English Thứ Hai, 20-05-2019, 09:59 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 95474368
Đang online: 231
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Quảng Ngãi biểu dương người khuyết tật và người làm công tác vì người khuyết tật

Đăng ngày: 18/04/2019; 311 lần đọc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng biểu dương người khuyết tật tiêu biểu và những người làm công tác vì người khuyết tật

Sáng 18-4, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị biểu dương người khuyết tật và người làm công tác vì người khuyết tật lần thứ nhất năm 2019, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là người làm công tác vì người khuyết tật và người khuyết tật tiêu biểu, vượt khó trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Quảng Ngãi hiện có khoảng 85.000 người khuyết tật, chiếm 6,5% dân số, cao hơn cả nước 2%. Người khuyết tật trên địa bàn tỉnh chủ yếu là do bệnh tật, chiến tranh, bạo lực, tai nạn rủi ro. Trong đó, số người khuyết tật vận động hiện chiếm 32%, các dạng khuyết tật khác như nghe, nói, nhìn, thần kinh, tâm thần… mỗi dạng chiếm từ 15-20%. Khoảng 35.000 người bị khuyết tật nặng, số còn lại là khuyết tật nhẹ. 

Đến thời điểm này, có 26.000 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh được hưởng chính sách ưu đãi người có công, còn lại khoảng 59.000 người là đối tượng xã hội. Trong đó, số người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội trên 29.000 người. Hàng năm tỉnh cũng tổ chức khám tầm soát, qua đó hỗ trợ cho từ 120- 150 em phẫu thuật tim bẩm sinh, 500-700 người được hỗ trợ phẫu thuật về khuyết tật vận động và các khuyết tật khác về mắt, môi. Riêng trong năm 2018 đã hỗ trợ máy trợ thính cho trên 1.000 trẻ em bị khuyết tật khiếm thính, hỗ trợ 850 chiếc xe lăn cho người khuyết tật vận động. Đặc biệt hiện nay mỗi ngày có từ 200-  220 trẻ em khuyết tật được chăm sóc, phục hồi chức năng  ở các cơ sở trợ giúp, bảo trợ xã hội của tỉnh.  

Trong thời gian qua, các ngành, địa phương trong tỉnh cũng đã triển khai các hoạt động trợ giúp cho người khuyết tật nhằm phát huy khả năng của người khuyết tật có thể đáp ứng nhu cầu của bản thân; tạo điều kiện để người khuyết tật được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, các dự án của tổ chức phi Chính phủ, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế từ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Một số cơ sở sản xuất chổi đót, tăm tre, mành trúc, xoa bóp cổ truyền… của người mù đã giải quyết việc làm cho từ 900- 1.000 lao động là người khuyết tật. Qua đó, giúp người khuyết tật vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế- xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội.


 

nb-18-4-2019-14.jpg
 Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng vươn lên của người khuyết tật trong tỉnh cũng như tấm lòng nhân ái, bao dung của những người làm công tác khuyết tật. Phó Chủ tịch cho rằng, con số hơn 85.000 người khuyết tật ở nhiều độ tuổi và do nhiều nguyên nhân khác nhau là con số không hề nhỏ. Đây là điều không may mắn của những người có khiếm khuyết về cơ thể, bởi họ sẽ gặp phải muôn vàn khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm ưu tiên nguồn lực và thực hiện nhiều chủ trương, chính sách trợ giúp xã hội, đảm bảo các quyền của người khuyết tật và thúc đẩy sự tham gia của người khuyết tật vào đời sống xã hội, tuy nhiên vẫn chưa thể bù đắp được những khó khăn, thiếu thốn của người khuyết tật và gia đình người khuyết tật. Song, với sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm và sự quan tâm kịp thời của Hội người khuyết tật các cấp, người khuyết tật trong tỉnh đã có điều kiện sống tốt hơn. 

Thông qua Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng bày tỏ sự kính trọng và gửi đến toàn thể người khuyết tật trong tỉnh tình cảm chân thành nhất. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch gửi lời cảm ơn đến tất cả những người làm công tác vì người khuyết tật; các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã và đang hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật trên địa bàn tỉnhvà mong rằng, sự giúp đỡ này sẽ tiếp tục được duy trì để cuộc sống của người khuyết tật được tốt hơn. 


nb-18-4-2019-15.jpg

Các cá nhân làm công tác vì người khuyết tật được biểu dương tại Hội nghị

Để động viên, chia sẻ và giúp đỡ người khuyết tật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị các sở ban ngành chức năng tiếp tục triển khai thực hiện đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh; đồng thời nghiên cứu hoạch định những cơ chế chính sách phù hợp liên quan đến người khuyết tật như dạy nghề, giáo dục hòa nhập, chăm sóc sức khỏe.  

Phó Chủ tịch mong rằng người khuyết tật trong tỉnh không ngừng nuôi dưỡng ý chí và nghị lực, phấn đấu vươn lên vượt qua hoàn cảnh để sống tốt hơn. 


nb-18-4-2019-16.jpg

Ban Tổ chức biểu dương và tặng quà cho 50 người khuyết tật tiêu biểu

Tại hội nghị, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã biểu dương 5 cá nhân và 10 tập thể đã có nhiều đóng góp cho công tác chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật và biểu dương và tặng quà cho 50 người khuyết tật tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

 

Lam Uyên

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019 theo ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 1314/BTTTT-KHTC ngày 26/4/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham gia góp ý dự thảo Đề án “Thí điểm thực hiện và cung ứng dịch vụ công qua mạng bưu chính công cộng, dịch vụ công ích tại địa phương”, gửi góp ý về Bộ Thông tin và Truyền thông đúng thời gian quy định (trước ngày 25/5/2019); báo cáo UBND tỉnh.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện pháp luật khí tượng thủy văn đối với các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh theo nội dung Công văn số 453/TCKTTV-VP ngày 23/4/2019 của Tổng cục Khí tượng thủy văn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản thống nhất gia hạn thời gian để Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Nhật Minh tiếp tục nghiên cứu khảo sát, đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái tại xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi theo Công văn số 5148/UBND-NNTN ngày 27/8/2018 của UBND tỉnh đến ngày 31/8/2019. Quá thời gian nêu trên, Nhà đầu tư không gửi hồ sơ đề xuất đầu tư dự án thì văn bản cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án hết hiệu lực thi hành.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích