English Thứ Hai, 23-09-2019, 03:28 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 109374429
Đang online: 173
Tin tức Pháp luật Xem chi tiết tin tức

Phòng ngừa, ngăn chặn người bị bệnh tâm thần phạm tội và vi phạm pháp luật

Đăng ngày: 10/09/2019; 63 lần đọc

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ án giết người, cố ý gây thương tích hết sức nghiêm trọng, phức tạp do người bị tâm thần gây ra. 

Trước tình hình trên, để ngăn ngừa người bị bệnh tâm thần phạm tội và vi phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công văn chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả Đề án trợ giúp xã hội v​à phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020 và tăng cường công tác phối hợp quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ người bị bệnh tâm thần ngoài xã hội.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát và nắm chắc số lượng người bị bệnh tâm thần, đồng thời thường xuyên cập nhật danh sách số phát sinh mới đưa vào diện trợ cấp xã hội hàng tháng; phối hợp với các ban, ngành có liên quan tiến hành quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các trường hợp gia đình người bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện đưa người bị bệnh đi khám, chữa bệnh.

Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở y tế địa phương cập nhật danh sách, phân loại mức độ bệnh của người bị tâm thần để có biện pháp cấp phát thuốc theo phác đồ điều trị phù hợp. Đối với các trường hợp người bị bệnh tâm thần điều trị ngoại trú cần có biện pháp theo dõi, kịp thời cấp phát thuốc đặc trị và thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn gia đình người bị bệnh tâm thần thực hiện việc điều trị phải tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và nhắc nhở việc chấp hành uống thuốc đúng thời gian, liều lượng, tránh để xảy ra tình trạng bỏ thuốc.

Có chương trình tập huấn, hướng dẫn cho người thân người bị bệnh tâm thần về kỹ năng chăm sóc, quản lý, quy trình, phát đồ điều trị tại gia đình, cơ chế phát bệnh và biện pháp xử lý khi người bệnh lên cơn phát bệnh để xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn, phòng ngừa người bị bệnh tâm thần khi phát bệnh thực hiện hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, chăm sóc người bị bệnh tâm thần, không để người bị bệnh tâm thần tiếp xúc với những công cụ có khả năng gây sát thương; đồng thời, tạo điều kiện sống, sinh hoạt, tiếp tục điều trị đối với người bệnh đã được điều trị và tái hòa nhập cộng đồng, tránh phân biệt đối xử với người bị bệnh tâm thần.

Rà soát, lên danh sách người bị bệnh tâm thần hoặc có biểu hiện bị bệnh tâm thần, chú trọng người bị bệnh tâm thần đã có hành vi vi phạm pháp luật để đưa vào diện quản lý, phòng ngừa về nghiệp vụ, chủ động phát hiện, ngăn chặn các vụ việc liên quan an ninh, trật tự do người bị bệnh tâm thần gây ra; tổ chức điều tra, xử lý các vụ án do người bị bệnh tâm thần gây ra theo đúng quy định của pháp luật.

UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát, lên danh sách những người bị bệnh tâm thần và có biểu hiện bị bệnh tâm thần để có biện pháp quản lý, hỗ trợ và điều trị kịp thời, nhằm kiểm soát các biểu hiện phát bệnh và có biện pháp phòng ngừa người mắc bệnh tâm thần thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

                                                               Vương Minh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 10536/BTC-NSNN ngày 09/9/2019 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn địa phương trong công tác báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 77/2019/QH14 ngày 11/6/2019 của Quốc hội về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8245/VPCP-KTTH ngày 12/9/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 77/2019/QH14 của Quốc hội.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ chủ trì, triển khai thực hiện Quyết định số 1109/QĐ-TTg ngày 28/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án theo dõi, tổng hợp, phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan liên quan trong công tác đối ngoại nhân dân.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 4790/BYT-ATTP ngày 19/8/2019 của Bộ Y tế về việc thực hiện Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích