English Thứ Tư, 24-04-2019, 06:52 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 92667844
Đang online: 132
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Nâng cao thể trạng cho trẻ em vùng biển Lý Sơn

Đăng ngày: 05/02/2019; 1443 lần đọc

Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở những vùng miền khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi vẫn ở mức cao. Trong đó có nguyên nhân do sự thiếu hụt dinh dưỡng của các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.​ 

Tại huyện đảo Lý Sơn, tỷ lệ trẻ em bị thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng chưa có chiều hướng giảm, dù mặt bằng chung về điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của huyện đảo Lý Sơn có phần khá hơn những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ở địa phương này, rất dễ bắt gặp những đứa trẻ đã lên 9, lên 10 nhưng chiều cao, cân nặng chỉ bằng đúng chuẩn của những đứa trẻ lên 6, lên 7.

Như nhiều bà mẹ khác ở huyện đảo Lý Sơn, chị Nguyễn Thị Lời, ở thôn Đông, xã An Hải không rành rẽ lắm về chuyện dinh dưỡng. Chị cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên chị ăn gì thì con ăn nấy. Con trai hiện học lớp 4 nhưng chỉ nặng hơn 14kg, bị suy dinh dưỡng thể thấp còi do thiếu vi chất dinh dưỡng ở thời kỳ mang thai đến khi 2 tuổi.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Lý Sơn được ghi nhận tại các cơ sở giáo dục mầm non còn ở mức cao. Nhà trường phải lên kế hoạch chống suy dinh dưỡng cho trẻ hàng năm. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thương, Trường mầm non An Vĩnh, huyện Lý Sơn, nhiều phụ huynh lo cho công việc của họ nên không quan tâm lắm đến chế độ dinh dưỡng cho các cháu. Không đủ 4 nhóm thực phẩm nên dẫn đến nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng. Để phòng chống suy dinh dưỡng thì các cô có kế hoạch cho trẻ suy dinh dưỡng ăn nhiều hơn, có chế độ ăn riêng. Đó là công việc của các cô giáo. Còn mình cũng luôn luôn tuyên truyền để phụ huynh nhận thức được chế độ dinh dưỡng để họ về nhà chăm các cháu kỹ hơn.

Thực tế, ở huyện Lý Sơn tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng ở trẻ em giảm nhanh hơn so với nhiều vùng khó khác, ở mức 11,5%. Nhưng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi của Lý Sơn còn cao, thậm chí giảm chậm so với nhiều vùng khó khăn khác. Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao khiêm tốn của nhiều trẻ em ở đảo Lý Sơn hiện nay.

xh2-04022019.jpg

Giờ vui chơi của trẻ em Trường mẫu giáo xã An Vĩ​nh

 

Theo bác sĩ Mai Hữu Hậu, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn, cần có một kế hoạch tổng thể nâng cao thể trạng cho trẻ em vùng biển Lý Sơn. Muốn cho trẻ có chiều cao tốt, thì bà mẹ trước khi kết hôn phải được tư vấn, chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai. Bên cạnh đó, khi đứa trẻ được sinh ra thì môi trường học tập của trẻ cũng là một vấn đề quan trọng. Do vậy, việc khắc phục tình trạng sinh dinh dưỡng cho trẻ em là cả một quá trình. Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền vận động và truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân.

Nếu không nhận thức đúng và hành động sớm ngay từ bây giờ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khi một thế hệ trẻ bị thấp còi, chuẩn chiều cao không được cải thiện. Hệ lụy của trẻ ở huyện đảo Lý Sơn bị thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ mà cản trở sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ, khả năng sinh sản và nguồn lực lao động của Lý Sơn sau này.

                                                                                                Lam Uyên         

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, triển khai thực hiện Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 16/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới”; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tại Văn bản số 1831/KN-UBTP14 ngày 29/3/2019 về các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông, vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Thông tư số 05/2019/TT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Hướng dẫn hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tham gia góp ý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, gửi góp ý về Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đúng thời gian quy định.

 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thực hiện Thông tư số 05/2019/TT-BGDĐT ngày 28/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thực hiện Thông tư số 04/2019/TT-BGDĐT ngày 28/3/2019 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng giáo sư cơ sở.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện Công văn số 1045/BTTTT-THH ngày 08/4/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về góp ý dự thảo Đề án Chuyển đổi số quốc gia; trực tiếp gửi góp ý về Bộ đúng thời gian quy định.


 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ Kế hoạch giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp năm 2018 đã được Bộ Tài chính công bố tại Quyết định số 611/QĐ-BTC ngày 05/4/2019 để triển khai thực hiện giám sát theo quy định.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1741/BYT-KCB ngày 02/4/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường chỉ đạo công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe.


 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, xây dựng dự thảo báo cáo theo nội dung Công văn số 1814/UBVHGDTTN14 ngày 15/3/2019 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về việc báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp; ham mưu UBND tỉnh trước ngày 27/5/2019.

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích