English Thứ Sáu, 25-05-2018, 17:42 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 72691816
Đang online: 146

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Nghĩa tình “Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Ca dong

Đăng ngày: 16/05/2018; 101 lần đọc
Phụ nữ thôn Tu La xã Sơn Mùa đóng góp gạo vào “Hũ gạo tình thương”

Một nắm, hai nắm, rồi ba nắm … cứ mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ Ca dong ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi lại bớt đi từng nắm gạo để tiết kiệm giúp đỡ những gia đình không may bị hoạn nạn, vượt qua khó khăn để vươn lên ổn định cuộc sống cùng cộng đồng. Đây là nghĩa cử cao đẹp từ bao đời nay của người Ca dong ở huyện vùng cao này.

Từ khi được học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, như thường lệ cứ đến mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ ở thôn Tu La xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây lại tiết kiệm từng nắm gạo góp vào “Hũ gạo tình thương” của Chi hội phụ nữ thôn để sẵn lòng giúp đỡ cho những hoàn cảnh không may, gặp khó khăn trong cuộc sống. Chị Đinh Thị May, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết​:“Từ khi xây dựng hũ gạo tình thương thì gia đình nào gặp khó khăn, chúng tôi họp tất cả chị em lại và thống nhất trích xuất số gạo tiết kiệm nhằm giúp đỡ họ”.

 

Cũng như phụ nữ ở xã Sơn Mùa, phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, bên cạnh việc tiết kiệm từng nắm gạo từ những bữa nấu cơm hàng ngày thì vào mùa thu hoạch vụ lúa mới này, không ai bảo ai, chị em lại xúm xít nhau giã gạo để đóng góp vào Hũ gạo tình thương của Chi hội cho được nhiều hơn, đầy hơn. Và coi đây là quỹ tiết kiệm khi cần thiết được xuất ra giúp đỡ cho những trường hợp cấp thiết hay những chị có nhu cầu vay vốn để đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Chị Đinh Thị Liên xã Sơn Long, chia sẻ: “Chúng em rất cần những mô hình như thế này, thứ nhất là tạo tính tiết kiệm cho chị em, thứ hai là tạo sự đoàn kết, thứ ba là giúp các chị em có thêm điều kiện vươn lên”.

xh5-16052018.jpg
Phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long giã gạo nhân mùa lúa mới này

Nghĩa tình đáng quý của chị em phụ nữ Ca dong Sơn Tây không thể nào đong, đếm được. Đây sẽ là động lực động viên,  giúp đỡ những gia đình kém may mắn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Đinh Thị Kim – Chủ tịch HLHPNVN xã Sơn Long, cho hay: “Mục đích xây dựng quỹ này là để chúng tôi giúp đỡ những chị em khó khăn trong cuộc sống; đồng thời, tạo quỹ của Chi, Hội cho chị em nào có nhu cầu vây vốn để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

 

Bà Cao Thị Kim Én, Chủ tịch Hội Phụ nữ hyện Sơn Tây cho biết thêm: Sau khi triển khai Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì đã có rất nhiều Chi, Tổ hội học tập và làm theo tấm gương Bác. Từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể như mô hình “Hũ gạo tình thương”, qua đó có rất nhiều Chi, Tổ hội đã xây dựng mô hình này và hàng năm cũng đã giúp đỡ rất nhiều gia đình gặp khó khăn để ổn định cuộc sống”.

 

Hũ gạo nghĩa tình của phụ nữ Ca dong Sơn Tây đang được chị em phụ nữ hưởng ứng tích cực tham gia. Đây cũng là một trong những việc làm theo gương Bác Hồ để giúp đỡ những gia đình hoạn nạn vượt qua khó khăn và cũng là thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng của chị em phụ nữ Ca dong.

Thanh Khánh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tăng cường triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của của Đảng và Nhà nước tại các văn bản được nêu tại Công văn số 4565/VPCP-KTTH ngày 16/5/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại các Công văn: số 3963/VPCP-TCCV ngày 02/5/2018 về việc thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh chủ trương tinh giản biên chế, số 4260/VPCP-TCCV ngày 09/5/2018 về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 2427/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 15/5/2018 về việc đẩy nhanh tiến độ và báo cáo kết quả hoàn thành các nhiệm vụ về quản lý đất đai theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ và Nghị quyết số 112/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội, tổng hợp kết quả thực hiện, trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 18/6/2018.

 

Liên quan đến việc sửa chữa tuyến đường Di Lăng - Sơn Bao, Sơn Hà, UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 1317/UBND-NNTN ngày 14/3/2017 và Công văn số 1544/UBND-NNTN ngày 23/3/2017. Yêu cầu UBND huyện Sơn Hà khẩn trương tổ chức thực hiện. Trường hợp có khó khăn vướng mắc, tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định.​

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh