English Thứ Năm, 24-10-2019, 08:02 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 111123585
Đang online: 192
Tin tức Kinh tế Xem chi tiết tin tức

Phát huy tính liên kết Vùng miền Trung để cùng phát triển

Đăng ngày: 20/08/2019; 130 lần đọc

Quảng Ngãi là một trong 5 tỉnh, thành phố của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong những năm qua, Quảng Ngãi đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong Vùng xây dựng các kế hoạch, chương trình, dự án,.. với mục tiêu đưa miền Trung trở thành vùng động lực phát triển của cả nước. Kết quả nổi bật như liên kết đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông; liên kết xúc tiến thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại; liên kết phát triển du lịch; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách chung của Vùng. 

Nhiều kết quả nổi bật

 

Về phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch liên kết Vùng: Quảng Ngãi đã phối hợp xây dựng Kế hoạch liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giai đoạn 2016-2020; phối hợp nghiên cứu cơ chế, chính sách cho các địa phương trong Vùng. Cụ thể hóa các Chương trình, Kế hoạch liên kết phát triển chung của Vùng. Thành lập Tổ điều phối phát triển vùng KTTĐ miền Trung tỉnh Quảng Ngãi; Xây dựng Chương trình, kế hoạch điều phối 5 năm 2016-2020 và Kế hoạch liên kết phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung hàng năm của tỉnh.

 

Về công tác liên kết xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, phát triển du lịch; đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển văn hóa, xã hội: Thông qua các hội nghị, hội thảo của Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung tổ chức, tham gia xây dựng, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển Vùng trong các lĩnh vực phát triển hệ thống và trung tâm logistics; hợp tác, phát triển các Khu Kinh tế và các Khu công nghiệp trong Vùng; xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch; phát triển hệ thống giao thông kết nối; hợp tác, hỗ trợ phát triển về khoa học, giáo dục, gìn giữ và phát huy đời sống văn hóa xã hội các địa phương trong Vùng… Đồng thời, phối hợp, triển khai một số nội dung liên kết, hợp tác và hỗ trợ phát triển giữa tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương trong Vùng, cụ thể như với thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam.

 

Ngoài việc phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để xúc tiến đầu tư vào các tỉnh, thành phố trong Vùng, Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với Trung ương Hội doanh nghiệp trẻ, VSIP tổ chức xúc tiến đầu tư vào tỉnh; tham gia diễn dàn kinh tế Việt Nam - Singapore.

 

Hàng năm, Quảng Ngãi liên kết, phối hợp với Sở Công Thương các địa phương trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên tổ chức các hoạt động về xúc tiến thương mại và khuyến công. Phối hợp với Bộ Công Thương, chủ trì tổ chức Hội nghị Khuyến công quốc gia các tỉnh miền Trung - Tây nguyên; tổ chức “Hội nghị kết nối cung cầu Quảng Ngãi; tổ chức Hội chợ triển lãm Công Thương duyên hải miền Trung - Quảng Ngãi; tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ dưa hấu và nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi, qua đó, kết nối các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hợp tác trong sản xuất, cung ứng, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ.

kt2-20082019.jpg


Về du lịch, Quảng Ngãi đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để phát triển du lịch: Chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Ngãi - Quảng Nam - Đà Nẵng và chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Ngãi - Quảng Nam - Đà Nẵng - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh để gắn kết các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh, thành phố, khai thác lượng khách du lịch quốc tế theo tuyến hành trình di sản miền Trung qua Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế đến với đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi.

 

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đề xuất Bộ Giao thông vận tải danh mục Quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đối với các tuyến đến và đi trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành mở rộng Quốc lộ 1; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 24, đoạn Thạch Trụ - Phổ Phong; mở rộng QL1, đoạn Km1027-Km1045+780; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

kt3-20082019.jpg


Hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi cũng đang huy động nguồn vốn đầu tư tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (giai đoạn 2) để kết nối hệ thống đường ven biển của các địa phương trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển và khai thác du lịch. Xúc tiến đầu tư tuyến đường Dốc Sỏi - Nam sân bay Chu Lai để kết nối với tỉnh Quảng Nam nhằm góp phần phát huy hiệu quả hơn nữa giữa 02 KKT Dung Quất và KKT mở Chu Lai.

 

Tỉnh ưu tiên dành ngân sách đầu tư xây dựng và hoàn thành các tuyến đường giao thông trục chính và kết nối KKT Dung Quất với Vùng; Đầu tư hoàn thiện và đồng bộ hệ thống hạ tầng cảng Dung Quất 1 nhằm sớm hình thành tuyến container và phát triển dịch vụ logitics phục vụ vận chuyển hàng hoá thông qua cảng của Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung Tây nguyên nói chung.

 

Vẫn còn nhiều tồn tại

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm chủ yếu dừng lại ở mức độ cam kết thỏa thuận giữa lãnh đạo các địa phương; phạm vi liên kết còn hẹp, các lĩnh vực liên kết mang tính tự phát, thiếu bền vững. Đặc biệt, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhất là hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương chưa được quan tâm phối hợp xây dựng và quản lý, sử dụng hiệu quả.

 

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng và quy hoạch ngành theo vùng hiện chưa thực sự là công cụ hữu hiệu trong định hướng, điều phối, phân bổ ngân sách, thu hút đầu tư, quản trị không gian kinh tế, cấp giấy phép đầu tư trong phát triển kinh tế - xã hội vùng, thực hiện vai trò ràng buộc liên kết nội vùng. Việc thực hiện, quản lý quy hoạch của Vùng gặp nhiều hạn chế. Thiếu sự liên kết, phát triển cụm ngành trong các Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp và liên kết giữa các KKT, KCN giữa các địa phương, dẫn đến phân tán các nguồn lực. Giữa các khu công nghiệp trong từng địa phương và giữa các khu công nghiệp trong Vùng có cơ cấu thu hút đầu tư tương tự nhau, nên không hình thành các cụm ngành có mối liên kết theo chuỗi ngành hàng với nhau. Thu hút đầu tư trùng lắp, chồng chéo, có biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh giữa các địa phương.

 

B.T


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3 và các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu nội dung dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; trên cơ sở đó, tổng hợp và trực tiếp báo cáo Bộ Tài chính (Cục Quản lý công sản) và UBND tỉnh.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, quán triệt nội dung hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Công văn s​ố 4365/LĐTBXH-VPQGGN ngày 11/10/2019; kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chính sách đối với các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, thực hiện ý kiến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại Công văn số 6487/TCĐBVN-ATGT ngày 01/10/2019 về việc tăng cường công tác đảm bảo giao thông khu vực Km0+300/QL.24C, tỉnh Quảng Ngãi; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện.

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích