English Chủ Nhật, 26-01-2020, 10:10 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117311570
Đang online: 164
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Sôi nổi vấn đề thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Đăng ngày: 11/12/2019; 541 lần đọc
Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân điều hành phiên chất vấn
Sáng 11-12, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa XII, bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Tôn Long Hiếu về thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, bà Trần Thị Mỹ Ái- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trên địa bàn toàn tỉnh hiện đã thu hút được 51 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, trồng trọt: 13 dự án; chăn nuôi: 20 dự án; chế biến nông, lâm sản: 18 dự án; tổng vốn đăng ký đầu tư 2.595 tỷ đồng. Đến nay, có 19/51 dự án đã đi vào hoạt động, 02/51 dự án đầu tư hoàn thành nhưng chưa hoạt động do khó khăn về thị trường, 30/51 dự án đang triển khai các thủ tục liên quan để đầu tư xây dựng.

 nbat-11-12-2019-1.jpg
Đại biểu Tông Long Hiếu mở đầu phiên chất vấn

Tính đến nay, có tổng cộng 07 doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ đầu tư theo quy định, trong đó, đã hỗ trợ 6/7 doanh nghiệp với số tiền 20,749 tỷ đồng.

 nbat-11-12-2019-2.jpg
Bà Trần thị Mỹ Ái- Giám đốc Sở KH&ĐT trả lời chất vấn của đại biểu Tôn Long Hiếu

Đối với các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn với loại hình về giết mổ gia súc gia cầm, chế biến nông lâm sản, nuôi trồng thủy sản trên biển,… chưa được doanh nghiệp quan tâm nhiều do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường, khoảng cách ly vệ sinh môi trường, ít nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân khu vực và nguồn cung cấp nguyên liệu chế biến cũng như thị trường kinh doanh thiếu ổn định. Trong thực tế, hiện nay hầu hết các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, chế biến nông lâm sản, nuôi trồng thủy sản trên biển là cơ sở nhỏ lẻ, manh mún, quy mô nhỏ; tỉnh ta đã thực hiện quy hoạch một số điểm giết mổ gia súc gia cầm, chế biến nông lâm sản trên địa bàn; tuy nhiên, rất ít nhà đầu tư quan tâm đến các điểm quy hoạch đã có vì sự nhìn nhận khác nhau giữa các điểm quy hoạch của nhà nước và định hướng của Nhà đầu tư như về vấn đề vận chuyển, kết nối thị trường,…

 nbat-11-12-2019-3.jpg
Đại biểu Nguyễn Hoàng Hà- giải pháp gì để triển khai thực hiện hiệu quả chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian đến

Quan tâm về lĩnh vực này, Đại biểu Nguyễn Hoàng Hà đặt vấn đề vì sao việc ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh còn thấp? giải pháp gì để triển khai thực hiện hiệu quả chính sách này trong thời gian đến? 

Ông Dương Văn Tô- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, với các chính sách của Trung ương và của tỉnh về hỗ trợ, ưu đãi đối với các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tuy có nhiều nội dung quy định để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng trong thực tế khi triển khai, các dự án trong lĩnh vực này gặp một số khó khăn. Bởi đây là loại hình đầu tư, kinh doanh gặp nhiều rủi ro, thị trường đầu ra còn bấp bênh, thời gian thu hồi vốn chậm và đòi hỏi quỹ đất tương đối lớn so với các loại hình khác nên ít doanh nghiệp quan tâm, đề xuất. Phần lớn các dự án đã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn mang tính trồng trọt, chăn nuôi nhằm quay vòng vốn nhanh; ít chú trọng đến chế biến sâu giá trị nông sản vì lo ngại đến thị trường và vốn đầu tư nên tính đa dạng và đầu tư dự án với quy mô lớn chưa thật sự phát triển mạnh mẽ.  

Quy định về hỗ trợ chính sách đối với dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn là sau khi dự án đầu tư hoàn thành và đưa vào hoạt động nhưng với sự chậm trễ về tiến độ đầu tư dự án của doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện giải quyết hỗ trợ nên có rất ít dự án được hỗ trợ cho đến thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp chưa tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định của pháp luật liên quan, mặc dù cơ quan nhà nước đã hướng dẫn, hỗ trợ pháp lý.

 nbat-11-12-2019-4.jpg
Ông Dương Văn Tô- Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình tại phiên chất vấn

Theo bà Trần Thị Mỹ Ái, các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh ta không thấp nhưng chỉ có một số doanh nghiệp đề xuất nhà nước hỗ trợ đầu tư và đã được hỗ trợ; một số doanh nghiệp có dự án thuộc đối tượng hỗ trợ đầu tư nhưng vì một số nguyên nhân: dự án triển khai chậm tiến độ đã đăng ký đầu tư; một số dự án thuộc đối tượng hỗ trợ nhưng chưa đảm bảo điều kiện được hưởng hỗ trợ đầu tư theo quy định… nên chưa đề xuất nhà nước hỗ trợ đầu tư. 

Hiện nay, Sở đang thực hiện việc tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh (đang lấy ý kiến các sở, ngành lần 3). Sau khi hoàn thiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu UBND tỉnh theo quy định.

 nbat-11-12-2019-5.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính- tỉnh tập trung tháo gỡ các vướng mắc cho nhà đầu tư để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

Giải trình về nội dung chất vấn của các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho rằng, hiện nay các dự án đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh không nhiều, quy mô nhỏ. Đến nay, có 6/7 dự án đã nhận được hỗ trợ của tỉnh. Một số dự án đã phát triển khả quan như: dự án chăn nuôi trang trại bò sữa của Vinamilk; dự án trồng cỏ voi, dự án trồng cây măng tây,… Hiệu quả của các dự án này đã được khẳng định. UBND tỉnh cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ các vướng mắc cho nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, để thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này trong thời gian đến. 

Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích