB bảo hiểm y tế năm 2015.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tham mưu UBND tỉnh áp dụng, triển khai thực hiện Quyết định số 2158/QĐ-BKHĐT ngày 31/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Ban hành Hướng dẫn lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, 2026-2030 của bộ, ngành và địa phương.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 871/KH-BNN-CN ngày 06/02/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, lĩnh vực chăn nuôi.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích