English Thứ Năm, 17-10-2019, 19:32 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 110778726
Đang online: 215
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Nâng cao thể trạng cho trẻ em vùng biển Lý Sơn

Đăng ngày: 05/02/2019; 1521 lần đọc

Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở những vùng miền khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biển của tỉnh Quảng Ngãi vẫn ở mức cao. Trong đó có nguyên nhân do sự thiếu hụt dinh dưỡng của các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.​ 

Tại huyện đảo Lý Sơn, tỷ lệ trẻ em bị thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng chưa có chiều hướng giảm, dù mặt bằng chung về điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của huyện đảo Lý Sơn có phần khá hơn những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ở địa phương này, rất dễ bắt gặp những đứa trẻ đã lên 9, lên 10 nhưng chiều cao, cân nặng chỉ bằng đúng chuẩn của những đứa trẻ lên 6, lên 7.

Như nhiều bà mẹ khác ở huyện đảo Lý Sơn, chị Nguyễn Thị Lời, ở thôn Đông, xã An Hải không rành rẽ lắm về chuyện dinh dưỡng. Chị cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên chị ăn gì thì con ăn nấy. Con trai hiện học lớp 4 nhưng chỉ nặng hơn 14kg, bị suy dinh dưỡng thể thấp còi do thiếu vi chất dinh dưỡng ở thời kỳ mang thai đến khi 2 tuổi.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Lý Sơn được ghi nhận tại các cơ sở giáo dục mầm non còn ở mức cao. Nhà trường phải lên kế hoạch chống suy dinh dưỡng cho trẻ hàng năm. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thương, Trường mầm non An Vĩnh, huyện Lý Sơn, nhiều phụ huynh lo cho công việc của họ nên không quan tâm lắm đến chế độ dinh dưỡng cho các cháu. Không đủ 4 nhóm thực phẩm nên dẫn đến nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng. Để phòng chống suy dinh dưỡng thì các cô có kế hoạch cho trẻ suy dinh dưỡng ăn nhiều hơn, có chế độ ăn riêng. Đó là công việc của các cô giáo. Còn mình cũng luôn luôn tuyên truyền để phụ huynh nhận thức được chế độ dinh dưỡng để họ về nhà chăm các cháu kỹ hơn.

Thực tế, ở huyện Lý Sơn tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng ở trẻ em giảm nhanh hơn so với nhiều vùng khó khác, ở mức 11,5%. Nhưng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi của Lý Sơn còn cao, thậm chí giảm chậm so với nhiều vùng khó khăn khác. Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao khiêm tốn của nhiều trẻ em ở đảo Lý Sơn hiện nay.

xh2-04022019.jpg

Giờ vui chơi của trẻ em Trường mẫu giáo xã An Vĩ​nh

 

Theo bác sĩ Mai Hữu Hậu, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y kết hợp Lý Sơn, cần có một kế hoạch tổng thể nâng cao thể trạng cho trẻ em vùng biển Lý Sơn. Muốn cho trẻ có chiều cao tốt, thì bà mẹ trước khi kết hôn phải được tư vấn, chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai. Bên cạnh đó, khi đứa trẻ được sinh ra thì môi trường học tập của trẻ cũng là một vấn đề quan trọng. Do vậy, việc khắc phục tình trạng sinh dinh dưỡng cho trẻ em là cả một quá trình. Chúng tôi đang tập trung tuyên truyền vận động và truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân.

Nếu không nhận thức đúng và hành động sớm ngay từ bây giờ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khi một thế hệ trẻ bị thấp còi, chuẩn chiều cao không được cải thiện. Hệ lụy của trẻ ở huyện đảo Lý Sơn bị thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ mà cản trở sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ, khả năng sinh sản và nguồn lực lao động của Lý Sơn sau này.

                                                                                                Lam Uyên         

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Đảo Ngọc Lý Sơn tại Công văn Công văn số 115/CV-ĐNLS ngày 29/9/2019 về việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án mở rộng Khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định trước ngày 30/10/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu nội dung đề nghị của Tổ hợp tác khai thác đá đen thủ công Bình Tân tại Văn bản số 01/CV ngày 24/9/2019 về việc bổ sung quy hoạch và cho phép thăm dò, khai thác các điểm khoáng sản đá chẻ tại thôn Liêm Quang và Nhơn Hòa I, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì kiểm tra thực tế và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị của UBND huyện Ba Tơ tại Tờ trình số 146/TTr-UBND ngày 30/9/2019 về việc xin chủ trương đầu tư khẩn cấp công trình Đập Mang Voang, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương lập nhiệm vụ quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tổ chức thẩm định, trình phê duyệt theo quy định để triển khai các bước tiếp theo.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích