English Thứ Năm, 18-10-2018, 07:15 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 80779581
Đang online: 121
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Nghĩa tình “Hũ gạo tình thương” của phụ nữ Ca dong

Đăng ngày: 16/05/2018; 223 lần đọc
Phụ nữ thôn Tu La xã Sơn Mùa đóng góp gạo vào “Hũ gạo tình thương”

Một nắm, hai nắm, rồi ba nắm … cứ mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ Ca dong ở huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi lại bớt đi từng nắm gạo để tiết kiệm giúp đỡ những gia đình không may bị hoạn nạn, vượt qua khó khăn để vươn lên ổn định cuộc sống cùng cộng đồng. Đây là nghĩa cử cao đẹp từ bao đời nay của người Ca dong ở huyện vùng cao này.

Từ khi được học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, như thường lệ cứ đến mỗi bữa nấu cơm chị em phụ nữ ở thôn Tu La xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây lại tiết kiệm từng nắm gạo góp vào “Hũ gạo tình thương” của Chi hội phụ nữ thôn để sẵn lòng giúp đỡ cho những hoàn cảnh không may, gặp khó khăn trong cuộc sống. Chị Đinh Thị May, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây cho biết​:“Từ khi xây dựng hũ gạo tình thương thì gia đình nào gặp khó khăn, chúng tôi họp tất cả chị em lại và thống nhất trích xuất số gạo tiết kiệm nhằm giúp đỡ họ”.

 

Cũng như phụ nữ ở xã Sơn Mùa, phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, bên cạnh việc tiết kiệm từng nắm gạo từ những bữa nấu cơm hàng ngày thì vào mùa thu hoạch vụ lúa mới này, không ai bảo ai, chị em lại xúm xít nhau giã gạo để đóng góp vào Hũ gạo tình thương của Chi hội cho được nhiều hơn, đầy hơn. Và coi đây là quỹ tiết kiệm khi cần thiết được xuất ra giúp đỡ cho những trường hợp cấp thiết hay những chị có nhu cầu vay vốn để đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Chị Đinh Thị Liên xã Sơn Long, chia sẻ: “Chúng em rất cần những mô hình như thế này, thứ nhất là tạo tính tiết kiệm cho chị em, thứ hai là tạo sự đoàn kết, thứ ba là giúp các chị em có thêm điều kiện vươn lên”.

xh5-16052018.jpg
Phụ nữ thôn Ra Pân xã Sơn Long giã gạo nhân mùa lúa mới này

Nghĩa tình đáng quý của chị em phụ nữ Ca dong Sơn Tây không thể nào đong, đếm được. Đây sẽ là động lực động viên,  giúp đỡ những gia đình kém may mắn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Đinh Thị Kim – Chủ tịch HLHPNVN xã Sơn Long, cho hay: “Mục đích xây dựng quỹ này là để chúng tôi giúp đỡ những chị em khó khăn trong cuộc sống; đồng thời, tạo quỹ của Chi, Hội cho chị em nào có nhu cầu vây vốn để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

 

Bà Cao Thị Kim Én, Chủ tịch Hội Phụ nữ hyện Sơn Tây cho biết thêm: Sau khi triển khai Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì đã có rất nhiều Chi, Tổ hội học tập và làm theo tấm gương Bác. Từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể như mô hình “Hũ gạo tình thương”, qua đó có rất nhiều Chi, Tổ hội đã xây dựng mô hình này và hàng năm cũng đã giúp đỡ rất nhiều gia đình gặp khó khăn để ổn định cuộc sống”.

 

Hũ gạo nghĩa tình của phụ nữ Ca dong Sơn Tây đang được chị em phụ nữ hưởng ứng tích cực tham gia. Đây cũng là một trong những việc làm theo gương Bác Hồ để giúp đỡ những gia đình hoạn nạn vượt qua khó khăn và cũng là thể hiện tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng của chị em phụ nữ Ca dong.

Thanh Khánh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình phát triển chợ đầu mối theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT ngày 26/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh chậm nhất là ngày 30/10/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu nội dung kiến nghị của UBND thành phố Quảng Ngãi tại Báo cáo số 517/BC-UBND ngày 25/9/2018 về vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ lập đề xuất dự án thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng hệ thống đèn Led trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến, làm cơ sở triển khai thực hiện theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Quyết định số 1285/QĐ-TTg ngày 01/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 12/2018/TT-BKHCN ngày 31/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Quy định về xây dựng, ký kết và quản lý các chương trình hợp tác quốc tế của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia trong tài trợ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ hoạt động nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 13/2018/TT-BKHCN ngày 05/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT ngày 09/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 3003/BKHCN-TĐC ngày 25/9/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai thực hiện Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được ​giao, chủ động triển khai thực hiện Thông báo số 380/TB-VPCP ngày 28/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về vấn đề xử lý tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm điện lực Vĩnh Tân; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 – 2018 và hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2020 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2030; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định số 3337/QĐ-BCT ngày 17/9/2018; đồng thời, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích