English Thứ Ba, 21-05-2019, 01:31 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 95567091
Đang online: 138

Ngày hội Văn hóa- Thể thao truyền thống huyện Bình Sơn lần thứ VIII năm 2018

Đăng ngày: 08/09/2018; 276 lần đọc
Phần thi giã gạo

Ngày 7/9, tại khuôn viên nhà văn hóa thôn Thọ An, xã Bình An, UBND huyện Bình Sơn đã tổ chức Ngày hội Văn hóa- Thể thao truyền thống huyện Bình Sơn lần thứ VIII năm 2018.

Ngày hội nhằm đẩy mạnh ý thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, gắn với mục tiêu kinh tế - xã hội cũng như tạo sự g​iao lưu, đoàn kết, học hỏi lẫn nhau giữa các địa phương trong huyện.

Từ sáng sớm, đồng bào Cor trong xã đã tập trung về nhà văn hóa khá đông. Họ dựng cây nêu giữa sân- một vật tâm linh khá gần gũi với đời sống, sinh hoạt. Đến gần 5 giờ chiều, các già làng người Cor cùng nhau tái hiện nghi thức cúng Tết Ngã rạ. Gìa làng Trụ Văn Hải chia sẻ, cúng là để cầu an, mong mỏi gia đình, bà con không đau, không ốm. Nó còn mang ý nghĩa cầu lộc, cầu cho dân làm ăn phát triển, không có của trở thành có của, khá giả hơn.

Đồng bào Cor Thọ An còn dựng những nhà sàn bằng tre lợp lá cây rừng, làm chỗ bày biện thức ăn, giao lưu ẩm thực với nhau. Những cô gái, chàng trai Cor trong bộ trang phục truyền thống duyên dáng ngồi sáp lại với nhau, nhấp từng ngụm rượu cần trong niềm vui khó tả. Sinh động hơn hẳn là phần thi giã gạo của các cặp đôi khác gây sự chú ý. Người xem tụ lại ngày một đông bao quanh họ, không ngớt những tiếng hò reo, tán thưởng

Gìa Nguyễn Văn Minh phấn khởi  cho hay, đồng bào rất hào hứng và vui sướng vì nhờ ngày hội này mà chúng tôi tưởng nhớ lại ông bà, không quên tập quán, văn hóa của mình.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Bình An nhấn mạnh, phải nói rằng bản sắc văn hóa dân tộc Cor đã tương đối khởi sắc hơn các năm về trước.

Trong khuôn khổ ngày hội, vào buổi tối còn diễn ra các tiết mục hát bài chòi, giao lưu trình diễn nghệ thuật hát múa cồng chiêng, thi đan rế, thi gói bánh lá đót, thi làm đồ trang sức… do các nghệ nhân và phụ nữ trong thôn thể hiện.

Bà Huỳnh Kim Ngân, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bình Sơn cho hay, vừa qua, ngoài việc mua sắm trang phục, mời nghệ nhân về dạy dân ca, dân vũ cho bà con nơi đây thì huyện còn đầu tư mua các dụng cụ như trống và chiêng, đầu tư xây dựng nhà sàn hơn 2 tỷ đồng để đồng bào có nơi sinh hoạt, góp phần bảo lưu, gìn giữ, phát triển nét đẹp văn hóa của người Cor tại địa phương.

Trọng Nhân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019 theo ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 1314/BTTTT-KHTC ngày 26/4/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham gia góp ý dự thảo Đề án “Thí điểm thực hiện và cung ứng dịch vụ công qua mạng bưu chính công cộng, dịch vụ công ích tại địa phương”, gửi góp ý về Bộ Thông tin và Truyền thông đúng thời gian quy định (trước ngày 25/5/2019); báo cáo UBND tỉnh.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện pháp luật khí tượng thủy văn đối với các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh theo nội dung Công văn số 453/TCKTTV-VP ngày 23/4/2019 của Tổng cục Khí tượng thủy văn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản thống nhất gia hạn thời gian để Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Nhật Minh tiếp tục nghiên cứu khảo sát, đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái tại xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi theo Công văn số 5148/UBND-NNTN ngày 27/8/2018 của UBND tỉnh đến ngày 31/8/2019. Quá thời gian nêu trên, Nhà đầu tư không gửi hồ sơ đề xuất đầu tư dự án thì văn bản cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án hết hiệu lực thi hành.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích