English Thứ Tư, 15-08-2018, 12:27 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 77039890
Đang online: 116
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Nghĩa tình “Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Ca dong

Đăng ngày: 16/05/2018; 197 lần đọc
Phụ nữ thôn Tu La xã Sơn Mùa đóng góp gạo vào “Hũ gạo tình thương”

Một nắm, hai nắm, rồi ba nắm … cứ mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ Ca dong ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi lại bớt đi từng nắm gạo để tiết kiệm giúp đỡ những gia đình không may bị hoạn nạn, vượt qua khó khăn để vươn lên ổn định cuộc sống cùng cộng đồng. Đây là nghĩa cử cao đẹp từ bao đời nay của người Ca dong ở huyện vùng cao này.

Từ khi được học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, như thường lệ cứ đến mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ ở thôn Tu La xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây lại tiết kiệm từng nắm gạo góp vào “Hũ gạo tình thương” của Chi hội phụ nữ thôn để sẵn lòng giúp đỡ cho những hoàn cảnh không may, gặp khó khăn trong cuộc sống. Chị Đinh Thị May, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết​:“Từ khi xây dựng hũ gạo tình thương thì gia đình nào gặp khó khăn, chúng tôi họp tất cả chị em lại và thống nhất trích xuất số gạo tiết kiệm nhằm giúp đỡ họ”.

 

Cũng như phụ nữ ở xã Sơn Mùa, phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, bên cạnh việc tiết kiệm từng nắm gạo từ những bữa nấu cơm hàng ngày thì vào mùa thu hoạch vụ lúa mới này, không ai bảo ai, chị em lại xúm xít nhau giã gạo để đóng góp vào Hũ gạo tình thương của Chi hội cho được nhiều hơn, đầy hơn. Và coi đây là quỹ tiết kiệm khi cần thiết được xuất ra giúp đỡ cho những trường hợp cấp thiết hay những chị có nhu cầu vay vốn để đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Chị Đinh Thị Liên xã Sơn Long, chia sẻ: “Chúng em rất cần những mô hình như thế này, thứ nhất là tạo tính tiết kiệm cho chị em, thứ hai là tạo sự đoàn kết, thứ ba là giúp các chị em có thêm điều kiện vươn lên”.

xh5-16052018.jpg
Phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long giã gạo nhân mùa lúa mới này

Nghĩa tình đáng quý của chị em phụ nữ Ca dong Sơn Tây không thể nào đong, đếm được. Đây sẽ là động lực động viên,  giúp đỡ những gia đình kém may mắn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Đinh Thị Kim – Chủ tịch HLHPNVN xã Sơn Long, cho hay: “Mục đích xây dựng quỹ này là để chúng tôi giúp đỡ những chị em khó khăn trong cuộc sống; đồng thời, tạo quỹ của Chi, Hội cho chị em nào có nhu cầu vây vốn để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

 

Bà Cao Thị Kim Én, Chủ tịch Hội Phụ nữ hyện Sơn Tây cho biết thêm: Sau khi triển khai Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì đã có rất nhiều Chi, Tổ hội học tập và làm theo tấm gương Bác. Từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể như mô hình “Hũ gạo tình thương”, qua đó có rất nhiều Chi, Tổ hội đã xây dựng mô hình này và hàng năm cũng đã giúp đỡ rất nhiều gia đình gặp khó khăn để ổn định cuộc sống”.

 

Hũ gạo nghĩa tình của phụ nữ Ca dong Sơn Tây đang được chị em phụ nữ hưởng ứng tích cực tham gia. Đây cũng là một trong những việc làm theo gương Bác Hồ để giúp đỡ những gia đình hoạn nạn vượt qua khó khăn và cũng là thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng của chị em phụ nữ Ca dong.

Thanh Khánh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu đề nghị của UBND huyện Tây Trà tại Công văn số 1296/UBND-KT ngày 27/7/2018 về việc xin ý kiến thực hiện đầu tư xây dựng khẩn cấp công trình cấp bách tại Quyết định số 607/QĐ-UBND ngày 12/7/2018 của UBND tỉnh; tham mưu, trình UBND tỉnh trước ngày 20/8/2018 để xem xét quyết định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức tổ chức rà soát, thống kê đối tượng, lập hồ sơ từng trường hợp cán bộ xã ở Đức Thạnh công tác lâu năm đã nghỉ việc, nghỉ việc một lần (từ năm 1983 đến nay) nhưng chưa được hưởng chế độ; đồng thời xem xét giải quyết chế độ theo thẩm quyền, nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo.

 ​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nghiên cứu, đề xuất các dự án và xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 2019-2020 thực hiện Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/8/2018.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi tích cực triển khai thực hiện các nội dung đẩy mạnh phát triển hệ thống tài chính vi mô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 6326/UBND-KT ngày 13/10/2017; đồng thời, thường xuyên rà soát, nắm thông tin về hoạt động tài chính vi mô trên địa bàn tỉnh để kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3719/UBND-KGVX ngày 26/6/2018 về việc học sinh xin nghỉ học theo quy định tại Quyết định số 69/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh theo đúng quy định của của pháp luật.

 

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cử ông Phạm Công Minh, vận động viên môn Wushu, đi tập huấn tại Trung Quốc từ ngày 08/7/2018 đến ngày 08/8/2018 như đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 805/TTr-SVHTTDL ngày 05/6/2018 về việc cử vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích