English Thứ Năm, 24-01-2019, 13:05 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 85793389
Đang online: 111
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Nghĩa tình “Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Ca dong

Đăng ngày: 16/05/2018; 260 lần đọc
Phụ nữ thôn Tu La xã Sơn Mùa đóng góp gạo vào “Hũ gạo tình thương”

Một nắm, hai nắm, rồi ba nắm … cứ mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ Ca dong ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi lại bớt đi từng nắm gạo để tiết kiệm giúp đỡ những gia đình không may bị hoạn nạn, vượt qua khó khăn để vươn lên ổn định cuộc sống cùng cộng đồng. Đây là nghĩa cử cao đẹp từ bao đời nay của người Ca dong ở huyện vùng cao này.

Từ khi được học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, như thường lệ cứ đến mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ ở thôn Tu La xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây lại tiết kiệm từng nắm gạo góp vào “Hũ gạo tình thương” của Chi hội phụ nữ thôn để sẵn lòng giúp đỡ cho những hoàn cảnh không may, gặp khó khăn trong cuộc sống. Chị Đinh Thị May, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết​:“Từ khi xây dựng hũ gạo tình thương thì gia đình nào gặp khó khăn, chúng tôi họp tất cả chị em lại và thống nhất trích xuất số gạo tiết kiệm nhằm giúp đỡ họ”.

 

Cũng như phụ nữ ở xã Sơn Mùa, phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, bên cạnh việc tiết kiệm từng nắm gạo từ những bữa nấu cơm hàng ngày thì vào mùa thu hoạch vụ lúa mới này, không ai bảo ai, chị em lại xúm xít nhau giã gạo để đóng góp vào Hũ gạo tình thương của Chi hội cho được nhiều hơn, đầy hơn. Và coi đây là quỹ tiết kiệm khi cần thiết được xuất ra giúp đỡ cho những trường hợp cấp thiết hay những chị có nhu cầu vay vốn để đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Chị Đinh Thị Liên xã Sơn Long, chia sẻ: “Chúng em rất cần những mô hình như thế này, thứ nhất là tạo tính tiết kiệm cho chị em, thứ hai là tạo sự đoàn kết, thứ ba là giúp các chị em có thêm điều kiện vươn lên”.

xh5-16052018.jpg
Phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long giã gạo nhân mùa lúa mới này

Nghĩa tình đáng quý của chị em phụ nữ Ca dong Sơn Tây không thể nào đong, đếm được. Đây sẽ là động lực động viên,  giúp đỡ những gia đình kém may mắn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Đinh Thị Kim – Chủ tịch HLHPNVN xã Sơn Long, cho hay: “Mục đích xây dựng quỹ này là để chúng tôi giúp đỡ những chị em khó khăn trong cuộc sống; đồng thời, tạo quỹ của Chi, Hội cho chị em nào có nhu cầu vây vốn để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

 

Bà Cao Thị Kim Én, Chủ tịch Hội Phụ nữ hyện Sơn Tây cho biết thêm: Sau khi triển khai Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì đã có rất nhiều Chi, Tổ hội học tập và làm theo tấm gương Bác. Từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể như mô hình “Hũ gạo tình thương”, qua đó có rất nhiều Chi, Tổ hội đã xây dựng mô hình này và hàng năm cũng đã giúp đỡ rất nhiều gia đình gặp khó khăn để ổn định cuộc sống”.

 

Hũ gạo nghĩa tình của phụ nữ Ca dong Sơn Tây đang được chị em phụ nữ hưởng ứng tích cực tham gia. Đây cũng là một trong những việc làm theo gương Bác Hồ để giúp đỡ những gia đình hoạn nạn vượt qua khó khăn và cũng là thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng của chị em phụ nữ Ca dong.

Thanh Khánh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 62/QĐ-TTg ngày 11/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm an toàn giao thông cho khách du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu dự thảo Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ các thôn xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2019 - 2020, có ý kiến góp ý cụ thể về nguồn vốn thực hiện, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, hoàn chỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trước ngày 30/01/2019.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp Công ty TNHH BOT Thiên Tân - Thành An và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 208/VPCP-CN ngày 08/01/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5915/UBND-CNXD ngày 02/10/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, tham mưu UBND tỉnh báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công năm 2018 và chỉ đạo việc thực hiện các nội dung khác theo yêu cầu của Bộ Tài chính tại Công văn số 455/BTC-QLCS ngày 09/01/2019, hoàn thành trước ngày 25/01/2019.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích