English Thứ Ba, 16-07-2019, 03:05 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 102684760
Đang online: 191

Ngày hội Văn hóa- Thể thao truyền thống huyện Bình Sơn lần thứ VIII năm 2018

Đăng ngày: 08/09/2018; 293 lần đọc
Phần thi giã gạo

Ngày 7/9, tại khuôn viên nhà văn hóa thôn Thọ An, xã Bình An, UBND huyện Bình Sơn đã tổ chức Ngày hội Văn hóa- Thể thao truyền thống huyện Bình Sơn lần thứ VIII năm 2018.

Ngày hội nhằm đẩy mạnh ý thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, gắn với mục tiêu kinh tế - xã hội cũng như tạo sự g​iao lưu, đoàn kết, học hỏi lẫn nhau giữa các địa phương trong huyện.

Từ sáng sớm, đồng bào Cor trong xã đã tập trung về nhà văn hóa khá đông. Họ dựng cây nêu giữa sân- một vật tâm linh khá gần gũi với đời sống, sinh hoạt. Đến gần 5 giờ chiều, các già làng người Cor cùng nhau tái hiện nghi thức cúng Tết Ngã rạ. Gìa làng Trụ Văn Hải chia sẻ, cúng là để cầu an, mong mỏi gia đình, bà con không đau, không ốm. Nó còn mang ý nghĩa cầu lộc, cầu cho dân làm ăn phát triển, không có của trở thành có của, khá giả hơn.

Đồng bào Cor Thọ An còn dựng những nhà sàn bằng tre lợp lá cây rừng, làm chỗ bày biện thức ăn, giao lưu ẩm thực với nhau. Những cô gái, chàng trai Cor trong bộ trang phục truyền thống duyên dáng ngồi sáp lại với nhau, nhấp từng ngụm rượu cần trong niềm vui khó tả. Sinh động hơn hẳn là phần thi giã gạo của các cặp đôi khác gây sự chú ý. Người xem tụ lại ngày một đông bao quanh họ, không ngớt những tiếng hò reo, tán thưởng

Gìa Nguyễn Văn Minh phấn khởi  cho hay, đồng bào rất hào hứng và vui sướng vì nhờ ngày hội này mà chúng tôi tưởng nhớ lại ông bà, không quên tập quán, văn hóa của mình.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Bình An nhấn mạnh, phải nói rằng bản sắc văn hóa dân tộc Cor đã tương đối khởi sắc hơn các năm về trước.

Trong khuôn khổ ngày hội, vào buổi tối còn diễn ra các tiết mục hát bài chòi, giao lưu trình diễn nghệ thuật hát múa cồng chiêng, thi đan rế, thi gói bánh lá đót, thi làm đồ trang sức… do các nghệ nhân và phụ nữ trong thôn thể hiện.

Bà Huỳnh Kim Ngân, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bình Sơn cho hay, vừa qua, ngoài việc mua sắm trang phục, mời nghệ nhân về dạy dân ca, dân vũ cho bà con nơi đây thì huyện còn đầu tư mua các dụng cụ như trống và chiêng, đầu tư xây dựng nhà sàn hơn 2 tỷ đồng để đồng bào có nơi sinh hoạt, góp phần bảo lưu, gìn giữ, phát triển nét đẹp văn hóa của người Cor tại địa phương.

Trọng Nhân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, thực hiện Công văn số 1599/BXD-QLN ngày 09/7/2019 của Bộ Xây dựng về việc báo cáo tình hình sử dụng quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, khẩn trương triển khai thực hiện Công văn số 1583/BXD-KHTC ngày 08/7/2019 về việc thực hiện chế độ báo cáo thống kê ngành Xây dựng.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1509/BXD-QLN ngày 28/6/2019 về việc thực hiện Nghị định số 101/2015/NQ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì nghiên cứu, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1586/BXD-QLN ngày 08/7/2019 của Bộ Xây dựng về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ.

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích