English Thứ Bảy, 23-02-2019, 11:20 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 87525304
Đang online: 115
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Nâng cao thể trạng cho trẻ em vùng biển Lý Sơn

Đăng ngày: 05/02/2019; 1411 lần đọc

Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở những vùng miền khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi vẫn ở mức cao. Trong đó có nguyên nhân do sự thiếu hụt dinh dưỡng của các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.​ 

Tại huyện đảo Lý Sơn, tỷ lệ trẻ em bị thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng chưa có chiều hướng giảm, dù mặt bằng chung về điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của huyện đảo Lý Sơn có phần khá hơn những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ở địa phương này, rất dễ bắt gặp những đứa trẻ đã lên 9, lên 10 nhưng chiều cao, cân nặng chỉ bằng đúng chuẩn của những đứa trẻ lên 6, lên 7.

Như nhiều bà mẹ khác ở huyện đảo Lý Sơn, chị Nguyễn Thị Lời, ở thôn Đông, xã An Hải không rành rẽ lắm về chuyện dinh dưỡng. Chị cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên chị ăn gì thì con ăn nấy. Con trai hiện học lớp 4 nhưng chỉ nặng hơn 14kg, bị suy dinh dưỡng thể thấp còi do thiếu vi chất dinh dưỡng ở thời kỳ mang thai đến khi 2 tuổi.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Lý Sơn được ghi nhận tại các cơ sở giáo dục mầm non còn ở mức cao. Nhà trường phải lên kế hoạch chống suy dinh dưỡng cho trẻ hàng năm. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thương, Trường mầm non An Vĩnh, huyện Lý Sơn, nhiều phụ huynh lo cho công việc của họ nên không quan tâm lắm đến chế độ dinh dưỡng cho các cháu. Không đủ 4 nhóm thực phẩm nên dẫn đến nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng. Để phòng chống suy dinh dưỡng thì các cô có kế hoạch cho trẻ suy dinh dưỡng ăn nhiều hơn, có chế độ ăn riêng. Đó là công việc của các cô giáo. Còn mình cũng luôn luôn tuyên truyền để phụ huynh nhận thức được chế độ dinh dưỡng để họ về nhà chăm các cháu kỹ hơn.

Thực tế, ở huyện Lý Sơn tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng ở trẻ em giảm nhanh hơn so với nhiều vùng khó khác, ở mức 11,5%. Nhưng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi của Lý Sơn còn cao, thậm chí giảm chậm so với nhiều vùng khó khăn khác. Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao khiêm tốn của nhiều trẻ em ở đảo Lý Sơn hiện nay.

xh2-04022019.jpg

Giờ vui chơi của trẻ em Trường mẫu giáo xã An Vĩ​nh

 

Theo bác sĩ Mai Hữu Hậu, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn, cần có một kế hoạch tổng thể nâng cao thể trạng cho trẻ em vùng biển Lý Sơn. Muốn cho trẻ có chiều cao tốt, thì bà mẹ trước khi kết hôn phải được tư vấn, chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai. Bên cạnh đó, khi đứa trẻ được sinh ra thì môi trường học tập của trẻ cũng là một vấn đề quan trọng. Do vậy, việc khắc phục tình trạng sinh dinh dưỡng cho trẻ em là cả một quá trình. Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền vận động và truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân.

Nếu không nhận thức đúng và hành động sớm ngay từ bây giờ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khi một thế hệ trẻ bị thấp còi, chuẩn chiều cao không được cải thiện. Hệ lụy của trẻ ở huyện đảo Lý Sơn bị thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ mà cản trở sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ, khả năng sinh sản và nguồn lực lao động của Lý Sơn sau này.

                                                                                                Lam Uyên         

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan nghiên cứu Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi ban hành kèm theo Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 14/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo để triển khai thực hiện. Hoàn thành, trình UBND tỉnh trước ngày 15/3/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, triển khai thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 01/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng liên quan căn cứ nội dung yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 921/BKHĐT-TH ngày 13/02/2019 về việc tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội tháng 02 và hai tháng đầu năm 2019, tham mưu và trình UBND tỉnh chậm nhất là ngày 25/02/2019 để kịp thời xem xét, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ trì, phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn Công văn số 1085/VPCP-KGVX ngày 01/02/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc báo cáo kết quả 5 năm triển khai Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích