English Thứ Sáu, 14-12-2018, 20:22 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 83980855
Đang online: 108
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Phát triển du lịch góp phần xóa đói, giảm nghèo ở xã đảo An Bình

Đăng ngày: 14/11/2018; 711 lần đọc

Là xã đảo của huyện Lý Sơn, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại cách trở, xã An Bình có 140 hộ dân với 554 nhân khẩu, là địa phương được thiên nhiên ưu đãi nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái biển. Những năm qua, ngoài sự quan tâm hỗ trợ của đảng, nhà nước về cơ chế chính sách, chính quyền và nhân dân xã đảo còn tận dụng và phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có để phát triển du lịch, do đó lượng khách du lịch đến với xã đảo ngày càng tăng, điều này đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập và sinh kế ổn định cho người dân địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Gần 20 năm làm nghề biển khai thác hải sản ở hầu hết các ngư trường xa bờ, dù vất vả nhưng cuộc sống của gia đình anh Phạm Văn Trọng, ở khu dân cư 2 xã An Bình vẫn chỉ đủ ăn, đắp đổi qua ngày, bởi theo anh Trọng theo nghề biển khá gian truân vất vả, bên cạnh đó, nhân tai, thiên tai luôn rình rập. Làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình đó là câu hỏi luôn đau đáu trong an​h. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ anh Trọng bàn với vợ nếu muốn thoát nghèo phải chuyển đổi nghề nghiệp theo hướng làm dịch vụ. Cơ hội đến với anh khi lượng khách du lịch ra thăm quan ngày một đông, năm 2016 bằng số vốn tích cóp ít ỏi và vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm,  anh Trọng quyết định đầu tư 140 triệu đồng để mua xe ô tô điện chở khách du lịch, đồng thời mua thêm thuyền thúng cho thuê áo phao để phục vụ nhu cầu tắm biển, lặn ngắm san hô của du khách. Những ngày đầu việc làm ăn tuy vất vả nhưng có thu nhập nên vợ anh và các con bỏ hẳn nghề vớt rong biển, làm thuê để làm dịch vụ, nắm bắt được nhu cầu của du khách đầu năm 2017 anh đầu tư gần 100 triệu đồng để mở thêm quán ăn ngay cạnh bãi tắm để phục vụ du khách. Việc làm ăn thuận lợi, ổn định nên mỗi ngày trừ các khoản chi phí cả gia đình cho thu nhập tiền triệu, cuộc sống, kinh tế gia đình dư dả, không còn cảnh bữa đói bữa no như trước đây.

 

Anh Phạm Văn Trọng cho biết: Những năm trước khi còn làm biển kinh tế gia đình tôi gặp nhiều khó khăn bữa đói bữa no bởi thu nhập bấp bênh, không đủ ăn, vài năm trở lại đây khi lượng khách thăm quan tăng cao, vợ chồng tôi quyết định chuyển đổi nghề nghiệp theo hướng làm dịch vụ phục vụ du khách, hiện nay toàn bộ thành viên trong gia đình đều tham gia làm dịch vụ từ chở khách đi thăm quan đến chèo thuyền thúng để du khách lặn ngắm san hô đến làm dịch vụ cho thuê áo phao, ăn uống cho du khách nên công việc làm ăn rất tốt thu nhập cao ổn định.

 bdv1-14112018.jpg

Thời gian gần đây, lượng du khách đến với đảo Bé ngày một tăng cao, trong khi dịch vụ lưu trú cho thuê phòng nghỉ hầu như không đáp ứng nhu cầu nên không níu chân được du khách, nắm bắt được nhu cầu này anh Bùi Văn Minh, một nông dân đã tìm hướng đi mới đó là đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ homestay phục vụ du khách. Với số vốn ít ỏi gần 100 triệu đồng vay từ nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng anh Bùi Văn Minh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú homestay rộng trên  90 mét vuông được bài trí công phu. Từ khi đưa cơ sở vào hoạt đến nay, với giá bình dân 50 ngàn đồng/ người/ ngày, cùng dịch vụ ăn uống tại chỗ nên mỗi ngày cơ sở của anh Minh đón hàng chục du khách vào ở, cho thu nhập ổn định, các thành viên trong gia đình đều mỗi người mỗi việc không như trước đây công việc không ổn định, không có thu nhập.

 

Anh Bùi Văn Minh chia sẻ: Để đáp ứng nhu cầu của du khách nên em đầu tư xây dựng cơ sở homestay này, hiện nay lúc cao điểm mỗi ngày cơ sở của em luôn cháy phòng, vừa giải quyết được việc làm vừa cho các thành viên trong gia đình vừa cho thu nhập ổn định, hướng tới em sẽ mở rộng mô hình này để làm du lịch cộng đồng.

 

Theo báo cáo của UBND xã An Bình, nếu năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của địa phương là 80%, thì nay tỷ lệ đó đã giảm xuống còn 10%, mỗi năm số người có việc làm mới ổn định tăng cao, hiện toàn xã có 22 xe điện, 02 xuồng chở khách gần 15 quán ăn, 52 thuyền thúng để phục vụ nhu cầu ngắm san hô cho du khách và hàng chục người tham gia làm công việc liên quan đến dịch vụ như bán đồ lưu niệm, đặc sản địa phương, tuy thu nhập không cao nhưng ổn định, có được kết quả này phải kể đến định hướng của địa phương cùng chính sách giảm nghèo bền vững của đảng và nhà nước sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương.

 

Ông Huỳnh Minh Hùng – Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: Vài năm trước tỷ lệ hộ nghèo của địa phương luôn ở mức cao, nhưng từ khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững địa phương đã động viên, khuyến khích nhân dân chuyển đổi nghề nghiệp từ nghề sản xuất nông nghiệp, hành nghề chài lưới ven đảo sang làm du lịch, đời sống thu nhập của người dân đã được cải thiện, nhiều hộ thuộc hộ nghèo thì nay đã thoát nghèo vươn lên khá giả. Địa phương sẽ tạo mọi điều kiện để bà con tiếp cận về các nguồn vốn vay ưu đãi giải quyết việc làm, cơ chế, chính sách để người dân đầu tư phát triển du lịch.

 

Có thể khẳng định, việc tạo ra nhiều sinh kế giúp người dân xóa đói, giảm nghèo chính là “chìa khóa” giúp  phát triển du lịch bền vững, đặc biệt ở một địa phương còn nhiều khó khăn nhưng nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng như xã đảo An Bình của huyện Lý Sơn.

 

                                                                Anh Thư


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố truy cập Quyết định số 1677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển Giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025 trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ để tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi triển khai thực hiện Công văn số 8708/BKHĐT-ĐTNN của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo nhanh tình hình đầu tư nước ngoài năm 2018; trình UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/12/2018 để báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đúng thời gian quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các Công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông: số 4080/BTTTT-VP ngày 30/11/2018 về góp ý dự thảo Quyết định phê duyệt phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo định kỳ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông; số 4081/BTTTT-KHTC ngày 30/11/2018 về góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dung NSNN trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh thực hiện các nội dung đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Công văn số 525/UBATGTQG ngày 13/11/2018 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc báo cáo các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại địa phương từ năm 2016 đến nay, đảm bảo đúng thời gian yêu cầu.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích